Đừng nghĩ nước ngọt không đường là tốt cho cơ thể!

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Mọi người đều biết việc uống nước ngọt  (hay còn gọi là soda, nước giải khát có gas) không mang lại lợi ích cho sức khỏe, vì thức uống này chứa rất nhiều đường. Vậy nước ngọt không đường – thường có chữ “diet” – thì sao? Có phải bạn có thể uống ngọt không đường “thả ga” mà không sợ tăng cân? Tuy nhiên, thực tế lại không được như ta mong đợi. Một nghiên cứu gần đây đã hé mở về tác động của thức uống không đường đến sức khỏe tổng quan của con người.

Tác hại không ngờ khi sử dụng nước ngọt không đường

Sau hàng loạt thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã xác minh việc uống nước giải khát có đường sẽ khiến bạn bị béo phì, đồng thời tăng nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, loại không đường cũng có tác hại tương tự. Các nghiên cứu đã cho thấy việc dùng nước ngọt không đường gây nhồi máu cơ timđột quỵ, cũng như làm tăng cân.

Nước ngọt không đường chứa các loại hóa chất và chất tạo ngọt nhân tạo có thể gây hại cho cơ thể. Mặc dù những chất này đã được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) công nhận nhưng sau vài thế kỷ, các nhà khoa học đã nhận ra sự ảnh hưởng của các chất tạo ngọt nhân tạo trên cả con người và động vật. Những nghiên cứu trên chuột thí nghiệm đưa ra kết quả là những chất thay thế đường này có thể gây ung thư, khối u, các vấn đề về tuyến giáp và thậm chí là tăng cân.

Ngoài ra, các chất tạo ngọt nhân tạo trên có thể khiến bạn thèm ăn. Khi chúng ta dùng loại đường thông thường, cơ thể có thể nhận ra được vị ngọt và biết nó chứa nhiều calo. Tuy nhiên, các chất tạo ngọt nhân tạo lại đánh lừa nhận thức của cơ thể, khiến chúng ta mất đi khả năng tính toán lượng calo. 

Không đường không có nghĩa là không calo

Nếu bạn vẫn thích uống soda không đường, hãy nhớ rằng nhãn mác “không calo” không đảm bảo được thức uống đó thực sự không chứa calo. Mặc dù nước ngọt không đường dành cho người ăn kiêng có chứa đường aspartame (một loại đường hóa học, có thể xem là “không calo”) nhưng khi phân giải trong cơ thể, chúng sẽ chuyển thành methanol và axit amin – là các chất tổng hợp ra calo.

Vậy nên, thay vì uống nước giải khát có gas, bạn hãy thử chuyển sang trà xanh hay các loại thức uống tự nhiên cung cấp năng lượng và vitamin khác. Để việc bổ sung các thức uống tự nhiên thú vị hơn, bạn hãy thử cho thêm 1 lát dưa leo hoặc cam vào cốc nước nhé.

Tóm lại, việc sử dụng nước ngọt không đường chẳng thực sự giúp bạn giảm cân, thậm chí còn gây ra những tác động xấu đến cơ thể. Vì vậy, bạn nên gạch ngay chúng ra khỏi danh sách đồ uống giúp giảm cân và chọn một thức uống khác tốt cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể quan tâm đến các bài viết sau:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Một 24, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc