backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

3 thói quen hằng ngày gây tổn hại tinh trùng bạn nên biết

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Huynh Dat · Ngày cập nhật: 27/08/2020

3 thói quen hằng ngày gây tổn hại tinh trùng bạn nên biết

Nhiều người tốn biết bao công sức để tránh khiến nàng mang thai, để rồi đến lúc muốn làm bố, họ mới nhận ra rằng việc thụ thai không hề đơn giản. Trên thực tế, cứ mỗi 8 cặp đôi thì lại có một cặp gặp vấn đề về sinh sản do tinh trùng. Cứ trong mỗi 3 trường hợp như thế lại có một trường hợp là do phía các chàng tự mình làm “tinh binh’ bị ảnh hưởng.

Mật độ tinh trùng thấp là hiện tượng chất dịch do bạn xuất ra chứa ít tinh trùng hơn bình thường. Mật độ tinh trùng thấp còn gọi là hiện tượng giảm tinh trùng, còn khi tinh trùng biến mất hoàn toàn thì đó là hiện tượng bế tinh (không tinh trùng). Mật độ tinh trùng được tính là thấp khi 1ml tinh dịch chứa ít hơn 15 triệu tinh trùng.

Mật độ tinh trùng thấp sẽ làm giảm khả năng “tinh binh’ gặp được trứng, từ đó giảm khả năng thụ thai. Tuy vậy, nhiều người có mật độ tinh trùng thấp vẫn có thể có con.

Dấu hiệu chính của mật độ “tinh binh’ thấp là không thể sinh em bé, ngoài ra không có các dấu hiệu hoặc triệu chứng cụ thể khác. Trong nhiều trường hợp, các vấn đề tiềm ẩn như di truyền nhiễm sắc thể bất thường, mất cân bằng hormone, giãn tĩnh mạch tinh hoàn hoặc một căn bệnh gây nghẽn ống dẫn tinh có thể gây ra các triệu chứng như:

 • Các vấn đề về hoạt động tình dục, ví dụ như ít ham muốn hoặc rối loạn cương dương;
 • Bị đau, sưng hoặc nổi bướu ở khu vực tinh hoàn;
 • Rụng lông, tóc hoặc các dấu hiệu rối loạn hormone và nhiễm sắc thể khác.
 • Nguyên nhân gây mật độ tinh trùng thấp có thể do các thói quen hằng ngày tưởng chừng như vô hại của bạn. Dưới đây là một số thói quen gây tổn hại đến chất lượng “tinh binh’.

  Sử dụng sai loại dầu bôi trơn

  Các thương hiệu dầu bôi trơn nổi tiếng như K-Y hay Astroglide có thể gây cản trở đối với tinh trùng, khiến việc tiếp cận trứng trở nên khó khăn hơn.

  Dầu bôi trơn có tác dụng hỗ trợ sinh hoạt tình dục, nhưng đồng thời cũng có thể trở thành một rào cản đối với tinh trùng. Dù vậy, bạn cũng không nên sử dụng dầu bôi trơn như một biện pháp ngừa thai. Đặc biệt, trong dầu bôi trơn còn có axit hydrochloric, một chất bảo quản có thể giết chết tinh trùng. Thay vào đó, bạn nên dùng loại dầu bôi trơn thân thiện hơn như PreSeed để hạn chế gây “tổn thương tinh binh’.

  Uống quá nhiều nước ngọt

  Những người uống nhiều hơn 1 lon nước ngọt có đường mỗi ngày thường có tinh trùng “kém linh hoạt” hơn những người không uống đồ ngọt. Hấp thụ quá nhiều đường có thể khiến cơ thể bị kháng insulin, một loại bệnh khiến các tế bào không thể tổng hợp năng lượng từ glucose trong máu. Bệnh này có thể gây viêm nhiễm và khiến “tinh binh’ di chuyển khó khăn hơn.

  Bên cạnh đó, uống nước ngọt quá nhiều còn có thể khiến bạn tăng cân và gây ra những vấn đề khác nữa. Quá nhiều chất béo trong cơ thể sẽ khiến cơ thể sản xuất ít testosterone và nhiều estrogen hơn, gây hại đến khả năng sinh sản của bạn. Các mô mỡ quanh khu vực đùi cũng có thể làm tăng nhiệt độ ở khu vực hạ bộ và gây hại đến “tinh binh’.

  Uống rượu bia quá nhiều ảnh hưởng đến tinh trùng

  Chẳng có gì nghiêm trọng nếu bạn chỉ uống một vài lon bia vào các dịp đặc biệt hoặc một ly rượu vang khi ăn tối, nhưng uống quá nhiều có thể trực tiếp gây giảm nồng độ testosterone, làm mật độ tinh trùng thấp và giảm số lượng “tinh binh’ khỏe mạnh.

  Uống nhiều hơn 25 lon hoặc chai liên tục mỗi tuần sẽ khiến chất lượng tinh trùng giảm đi rõ rệt. Người uống nhiều hơn 40 lon hoặc chai bia mỗi tuần sẽ bị giảm đến 33% lượng “tinh binh’. Rượu bia còn có thể gây giảm nồng độ testosterone và ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản.

  Nếu bạn sợ rằng việc chè chén của mình có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản thì hãy tìm đến bác sĩ để có thể cùng nhau lập kế hoạch hạn chế rượu bia.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Huynh Dat · Ngày cập nhật: 27/08/2020

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo