backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Dính buồng tử cung (hội chứng Asherman) là gì và có chữa được không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Phương Quỳnh · Ngày cập nhật: 19/02/2024

Dính buồng tử cung (hội chứng Asherman) là gì và có chữa được không?

Dính buồng tử cung hay hội chứng Asherman là một vấn đề sức khỏe hiếm gặp xảy ra ở tử cung. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và khả năng mang thai của phụ nữ.

Khi nghe đến cụm từ “dính buồng tử cung”, nhiều phụ nữ tự hỏi đây là tình trạng gì và có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe, đặc biệt là khả năng mang thai – sinh con? Trong bài viết này, hãy cùng Hello Bacsi khám phá thêm một số thông tin về tình trạng dính buồng tử cung nhé.

Dính buồng tử cung là gì? 

Dính buồng tử cung hay hội chứng Asherman, là thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng mô sẹo hình thành bên trong buồng tử cung, cổ tử cung. Các mô sẹo này có thể làm dày và gây dính bên trong tử cung, từ đó thu hẹp không gian buồng tử cung. 

Tình trạng dính buồng tử cung có nhiều mức độ, từ nhẹ, trung bình đến nặng. Trong trường hợp nhẹ, mô sẹo xuất hiện ở những vùng nhỏ. Ngược lại, với những trường hợp nghiêm trọng, toàn bộ thành trước và thành sau tử cung sẽ dính lại với nhau. Lớp mô sẹo có thể mỏng hoặc dày, nằm riêng lẻ hoặc hợp lại thành từng nhóm trong lòng tử cung. 

Hội chứng Asherman có khả năng gây đau ở vùng chậu và chảy máu tử cung bất thường. Không những vậy, tình trạng dính cổ và buồng tử cung cũng có  nguy cơ cản trở hoặc làm tổn thương bên trong lòng tử cung, ngăn phôi thai làm tổ hoặc phát triển đủ tháng, từ đó dẫn đến vô sinh hoặc sảy thai nhiều lần

Nguyên nhân dính buồng tử cung 

nguyên nhân dính buồng tử cung

Như đã đề cập, hội chứng Asherman xảy ra khi mô sẹo hình thành trong lòng tử cung, gây hạn chế không gian bên trong buồng tử cung hoặc đôi khi chặn ở cổ tử cung. Điều này có thể xảy ra do nhiều lý do nhưng một trong những nguyên nhân chính thường gặp là do can thiệp thủ thuật vào buồng tử cung khiến tử cung tổn thương hoặc nhiễm trùng dẫn đến việc hình thành các mô sẹo (chất kết dính), đây là nguyên nhân dẫn đến dính buồng tử cung.

Tình trạng dính buồng tử cung thường xảy ra do:

 • Nội soi buồng tử cung
 • Nong cổ tử cung và nạo lòng tử cung (D&C)
 • Mổ lấy thai, nạo hút thai
 • Nhiễm trùng ở tử cung như viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu…
 • Xạ trị vùng tử cung
 • Phẫu thuật cắt bỏ u xơ trong buồng tử cung
 • Cắt bỏ nội mạc tử cung
 • Sót nhau thai sau khi sinh hoặc sau khi sảy thai, bỏ thai… 

Tình trạng dính buồng tử cung có thể xảy ra ở 13% phụ nữ chấm dứt thai kỳ trong 3 tháng đầu và 30% ở phụ nữ thực hiện nong nạo tử cung (D&C) sau khi sảy thai tự nhiên ở giai đoạn muộn. Phụ nữ gặp các vấn đề về nhau thai như nhau cài răng lược có nguy cơ phát triển dính buồng tử cung cao hơn vì nhau thai bám vào các lớp sâu hơn trong tử cung. Tỷ lệ này có thể tăng lên đến 23,4% ở những phụ nữ phải trải qua thêm một phẫu thuật từ 2 – 4 tuần sau khi thực hiện các thủ thuật để sinh con qua đường âm đạo hoặc phá thai. Ngoài ra, hội chứng Asherman cũng có thể xảy ra ở 31% phụ nữ cắt bỏ u xơ tử cung bằng nội soi lần đầu và lên tới 46% sau lần cắt bỏ u xơ tử cung thứ hai.

Trước các nguyên nhân nêu trên, nhiều phụ nữ cảm thấy lo ngại và tự hỏi liệu việc đặt vòng tránh thai có gây dính tử cung (hội chứng Asherman) hay không. Các dụng cụ tránh thai lâu dài được đặt bên trong tử cung như vòng tránh thai có thể tiềm ẩn nguy cơ gây nhiễm trùng và hình thành mô sẹo trong tử cung. Tuy nhiên, biện pháp này không nằm trong số các nguyên nhân đã được chứng minh có khả năng gây ra tình trạng dính tử cung. Vì vậy, các chị em phụ nữ có thể an tâm khi đặt vòng tránh thai.

Dấu hiệu dính buồng tử cung

dấu hiệu dính buồng tử cung

Triệu chứng dính buồng tử cung có thể không biểu hiện hoặc biểu hiện không rõ ràng. Tuy nhiên, một số người gặp phải tình trạng này có thể nhận thấy các dấu hiệu sau:

 • Bất thường về kinh nguyệt như vô kinh, thiểu kinh hoặc kinh nguyệt không đều
 • Xuất huyết âm đạo bất thường
 • Đau vùng chậu hoặc đau bụng kinh nghiêm trọng khi các mô sẹo ngăn chặn một phần hoặc hoàn toàn dòng máu kinh
 • Gặp vấn đề về khả năng thụ thai và duy trì thai kỳ, khó thụ thai hoặc bị sảy thai nhiều lần
 • Xuất hiện các biến chứng tại thời điểm sinh nở do nhau thai bám vào vị trí bất thường.

Chẩn đoán và điều trị 

chẩn đoán dính buồng tử cung

1. Dính buồng tử cung được chẩn đoán như thế nào?

Nếu chỉ dựa vào biểu hiện thì rất khó xác định hội chứng Asherman bởi triệu chứng dính buồng tử cung giống với nhiều vấn đề khác như hội chứng buồng trứng đa nang, căng thẳng, giảm cân đột ngột, uống thuốc tránh thai, mãn kinh… Vậy làm sao để biết mình có bị dính buồng tử cung không? Nếu nhận thấy các dấu hiệu dính buồng tử cung, bạn nên đến bệnh viện thăm khám để được bác sĩ tiến hành kiểm tra và chẩn đoán xác định.

Để bắt đầu quá trình chẩn đoán dính buồng tử cung, các bác sĩ sẽ xem xét kỹ lưỡng lịch sử y tế của bạn để biết bạn có từng xạ trị, phẫu thuật hoặc thực hiện thủ thuật ở vùng chậu hay chưa. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thể chất. Tuy nhiên, để phát hiện mô sẹo bên trong tử cung, bác sĩ thường cần thực hiện siêu âm kết hợp bơm nước buồng tử cung hoặc nội soi tử cung

Để siêu âm kết hợp bơm nước buồng tử cung, bác sĩ sẽ đưa một ít dung dịch muối vào bên trong tử cung của bạn thông qua một ống thông nhỏ. Sau đó, họ sử dụng phương pháp siêu âm qua ngả âm đạo để xem có mô sẹo nào chặn ở buồng hoặc cổ tử cung hay không. Trong khi đó, với phương pháp nội soi tử cung, một dụng cụ nhỏ giống như kính viễn vọng, có gắn đèn sẽ được đưa trực tiếp qua cổ tử cung để cho phép bác sĩ quan sát bên trong tử cung. 

2. Dính buồng tử cung có chữa được không?

Có thể thấy, tình trạng dính buồng tử cung không gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng nhưng có thể cướp đi thiên chức làm mẹ của nhiều phụ nữ. Chính vì vậy, nhiều bệnh nhân mắc hội chứng này tự hỏi liệu dính buồng tử cung có chữa được không. Thực tế, với sự phát triển của y học ngày nay, tình trạng dính buồng tử cung có thể được điều trị dứt điểm.

Mục tiêu chính của việc điều trị là loại bỏ mô sẹo và khôi phục kích thước cũng như hình dạng ban đầu của tử cung. Việc điều trị có thể giúp:

 • Giảm đau
 • Khôi phục lại chu kỳ kinh nguyệt bình thường cho bệnh nhân
 • Hỗ trợ loại bỏ mô sẹo và tách các phần tử cung bị dính với nhau

Phương pháp điều trị phổ biến cho người mắc hội chứng Asherman là phẫu thuật nội soi tử cung. Theo đó, với phương pháp phẫu thuật dính buồng tử cung này, một ống soi đặc biệt được đưa vào buồng tử cung để loại bỏ các mô sẹo tại đây. Đồng thời, bác sĩ sẽ đặt một ống thông nhựa, vách ngăn hoặc một quả bóng vào bên trong để giữ cho các thành tử cung tách ra và không dính lại với nhau. Đối với các tình trạng dính kết nghiêm trọng, bác sĩ có thể cần thực hiện nhiều cuộc phẫu thuật để loại bỏ mô sẹo.

Sau khi phẫu thuật, người bệnh thường được điều trị nội tiết tố (estrogen) để giảm nguy cơ hình thành mô sẹo tái phát. Estrogen thúc đẩy quá trình chữa lành lớp lót bên trong tử cung. Ngoài ra, kháng sinh cũng có thể được sử dụng để ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng. 

Hiện nay, các lựa chọn mới như liệu pháp tế bào gốc đang được nghiên cứu để đưa vào điều trị cho các trường hợp dính buồng tử cung nghiêm trọng. 

Giải đáp các câu hỏi thường gặp

dính buồng tử cung có gây vô sinh không

1. Dính tử cung có gây vô sinh không? 

Việc buồng tử cung bị dính là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến vô sinh. Trong trường hợp buồng tử cung bị dính hoàn toàn, tinh trùng không đi vào trong để gặp trứng được, từ đó gây vô sinh ở nữ. Trong trường hợp buồng tử cung chỉ bị dính một phần, tinh trùng vẫn có khả năng đi qua buồng tử cung vào ống dẫn trứng để thực hiện quá trình thụ tinh và tạo ra phôi thai. Tuy nhiên, lúc này, phôi thường khó đi vào tử cung do đường đi bị hạn chế, dẫn đến tình trạng thai ngoài tử cung hoặc các nguy cơ khác như sảy thai, sinh non.

2. Có thể mang thai sau khi điều trị dính buồng tử cung không?

Sau khi điều trị dính buồng tử cung, phụ nữ có thể “lấy lại” thiên chức làm mẹ. Tuy nhiên, ngay sau khi điều trị xong, phụ nữ cần tìm cách có con ngay bởi tình trạng dính buồng tử cung dễ tái phát và tiếp tục ảnh hưởng đến khả năng mang thai của nữ giới.

3. Dính buồng tử cung có gây sảy thai không?

Như đã đề cập, bệnh nhân bị dính buồng tử cung nhẹ hoặc dính một phần vẫn có khả năng thụ thai. Tuy nhiên, hội chứng này khiến không gian bên trong buồng tử cung bị thu hẹp. Điều này có khả năng gây ra các vấn đề trong quá trình mang thai vì tử cung cần mở rộng rất nhiều trong thai kỳ đáp ứng nhu cầu phát triển của thai nhi. Sự gắn kết giữa nhau thai và thành tử cung cũng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Việc buồng tử cung bị thu hẹp sẽ làm tăng nguy cơ phát triển các biến chứng thai sản như sảy thai, thai chết lưu hoặc nhau tiền đạo khi mang thai. 

Tình trạng dính buồng tử cung có thể gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt cũng như khả năng mang thai của phụ nữ. Vì vậy, nếu nhận thấy các dấu hiệu của tình trạng này, bạn hãy đến ngay bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán sớm nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Văn Thu Uyên

Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Phương Quỳnh · Ngày cập nhật: 19/02/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo