Hội chứng Meigs

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tìm hiểu chung

Hội chứng Meigs là gì?

Hội chứng Meigs là một bộ ba các tình trạng bệnh lý bao gồm một khối u buồng trứng lành tính (cụ thể là u xơ buồng trứng), cổ trướng (tích tụ dịch trong khoang bụng) và tràn dịch màng phổi (dịch xung quanh phổi trong khoang màng phổi).

Mức độ phổ biến của hội chứng Meigs

Hội chứng Meigs rất hiếm gặp, có xu hướng xảy ra thường xuyên nhất ở phụ nữ sau mãn kinh, đặc biệt là ở độ tuổi 50. Bạn hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng hội chứng Meigs

Các triệu chứng phổ biến hội chứng Meigs là:

 • Khó thở
 • Mệt mỏi
 • Tăng kích thước bụng
 • Sụt cân
 • Vô kinh ở phụ nữ tiền mãn kinh
 • Sưng phù
 • Nhịp tim nhanh
 • Xuất hiện cổ trướng
 • Xuất hiện khối u vùng chậu
 • Kiểm tra bụng có thể cảm nhận được khối u

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương pháp thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra hội chứng Meigs?

Hội chứng Meigs xảy ra khi bạn có khối u buồng trứng lành tính, đặc biệt là một u xơ. Hội chứng này có thể bao gồm tràn dịch màng phổi và cổ trướng với các khối u ung thư buồng trứng và thậm chí các tình trạng như lupus ban đỏ hệ thống (SLE) với buồng trứng sưng to. Một số tình trạng Meigs có thể gây ra các hậu quả rất nghiêm trọng có khả năng đe dọa tính mạng.

Lý do chính xác tại sao cổ trướng và tràn dịch màng phổi xảy ra với một khối u buồng trứng lành tính là không rõ ràng. Nguồn gốc dịch từ khối u, buồng trứng hoặc rò rỉ từ mạch máu hay hệ bạch huyết cũng chưa được biết rõ. Có một số nghiên cứu cho thấy chất dịch tiết ra ở khoang màng phổi khá giống với dịch cổ trướng ở bụng. Dịch cổ trướng và tràn dịch màng phổi được giải quyết khi loại bỏ khối u. Do vậy, khối u buồng trứng lành tính đóng một vai trò trung tâm trong hội chứng này.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Meigs?

Tuổi già có thể làm tăng nguy cơ bị u buồng trứng và phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh dễ bị viêm và có khối u trong buồng trứng.

Béo phì, tiểu đường và hút thuốc lá cũng có thể hình thành khối u.

Việc sử dụng lâu dài thuốc tránh thai dạng uống và liệu pháp hormone có thể làm tăng nguy cơ mắc hội chứng này. Bạn hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán hội chứng Meigs?

Nhiều xét nghiệm chẩn đoán khác nhau được tiến hành đối với hội chứng Meigs. Một trong những lý do chính mà các xét nghiệm này cần được thực hiện là loại trừ các nguyên nhân nghiêm trọng tiềm ẩn khác ngoài mối liên quan với các khối u buồng trứng lành tính. Cổ trướng và tràn dịch màng phổi có thể xảy ra với một số tình trạng khác nhau từ ung thư đến suy gan, suy timsuy thận. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm về mẫu máu và dịch cũng như nghiên cứu hình ảnh bao gồm:

 • Xét nghiệm máu – công thức máu toàn phần, ure, các chất điện giải và mức độ CA125.
 • Siêu âm bụng và vùng chậu, chụp CT vùng bụng và xương chậu và chụp X-quang ngực.
 • Lấy dịch từ bụng (dịch màng bụng) và dịch trong khoang màng phổi (ngực) hoặc phết Pap.

Những phương pháp nào dùng để điều trị hội chứng Meigs?

Trước tiên, bác sĩ phải tìm các nguyên nhân tiềm ẩn để điều trị hội chứng Meigs. Đối với người bị xơ gan, lượng muối ăn vào sẽ bị hạn chế, do đó bác sĩ có thể kê toa thuốc lợi tiểu như spironolactone. Thủ thuật dẫn lưu dịch đối với phụ nữ bị cổ trướng sẽ có lợi và thủ thuật này cần phải được thực hiện trong môi trường vô trùng.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ tạo đường thông cửa chủ trong gan qua tĩnh mạch cảnh đối với cổ trướng dai dẳng và thủ thuật dẫn lưu dịch mỗi 4 tháng. Thủ thuật dẫn lưu dịch hỗ trợ tạm thời để điều trị các triệu chứng và tạo đường thông có hiệu quả để quản lý bệnh cổ trướng ác tính. Đối với các dạng u nang buồng trứng nhẹ, không cần điều trị nhưng bác sĩ sẽ phải theo dõi vùng chậu thường xuyên để xem có bất kỳ thay đổi nào không.

Phẫu thuật

Bác sĩ sẽ phẫu thuật nội soi trên bụng người bệnh để loại bỏ u, việc này có hiệu quả trong điều trị u nang nhỏ lành tính. Đối với loại u ác tính, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp hóa trị kết hợp với các thuốc được đưa trực tiếp vào dạ dày để tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên, thủ thuật này sẽ có tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, các vấn đề về thận và nguy cơ nhiễm trùng.

Các liệu pháp và phương pháp điều trị cụ thể được đưa ra dựa trên tình hình sức khỏe và sự phát triển của khối u liên quan. Phụ nữ trong giai đoạn hậu mãn kinh sẽ trải qua phẫu thuật cắt bỏ cả buồng trứng và vòi trứng hai bên hoặc cắt bỏ toàn bộ tử cung tùy thuộc vào tình hình. Đối với phụ nữ trong giai đoạn sinh sản, bác sĩ có thể cắt bỏ vòi trứng và buồng trứng một bên.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn quản lý hội chứng Meigs?

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bạn đã biết người mắc bệnh gan kiêng ăn gì chưa?

Tìm hiểu vấn đề người mắc bệnh gan kiêng ăn gì đóng vai trò quan trọng để tăng tỷ lệ thành công cho quá trình điều trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bệnh gan, Bệnh tiêu hóa 13/02/2019 . 3 phút đọc

Cổ trướng

Cổ trướng là dịch ổ bụng (thường là huyết thanh, chất lỏng màu vàng và trong suốt). Chất dịch cổ trướng có thể có nhiều nguồn từ bệnh gan, ung thư, suy tim sung huyết hoặc suy thận.

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Bệnh tiêu hóa, Sỏi mật 29/08/2018 . 3 phút đọc

Tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi là sự tích tụ quá nhiều dịch màng ngoài của phổi. Nguyên nhân gây ra bao gồm viêm phổi, xơ gan, tắc mạch phổi...

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng

Di căn gan và những điều cần biết về bệnh

Hello Bacsi - Di căn gan và những điều cần biết cung cấp những thông tin giúp bạn hiểu nguyên nhân, triệu chứng bệnh để được điều trị kịp thời.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Ngọc Trâm
Ung thư - Ung bướu, Ung thư gan 21/06/2017 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

phù thũng

Phù thũng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 29/05/2020 . 5 phút đọc
Giúp bạn giải đáp người bị xơ gan kiêng ăn gì

Giúp bạn giải đáp người bị xơ gan kiêng ăn gì

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 24/10/2019 . 4 phút đọc
hội chứng gan thận

Hội chứng gan thận: khi cơ thể “báo động đỏ”

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 12/04/2019 . 4 phút đọc
Triệu chứng xơ gan giai đoạn cuối: "Thông điệp" từ tử thần

Triệu chứng xơ gan giai đoạn cuối: “Thông điệp” từ tử thần

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 11/04/2019 . 3 phút đọc