backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

2

Hỏi bác sĩ
Lưu

Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung

Tác giả: Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng · Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


Ngày cập nhật: 19/06/2019

Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung

Tìm hiểu về đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung

Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung là phương pháp điều trị bằng nhiệt cho các vấn đề liên quan đến cổ tử cung, xuất huyết sau khi quan hệ tình dục (chảy máu khi quan hệ tình dục).

Việc điều trị thường được thực hiện để giảm tiết dịch âm đạo và chảy máu do lộ tuyến cổ tử cung.

Lộ tuyến là tình trạng bình thường khi các tế bào tuyến mỏng manh (hình trụ) lộ ra trên bề mặt cổ tử cung. Khi khu vực này lành, một lớp vảy sẽ hình thành và từ từ biến mất.

Khi nào bạn cần thực hiện đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung?

Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung là một điều trị chủ yếu được sử dụng cho lộ tuyến cổ tử cung nhưng không phải tất cả các lộ tuyến cổ tử cung đều cần đến điều trị phương pháp này. Bác sĩ có thể chỉ định phương pháp này khi các triệu chứng rất khó chịu.

Nếu bạn có các triệu chứng, như đau hoặc chảy máu, bác sĩ có thể đề xuất đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Mặc dù phương pháp đốt có thể giải quyết các triệu chứng của lộ tuyến cổ tử cung, nhưng bác sĩ có thể cần lặp lại thủ thuật này nếu các triệu chứng trở lại.

Cẩn trọng khi thực hiện đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung

Những điều bạn cần biết trước khi thực hiện đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bất cứ ai cũng có thể được đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung. Tuy nhiên, bạn cần làm một số xét nghiệm trước khi thực hiện thủ thuật để kiểm tra tình trạng sức khỏe và bạn nên liên lạc với bác sĩ để xem có bất kỳ hạn chế nào trong việc điều trị hay không.

Các biến chứng và tác dụng phụ

Một số phụ nữ bị khó chịu nhẹ ở bụng trong vài giờ, giống như đau bụng kinh. Bạn có thể cần dùng thuốc giảm đau nhẹ như paracetamol.

Bạn có thể bị chảy máu ở cổ tử cung và có thể cần truyền máu tại phòng mổ hoặc các biện pháp khác để kiểm soát chảy máu.

Tình trạng chảy máu dễ xảy ra hơn nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu như warfarin, aspirin, clopidogrel (Plavix, Iscover, Coplavix), prasugrel (Effient), dipyridamole (Persantin hoặc Asasantin), ticagrelor (Brilinta), ticlopidin (Tilodene), apixaban (Eliquis), dabigatran (Pradaxa), rivaroxaban (Xarelto) hoặc các thuốc bổ sung như dầu cá và nghệ.

Những nguy cơ và các biến chứng thường gặp bao gồm:

Những nguy cơ và biến chứng không phổ biến bao gồm:

 • Tổn thương và thu hẹp cổ tử cung, gây đau khi hành kinh và khó khăn khi chuyển dạ.
 • Cục máu đông ở chân gây đau và sưng. Trong những trường hợp hiếm, một phần cục máu đông có thể vỡ ra và đi vào phổi.

Những nguy cơ và biến chứng hiếm gặp bao gồm:

 • Các vùng nhỏ của phổi có thể sập, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Điều này có thể cần thuốc kháng sinh và vật lý trị liệu.
 • Nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ có thể xảy ra do căng thẳng ở tim.
 • Tử vong.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật để biết thêm thông tin.

Quy trình đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung

Chuẩn bị cho đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung

Một số loại thuốc làm tăng nguy cơ chảy máu có thể được khuyến cáo ngừng dùng thuốc trong một khoảng thời gian trước khi thực hiện thủ thuật.

Bạn có thể cần làm xét nghiệm máu để xác định xem có bạn xu hướng chảy máu hay bất kỳ tình trạng y tế nào khác ảnh hưởng việc thực hiện thủ thuật.

Thông báo cho bác sĩ nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ thuốc gây tê cục bộ, chẳng hạn như lidocaine…

Trước khi thực hiện thủ thuật, bạn tránh sử dụng bất kỳ loại thuốc khử mùi hoặc thuốc bôi nào trên khu vực được đốt. Bạn cũng nên bỏ hút thuốc và ngừng bất kỳ sản phẩm có chất nicotin trong một thời gian trước khi phẫu thuật.

Tránh dùng các loại đồ uống có cồn trong một khoảng thời gian theo chỉ định của bác sĩ. Bạn tránh ăn hoặc uống ít nhất 8 giờ trước khi phẫu thuật.

Đối với người bị bệnh tiểu đường, điều quan trọng là bạn cần kiểm soát lượng đường trong máu ở mức bình thường. Nếu không được, bạn cần sử dụng insulin hoặc kết hợp các loại thuốc uống.

Bạn cũng cần cung cấp các thông tin sau cho bác sĩ, điều này cho phép bác sĩ đánh giá các rủi ro của thủ thuật và giúp tránh các biến chứng không cần thiết:

 • Danh sách đầy đủ các loại thuốc bạn đang dùng, bao gồm thuốc làm loãng máu, như aspirin, warfarin, thuốc bổ thảo dược hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác. Thông tin này có thể giúp bác sĩ ngăn ngừa các biến chứng do tương tác thuốc.
 • Bất kỳ loại thuốc hoặc thực phẩm cụ thể nào bạn dị ứng.
 • Bạn hoặc các thành viên trong gia đình có tiền sử rối loạn chảy máu hoặc có xu hướng chảy máu nhiều hơn bình thường.
 • Bạn từng bị tiểu đường, cao huyết áp, đau ngực hoặc đau tim.
 • Bạn đã từng được chẩn đoán cục máu đông ở chân (huyết khối tĩnh mạch sâu) hoặc phổi (thuyên tắc phổi).
 • Bạn có tiền sử gãy xương thường xuyên.
 • Thông tin về tất cả các phẫu thuật trước đó, ví dụ như mổ ruột thừa, túi mật hoặc bất kỳ phần nào khác của cơ thể; phẫu thuật sửa chữa bất kỳ bộ phận cơ thể như sửa chữa thoát vị, thủng ruột…

Điều gì xảy ra khi đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung?

Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung thường được thực hiện như thủ thuật ngoại trú.

Bác sĩ sẽ kiểm tra âm đạo sơ bộ. Để ngăn ngừa bất kỳ sự khó chịu nào, bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây mê cục bộ trực tiếp vào cổ tử cung. Một đầu dò nóng được áp vào cổ tử cung để tiêu diệt khu vực bất thường. Do một số phụ nữ rất nhạy cảm với việc chạm vào cổ tử cung, nên họ có thể thực hiện thủ thuật này khi được gây mê toàn thân.

Khi cổ tử cung hồi phục, bạn sẽ có dịch tiết âm đạo màu nâu và chảy máu (nhưng không nhiều hơn so với hành kinh). Điều này có thể kéo dài từ vài ngày đến 6 tuần.

Sau 10–14 ngày, bạn có thể bị chảy máu giống như kinh nguyệt, nhưng đây là tình trạng bình thường vì vảy ở cổ tử cung bắt đầu tróc ra.

Nếu dịch tiết âm đạo kéo dài hơn 6 tuần, bắt đầu có mùi khó chịu hoặc chảy máu nhiều hơn so với kinh nguyệt bình thường, bạn hãy liên lạc với bệnh viện vì các triệu chứng này vì có thể liên quan đến nhiễm trùng.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật để biết thêm thông tin.

Phục hồi sau đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bạn nên làm gì sau đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung?

 • Để giảm nguy cơ nhiễm trùng, bạn hãy sử dụng băng vệ sinh hoặc miếng lót, không dùng tampon cho đến kỳ kinh tiếp theo. Bạn nên thay băng thường xuyên.
 • Không quan hệ tình dục 1 tuần sau khi ngừng chảy máu, điều này giúp bạn mau lành bệnh.
 • Không nâng vật nặng hoặc tập thể dục trong ít nhất 1 tuần, vì có thể làm tình trạng chảy máu trở nên nặng hơn.
 • Sử dụng kem kháng sinh bôi âm đạo theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Tránh bơi 1 tuần sau khi hết chảy máu.
 • Khi cổ tử cung đang lành, nó dễ bị nhiễm trùng và tổn thương. Vì lý do này, bạn không nên quan hệ tình dục trong 4 tuần hoặc cho đến khi hết hẳn dịch âm đạo.
 • Bạn có thể thực hiện tất cả các hoạt động bình thường nhưng nên tránh tập thể dục nặng trong một vài tuần.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tác giả:

Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng

Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


Ngày cập nhật: 19/06/2019

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo