Nhận biết sớm dấu hiệu thoái hóa điểm vàng

  Nhận biết sớm dấu hiệu thoái hóa điểm vàng

  Các dấu hiệu thoái hóa điểm vàng không rõ ràng ở giai đoạn đầu và lại phát triển từ từ nên rất dễ bị bỏ qua nếu bạn không đi kiểm tra mắt thường xuyên. Nếu kịp thời phát hiện những dấu hiệu nhỏ này, bạn sẽ có cơ hội chữa trị bệnh hiệu quả hơn và tránh được những biến chứng nghiêm trọng.

  Thoái hóa điểm vàng hay còn gọi là thoái hóa hoàng điểm là một rối loạn về mắt ảnh hưởng đến thị lực. Bệnh này được chia thành hai loại là thoái hóa điểm vàng khô và thoái hóa điểm vàng ướt. Trong đó, thoái hóa điểm vàng khô chiếm 90% số ca.

  • Thoái hóa điểm vàng khô: Khi mắc bệnh, các phần của điểm vàng dần mỏng hơn và các khối cặn tích tụ trên bề mặt võng mạc gọi là drusen phát triển lớn hơn. Tầm nhìn trung tâm cũng sẽ bị mất từ ​​từ.

  • Thoái hóa điểm vàng ướt: Trong trường hợp này, các mạch máu bất thường phát triển bên dưới võng mạc. Những mạch này có thể rò rỉ máu hoặc các dịch khác và gây ra sẹo ở điểm vàng của mắt. Tình trạng mất thị lực khi này thường xảy ra với mức độ trầm trọng hơn nhiều so với thoái hóa điểm vàng khô.

  Bệnh thoái hóa điểm vàng có thể dẫn đến mù lòa nhưng nếu nhận biết được sớm các dấu hiệu bệnh, bạn sẽ có thể chữa trị kịp thời để bảo vệ thị lực của mình tốt hơn. Những dấu hiệu thoái hóa điểm vàng tuy nhỏ nhưng không khó phát hiện nếu bạn kiểm tra mắt thường xuyên.

  Các dấu hiệu giai đoạn đầu

  Tình trạng mất thị lực trong các giai đoạn sớm của bệnh thoái hóa điểm vàng xảy ra rất chậm đến mức hầu hết bệnh nhân đều không nhận ra. Hầu hết các trường hợp bị thoái hóa điểm vàng đều mất thị lực dần dần. Thực tế cho thấy đa số người bệnh không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi bệnh tiến triển rõ rệt.

  Ban đầu, những hình ảnh bạn vẫn thấy rõ ràng và sắc nét có thể bị mờ. Khi bệnh tiến triển, những hình ảnh này có thể bị biến dạng, to lên, mờ, tối hoặc lốm đốm. Bên cạnh đó, thị lực có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng hay bạn có thể thấy một vùng xám ở trung tâm tầm nhìn trong khi tầm nhìn ngoại vi vẫn không thay đổi.

  Bạn cũng có thể gặp một số triệu chứng:

  • Đọc chữ bị nhòe.
  • Khó nhận diện khuôn mặt.
  • Thấy màu sắc bị giảm độ đậm hoặc độ sáng.
  • Giảm thị lực trung tâm ở một hoặc cả hai mắt.
  • Cần nhiều ánh sáng hơn khi đọc hoặc làm những việc cần nhìn gần.
  • Nhìn mọi vật bị biến dạng (những đường thẳng dường như bị cong).
  • Khó thích nghi với mức ánh sáng yếu. Ví dụ như bạn sẽ thấy khó quen mắt khi bước vào một căn phòng thiếu ánh sáng.

  Bác sĩ có thể phát hiện chứng thoái hóa điểm vàng trước khi bạn có các triệu chứng đáng chú ý. Ở giai đoạn đầu, bác sĩ có thể phát hiện các cặn drusen trên võng mạc. Đôi khi, bác sĩ cũng có thể phát hiện bệnh nếu thấy điểm vàng có thay đổi màu sắc. Vậy nên, thói quen đi khám mắt định kỳ là rất cần thiết để phát hiện sớm dấu hiệu bệnh thoái hóa điểm vàng.

  Dấu hiệu khi bệnh đã nặng

  Khi các triệu chứng tiến triển, thị lực của bạn có thể tệ hơn và gây ảnh hưởng đến khả năng đọc, lái xe và nhận diện khuôn mặt. Các dấu hiệu ở giai đoạn này có thể bao gồm drusen tích tụ nhiều hay có một điểm mờ ở trung tâm tầm nhìn. Điểm mờ này có thể tiếp tục lớn hơn và tối hơn. Khi này, các việc chi tiết như đọc và viết sẽ trở nên khó khăn hơn. Trong một số trường hợp thoái hóa điểm vàng nặng, bạn có thể mất thị lực hoàn toàn theo thời gian và mù vĩnh viễn.

  Khi nào bạn nên đi khám?

  Chứng thoái hóa điểm vàng có thể tiến triển nhanh chóng trong một số trường hợp nên bạn hãy đi khám ngay nếu nhận thấy các dấu hiệu sau:

  • Bạn bị mất thị lực đột ngột, nhanh chóng.
  • Bạn bỗng nhận thấy một điểm trống hoặc tối ở giữa tầm nhìn của mình.
  • Bạn thấy các đường thẳng bị uốn cong hoặc các vật xung quanh bị thay đổi kích thước hoặc biến dạng.
  • Khi kiểm tra mắt bằng lưới Amsler, một loại lưới giúp nhận biết dấu hiệu bệnh thoái hóa điểm vàng, bạn thấy các đường thẳng biến đổi, bị cong hay có điểm trống mà trước đây bạn không thấy.

  Ngoài ra, bạn cũng nên đi khám nếu để ý thấy mình có thay đổi trong tầm nhìn trung tâm hay bị giảm khả năng nhận biết màu sắc và chi tiết. Những thay đổi này có thể là những dấu hiệu sớm giúp bạn phát hiện bệnh thoái hóa điểm vàng, đặc biệt nếu bạn đã trên 50 tuổi.

  Dù không nhận thấy các dấu hiệu thoái hóa điểm vàng rõ ràng, bạn cũng nên đi kiểm tra mắt thường xuyên nếu thuộc các nhóm sau:

  • Có người thân bị thoái hóa điểm vàng: Bạn nên đi kiểm tra mắt hằng năm nếu có người thân bị thoái hóa điểm vàng, đặc biệt là khi họ bị mất thị lực đáng kể.

  • Hút thuốc: Những ai hút thuốc có nguy cơ mắc chứng thoái hóa điểm vàng cao nên bạn cần đi kiểm tra mắt hằng năm nếu có thói quen này. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm cách từ bỏ thuốc lá để bảo vệ mắt và sức khỏe tổng thể.

  Mắc bệnh tim mạch: Tương tự như thuốc lá, bệnh tim mạch cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng. Nếu đang mắc bệnh tim mạch nào đó, bạn nên đi khám mắt một lần mỗi năm để kịp thời xử lý nếu có dấu hiệu.

  Thoái hóa điểm vàng gần như luôn ảnh hưởng đến cả hai mắt nhưng có thể tệ hơn ở một bên mắt. Nếu muốn kiểm tra thị lực ở nhà, bạn hãy kiểm tra từng mắt riêng bằng cách che một mắt và kiểm tra mắt còn lại. Nếu kiểm tra thường xuyên, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy những thay đổi nhỏ nhất.

  Các dấu hiệu thoái hóa điểm vàng trong những giai đoạn sớm có thể không rõ ràng và khó thấy nên bạn cần học cách nhận biết để bảo vệ thị lực thật tốt. Nếu bệnh tiến triển nặng, quá trình chữa trị có thể sẽ khó khăn và không đạt hiệu quả như mong muốn. Vậy nên, bạn hãy kiểm tra mắt định kỳ tại bệnh viện kết hợp tự kiểm tra mắt tại nhà để có thể phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường nhé.

  Như Vũ HELLO BACSI

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Symptoms of Macular Degeneration
  https://www.verywellhealth.com/macular-degeneration-signs-and-symptoms-4160477
  Ngày truy cập: 17.01.2020

  Symptoms of Age-Related Macular Degeneration
  https://www.webmd.com/eye-health/macular-degeneration/age-related-macular-degeneration-symptoms
  Ngày truy cập: 17.01.2020

  Symptoms of Macular Degeneration
  https://www.macular.org/symptoms-macular-degeneration
  Ngày truy cập: 17.01.2020

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Như Vũ Cập nhật: 27/03/2020
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh