home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

[Trắc nghiệm sức khỏe] "Cậu bé" của bạn có bình thường?

[Trắc nghiệm sức khỏe] "Cậu bé" của bạn có bình thường?

Có những dấu hiệu bất ổn của dương vật nhưng bạn lại thờ ơ cho đến khi tình trạng trở nên trầm trọng hơn. Muốn biết cậu bé có bình thường không, bạn hãy trang bị cho bản thân những kiến thức căn bản để tránh lầm tưởng nhé!

Để nhận biết được sức khỏe cậu bé có bình thường không, bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu những câu hỏi dưới đây để kiểm tra sức khỏe dương vật.

Câu hỏi

Bạn có thể tự kiểm tra hiểu biết của mình về cậu bé với 12 câu hỏi:

1. Dương vật có thể bị gãy?

A. Đúng

B. Sai

2. Độ tuổi xuất hiện tình trạng “cậu bé” cương cứng lần đầu tiên là:

A. Trên 13 tuổi

B. Khoảng 5 – 6 tuổi

C. Dưới 1 tuổi

3. Nếu tình trạng cương cứng kéo dài hơn 4 tiếng, bác sĩ có thể đề nghị:

A. Tắm nước ấm

B. Leo cầu thang

C. Quan hệ tình dục ngay lập tức

4. Những vết sưng nhỏ trên dương vật có nên lo lắng không?

A. Có

B. Không

5. Một chàng trai có bàn chân càng to, “cậu bé” sẽ càng lớn?

A. Đúng

B. Sai

6. Tình trạng cương cứng khi ngủ là bình thường?

A. Đúng

B. Sai

7. Phẫu thuật có thể giúp dương vật của bạn lớn hơn?

A. Đúng

B. Sai

8. Thủ dâm mang lại lợi ích như quan hệ tình dục?

A. Đúng

B. Sai

9. Thủ dâm hơn 5 lần trong một tuần là không lành mạnh?

A. Đúng

B. Sai

10. Dương vật lệch sang một bên là điều bình thường?

A. Đúng

B. Sai

11. Ở độ tuổi 40, có bao nhiêu % đàn ông bị rối loạn chức năng cương dương?

A. 10%

B. 20%

C. 40%

12. Giải pháp nào dưới đây giúp điều trị xuất tinh sớm?

A. Thuốc chống trầm cảm

B. Thuốc xịt

C. Cả hai ý trên

Giải đáp

cậu bé có bình thường

Dưới đây là câu trả lời của 12 câu hỏi trên:

1. Dương vật có thể bị gãy?

Đáp án: A. Đúng

Dương vật không có xương, chỉ có các khoang chứa đầy máu khi bạn cương cứng. Nếu bạn đẩy hoặc tác động quá mạnh, các buồng có thể bị rách. Tình trạng này thường xảy ra trong quá trình quan hệ tình dục. Khi đó, bạn sẽ có cảm giác đau, dương vật có thể bị sưng và bầm tím. Thông thường cách điều trị tốt nhất khi bạn bị gãy dương vật là phẫu thuật.

2. Độ tuổi xuất hiện tình trạng “cậu bé” cương cứng lần đầu tiên là:

Đáp án: C. Dưới 1 tuổi

Một số bé trai sau khi được sinh ra có thể xuất hiện sự cương cứng. Siêu âm cho thấy em bé có thể có tình trạng này trong bụng mẹ. Khi một em bé cương cứng không phải do vấn đề về tình dục. Sự kích thích có thể gây ra cương cứng, điều này thường phổ biến trong quá trình thay tã.

3. Nếu tình trạng cương cứng kéo dài hơn 4 tiếng, bác sĩ có thể đề nghị:

Đáp án: B. Leo cầu thang

Nếu bạn bị cương cứng kéo dài hơn 4 giờ và đau, bạn có thể gặp một tình trạng hiếm gặp gọi là priapism (chứng cương cứng kéo dài) và cần điều trị sớm. Một số loại thuốc rối loạn cương dương (ED) có thể gây ra priapism, cũng có thể do chấn thương, thuốc men, bệnh tật và thậm chí là nhện cắn.

Bạn có thể tắm nước lạnh hoặc dùng túi nước đá, tập thể dục nhẹ như leo cầu thang có thể giúp đẩy máu từ dương vật vào phần khác của cơ thể.

Điều quan trọng là bạn cần nhanh chóng tìm đến bác sĩ. Nếu không được điều trị, priapism có thể gây ra các vấn đề sẹo và cương cứng kéo dài.

4. Những vết sưng nhỏ trên dương vật có nên lo lắng không?

Đáp án: B. Không

Sự xuất hiện những thứ trông giống như vết sưng dọc theo thân dương vật hoặc bìu của bạn thường phổ biến, có thể do nổi mụn hoặc lông mọc ngược. Rất nhiều chàng trai có những vòng vết sưng nhỏ vô hại quanh đầu dương vật được gọi là sẩn dương vật hay chuỗi hạt ngọc dương vật.

Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy những vết sưng mới bên dưới bề mặt da hoặc bìu, hoặc thứ gì đó gây đau, chảy nước hoặc máu, bạn hãy đến gặp bác sĩ.

5. Một chàng trai có bàn chân càng to, “cậu bé” sẽ càng lớn?

cậu bé có bình thường

Đáp án: B. Sai

Kích thước dương vật của bạn không có liên quan đến kích thước bàn chân, bàn tay, ngón tay, mũi hoặc bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn thừa cân thì một phần chiều dài dương vật của bạn có thể bị che giấu bằng mỡ ở đáy bụng. Nếu bạn muốn làm cho dương vật trông to hơn, lời khuyên của bác sĩ là bạn hãy giảm cân.

6. Tình trạng cương cứng khi ngủ là bình thường?

Đáp án: A. Đúng

Khi bạn thức dậy với tình trạng dương vật cương cứng, đó là điều bình thường. Đàn ông thường có 3 – 5 lần cương cứng mỗi đêm, thường trong khi mơ. Điều này được tin rằng có thể giúp giữ cho dương vật khỏe mạnh.

Nếu bạn có vấn đề về tình dục, bác sĩ có thể kiểm tra sự cương cứng vào ban đêm. Các vấn đề có thể liên quan đến căng thẳng, lo lắng hoặc bệnh lý.

7. Phẫu thuật có thể giúp dương vật của bạn lớn hơn?

Đáp án: A. Đúng

Phẫu thuật giúp dương vật của bạn lớn hơn nhưng không nhiều, trung bình tăng thêm khoảng 2,5cm chiều dài và cũng có thể làm dương vật dày hơn.

Tuy nhiên, phẫu thuật thường tốn kém và ẩn chứa nhiều rủi ro. Tác dụng phụ có thể bao gồm đau đớn, mô sẹo và dương vật bị co lại. Thống kê cho thấy 2 trong số 3 người được phẫu thuật không hài lòng với kết quả.

8. Thủ dâm mang lại lợi ích như quan hệ tình dục?

Đáp án: A. Đúng

Hoạt động quan hệ tình dục dường như có rất nhiều lợi ích cho việc giảm đau, trái tim và tuyến tiền liệt của bạn, tuy nhiên thủ dâm thì không. Các chuyên gia không chắc chắn sự khác nhau giữa quan hệ tình dục và thủ dâm là gì, nhưng cơ thể của bạn hoạt động khác nhau. Khi bạn quan hệ tình dục, tinh dịch của bạn có nhiều tinh trùng và khỏe mạnh hơn so với khi bạn thủ dâm.

9. Thủ dâm hơn 5 lần trong một tuần là không lành mạnh?

Đáp án: B. Sai

Không có số lần thủ dâm cụ thể nào được coi bình thường hay không lành mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn thủ dâm nhiều đến mức cản trở công việc hoặc các mối quan hệ, đây là một vấn đề cần được kiểm soát lại.

10. Dương vật lệch sang một bên là điều bình thường?

Đáp án: A. Đúng

Dương vật thường trông hơi không đều, có thể lệch sang trái hoặc phải. Thông thường, tinh hoàn bên phải lớn hơn bên trái và tinh hoàn bên trái thấp hơn so với bên phải. Nhưng nếu dương vật của bạn có một sự uốn cong rõ rệt khi cương cứng, đặc biệt có cảm giác đau, bạn hãy đi kiểm tra vì một trong những nguyên nhân có thể do bệnh Peyronie.

11. Ở độ tuổi 40, có bao nhiêu % đàn ông bị rối loạn chức năng cương dương?

Đáp án: C. 40%

Tình trạng rối loạn cương dương trở nên phổ biến hơn khi bạn ngày càng lớn tuổi. Ở tuổi 70, có đến 70% người đàn ông đều bị rối loạn cương dương. Tuy nhiên, tình trạng này phổ biến không có nghĩa là bình thường. Tình trạng rối loạn cương dương thường là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe khác như huyết áp cao, tiểu đường, trầm cảm hoặc béo phì, bạn hãy nói chuyện với bác sĩ để được điều trị.

12. Giải pháp nào dưới đây giúp điều trị xuất tinh sớm?

Đáp án: C. Cả hai ý trên

Đối với những người dùng thuốc chống trầm cảm, xuất tinh chậm là tác dụng phụ phổ biến và gây khó chịu. Tuy nhiên, tác dụng phụ này có thể mang lại hiệu quả cho những chàng trai có xu hướng đạt cực khoái quá sớm khi sử dụng liều thấp. Bạn cũng có thể sử dụng thuốc xịt có chứa thuốc và các thành phần khác làm giảm nhạy cảm dương vật, giúp bạn chậm xuất tinh hơn.

Để biết cậu bé có bình thường hay không, bạn cần theo dõi định kỳ và chú ý các dấu hiệu bất ổn. Nếu có xuất hiện bất kỳ triệu chứng bất thường nào, bạn hãy nhanh chóng thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời nhé!

Hoàng Trí HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Quiz: Is My Penis Normal?
https://www.webmd.com/men/rm-quiz-is-my-penis-normal
Ngày truy cập 29.01.2019

Is My Penis Normal?
https://kidshealth.org/en/teens/penis.html
Ngày truy cập 29.01.2019

IS MY PENIS NORMAL? THE AVERAGE MALE PENIS SIZE
https://www.getroman.com/romanhood/normal-penis/
Ngày truy cập 29.01.2019

Ảnh tác giả
Tác giả: Hoàng Trí ngày 15/02/2019
Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
x