backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

2

Hỏi bác sĩ
Lưu

13 nguyên nhân khiến bé khóc khi bú mẹ và giải pháp khắc phục

Tham vấn y khoa: Bác sĩ CKI Nguyễn Đinh Hồng Phúc · Nhi khoa · Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 28/03/2023

  13 nguyên nhân khiến bé khóc khi bú mẹ và giải pháp khắc phục

  Sau khi sinh là giai đoạn khó khăn với các bà mẹ vì cơ thể vẫn chưa hồi phục mà phải chăm con và cho con bú. Đặc biệt, tình trạng bé khóc khi bú mẹ càng gây căng thẳng cho mẹ hơn. Lúc này, nếu biết rõ nguyên nhân, bạn có thể giải quyết một cách dễ dàng.

  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé mà còn giúp thắt chặt mối quan hệ giữa mẹ và bé. Tuy nhiên, công việc này có thể trở thành ác mộng nếu bạn nhìn thấy bé khóc khi bú mẹ hoặc thậm chí bé không chịu bú mẹ. Hãy cùng Hello Bacsi đi tìm nguyên nhân vì sao bé khóc nhé.

  “Điểm mặt” 13 nguyên nhân bé khóc khi bú mẹ 

  Bé khóc khi bú mẹ là do đâu hay tại sao trẻ khóc khi bú mẹ? Các manh mối sau có thể giúp bạn xác định nguyên nhân khiến bé khóc khi bú mẹ:

  1. Bé khóc khi bú mẹ là do con đang trong giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt 

  Bé khóc khi bú mẹ có thể là do bé đang bước vào giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường trải qua những giai đoạn tăng trưởng khác nhau ở những khoảng thời gian khác nhau. Một số bé giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt có thể bắt đầu sớm trong vòng 7 – 10 ngày sau khi sinh, một số khác là 2 – 3  tuần, 4 – 6 tuần, 3 tháng, 4 tháng hoặc 6 tháng tuổi…

  2. Bé bị phân tâm bởi những điều mới lạ 

  Trẻ nhỏ thường phát triển rất nhanh và điều này có thể dẫn đến nhiều thay đổi về mặt hành vi. Bé có thể bị phân tâm bởi các kỹ năng mới có liên quan đến thói quen bú mẹ.

  Thực tế, trẻ sơ sinh từ ba tháng tuổi trở lên thường rất chú ý đến môi trường xung quanh và dễ bị phân tâm. Nếu khi bú, nghe thấy tiếng ồn lớn từ phòng khác, bé có thể trở nên tò mò. Việc bạn cố gắng cho bé bú tiếp có thể khiến bé khó chịu và quấy khóc.

  3. Bé khóc khi bú mẹ: Xảy ra ở thời điểm nào?

  Để biết chính xác nguyên nhân khiến bé khóc khi bú mẹ, bạn cần phải chú ý đến những lần cho bé bú và thời gian cho bé bú.

  • Nếu bé hay quấy khóc khi bú, điều này có thể là do sữa chảy ra quá chậm hoặc quá nhiều. Bé khóc sau khi bú có thể là do bé bị đầy hơi và muốn ợ hơi.
  • Nếu bạn để ý thấy bé khóc nhiều vào buổi sáng, điều này có thể là do sữa chảy quá nhiều khiến bé không thể nuốt kịp. Nếu bé khóc khi bú đêm, đó có thể là do bé nhạy cảm với thực phẩm mà mẹ tiêu thụ trong ngày. Bạn có thể hạn chế dùng các loại thực phẩm mà bạn nghi ngờ khiến bé khó chịu, chẳng hạn như thực phẩm chứa caffeine (chocolate, trà, cà phê), món ăn chứa nhiều gia vị (tỏi, hành tây…), hay các món ăn gây đầy hơi (bông cải, bắp cải, các loại đậu…).

  4. Bé thích bú bên ngực này hơn bên ngực còn lại

  Tại sao bé khóc khi bú mẹ

  Bạn có để ý thấy bé khóc khi bú một bên ngực nào đó hay cả hai bên ngực hay không? Nếu bé khóc khi được cho bú một bên ngực nào đó thì có thể là do bên ngực đó sữa chảy quá nhiều hoặc quá ít hoặc đôi khi bé đang gặp phải một vấn đề sức khỏe nào đó.

  Do đó, nếu xác định được vấn đề bé khóc khi bú mẹ là do:

  • Sữa tiết ra quá nhanh hoặc quá chậm: Đây là lý do phổ biến nhất khiến bé cảm thấy khó chịu dẫn đến tình trạng bé khóc khi bú mẹ. Nếu bạn thấy trẻ ho hoặc trẻ sơ sinh bị sặc sữa khi bú, đây có thể là dấu hiệu cho thấy sữa tiết ra quá nhanh. Mặt khác, nếu bé nhả ti mẹ, cong lưng và tựa vào ngực, điều này có nghĩa là sữa tiết ra quá chậm.
  • Bé khóc khi bú mẹ là do sức khỏe: Trong trường hợp này, bạn nên đưa con đến gặp bác sĩ để xác định rõ nguyên nhân. Đôi khi điều này có thể do bé gặp một số vấn đề về sức khỏe như nhiễm trùng một bên tai hoặc đau. Nếu mẹ bế bé ở tư thế nghiêng về phía tai đau, bé sẽ tỏ ra khó chịu và quấy khóc.

  5. Bé khóc khi bú mẹ do đang mọc răng

  Một số bé khóc khi bú mẹ nhiều hơn trong giai đoạn bé đang mọc răng. Nguyên nhân là do trong thời gian này, nướu răng của bé bị sưng đau và hành động mút vú mẹ có thể khiến bé cáu gắt khi bú mẹ.

  6. Bé bị căng thẳng

  Theo các chuyên gia nhi khoa, trẻ nhỏ rất nhạy cảm và có thể cảm nhận được khi thấy mẹ hoặc người chăm sóc đang căng thẳng. Điều này có thể ảnh hưởng đến bé, khiến trẻ khóc khi bú mẹ.

  7. Bé khóc khi bú mẹ do con muốn ợ hơi

  Đôi khi bé khóc khi đang bú mẹ có thể là do bé muốn ợ hoặc xì hơi. Do đó, trong quá trình cho con bú, khi chuyển bé từ vú này sang vú khác, bạn có thể đặt bé lên vai và xoa lưng nhẹ nhàng cho bé ợ hơi. Những bé từ 4 tháng tuổi trở lên có thể tự mình ợ hơi.

  8. Bé không muốn bú

  nguyên nhân bé khóc khi bú mẹ

  Đôi khi bạn sẽ thấy bé nhả ti mẹ ngay khi bạn mới chỉ bắt đầu cho bé bú hoặc bé không chịu bú, quấy khóc. Điều này có thể là do bé không thấy đói và không muốn bú mẹ. Nếu rơi vào tình huống này, bạn nên dỗ bé nín và không nên ép bé bú.

  9. Bé bị tật dính thắng lưỡi

  Tật dính thắng lưỡi là tình trạng đoạn màng nối bên dưới lưỡi bị ngắn hoặc kéo quá dài về phía cuối lưỡi của bé, khiến lưỡi gần như dính chặt dưới sàn miệng. Điều này có thể là nguyên nhân khiến bé khóc khi bú mẹ.

  10. Bé khóc khi bú mẹ do bị nghẹt mũi

  Nếu con đang bị cảm lạnh hoặc cúm, mũi của bé có thể bị nghẹt, gây khó chịu cho việc thở khi bú và bé có thể phải ngừng bú một lúc để thở. Điều này thường sẽ khiến bé cáu gắt và đôi khi có thể khóc khi bú mẹ. Đôi khi, tư thế cho bé bú không đúng cũng có thể khiến bé khó thở. Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm của các bà mẹ trong các group nuôi dạy con hay nói chuyện với bác sĩ để biết tư thế khi cho bé bú đúng cách nhé.

  11. Bé bị nấm miệng

  nguyên nhân bé khóc khi bú mẹ

  Việc bị bệnh nấm miệng có thể là nguyên nhân khiến bé khóc khi bú mẹ. Những đốm trắng trên lưỡi hoặc bên trong miệng của bé có thể là cặn sữa nhưng cũng có thể là do nấm miệng. Tình trạng này có thể gây đau đớn và khiến bé khó chịu khi bú. Nếu bạn thấy bé có triệu chứng trên, bạn nên đưa bé đến bác sĩ khám ngay nhé.

  12. Trào ngược dạ dày – thực quản khiến bé khóc khi bú mẹ 

  Bình thường, khi trẻ bú, sữa đi qua miệng, xuống thực quản rồi vào dạ dày. Tại đây, sữa được hấp thu một phần, sau đó di chuyển xuống ruột. Trào ngược dạ dày – thực quản là tình trạng sữa sẽ từ dạ dày trào ngược lên thực quản khiến con khó chịu. Nguyên nhân khiến trẻ bị trào ngược dạ dày – thực quản là do thức ăn của bé chủ yếu ở thể lỏng, trẻ lại hay nằm nhiều và thực quản trẻ cũng ngắn hơn so với người lớn.

  13. Bé nhạy cảm với thực phẩm

  Nếu bé bú mẹ hoàn toàn, bé sẽ rất ít khi bị nhạy cảm với thực phẩm. Tuy nhiên, nếu bạn cho bé ăn các loại thực phẩm khác, bé sẽ có nguy cơ bị dị ứng với một số triệu chứng thường gặp như đầy hơi, đau bụng hoặc khó chịu. Bạn có thể nói chuyện với bác sĩ về dị ứng thực phẩm và tìm hiểu những ảnh hưởng của nó đối với việc bú mẹ.

  Bé khóc khi bú mẹ: Cần làm gì để giúp bé nín khóc?

  Việc đi tìm nguyên nhân khiến bé khóc khi bú mẹ sẽ giúp bạn có được biện pháp khắc phục hiệu quả. Dưới đây là một số điều mà bạn có thể làm để dỗ bé khóc khi bú mẹ:

  1. Đưa bé ra ngoài đi dạo: Bạn có thể đưa bé đi dạo trong công viên hoặc trong vườn. Mối quan hệ giữa mẹ và bé sẽ được thắt chặt nếu bạn dành nhiều thời gian cho bé hơn. Bạn cũng có thể thử cho bé bú sau khi đưa bé đi chơi.

  2. Cho bé bú khi bé đang buồn ngủ: Bạn có thể cho bé bú khi bé đang buồn ngủ, chẳng hạn như trước khi đi ngủ hoặc giữa thời gian ngủ trưa. Một số bé rất ngoan khi buồn ngủ và dễ dàng quên đi những điều đang khiến bé cảm thấy khó chịu, quấy khóc.

  3. Nhờ ai đó dỗ bé: Nếu bạn thấy căng thẳng, khó chịu, bé sẽ dễ dàng cảm nhận được điều này. Lúc này, bạn có thể nhờ một thành viên khác trong gia đình dỗ bé. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải chắc chắn rằng bé cảm thấy quen thuộc và thoải mái với người đó nhé.

  4. Đừng dùng sữa công thức: Nếu bé khóc khi bú mẹ là do không chịu bú mẹ trực tiếp, bạn có thể vắt sữa và cho vào bình bú. Hạn chế cho bé dùng sữa công thức trước khi bé 6 tháng tuổi nếu bạn có đủ sữa mẹ cho bé.

  5. Đừng ép bé: Khi bé đã no, bạn không nên ép bé bú tiếp vì có thể khiến bé quấy khóc, không hợp tác. Tốt nhất, bạn nên cho bé ăn ngủ, sinh hoạt khoa học. Nếu bé bú quen theo thời gian biểu, bạn sẽ biết thời gian nào bé cần bú và cho con bú.

  6. Cho bé bú trong phòng có ánh sáng nhẹ: Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất dễ bị phân tâm bởi môi trường xung quanh, đặc biệt là những bé từ 4 tháng tuổi trở lên. Có thể bé đang thích chơi một đồ chơi nào đó, đang bận quan sát gì đó. Để hạn chế điều này, bạn có thể cho bé bú trong một căn phòng yên tĩnh và có ánh sáng nhẹ.

  7. Đổi bên ngực khác khi cho bé bú: Nếu bé khóc khi bú bên ngực này, bạn có thể thử cho bé bú bên còn lại.

  8. Thay đổi tư thế cho bé: Đôi khi bé khóc khi bú mẹ có thể là do bé cảm thấy khó chịu khi bú ở một tư thế nào đó. Bạn có thể thử thay đổi những tư thế cho bú khác để bé cảm thấy thoải mái hơn nhé.

  9. Xoa bóp ngực: Sữa mẹ chảy ra quá nhiều khiến bé không kịp nuốt, gây ngạt. Ngược lại, nếu sữa chảy quá ít, trẻ không mút ra được, do đó dẫn đến tình trạng trẻ vừa bú vừa khóc dỗi. Vì vậy, bạn nên xoa bóp vú trước khi cho trẻ bú và dùng ngón trỏ và ngón giữa kẹp nhẹ phần quầng vú để giữ dòng sữa ổn định. Khi sữa mẹ ra nhiều, dùng ngón tay ấn vào quầng vú để hạn chế tiết sữa. Khi lượng sữa đã ổn định, bạn có thể bỏ ngón tay ra để bé mút sữa bình thường.

  10. Vỗ lưng cho bé ợ hơi: Một trong những cách cho trẻ sơ sinh ợ hơi là bế bé ở tư thế vác vai và vỗ nhẹ vào lưng bé. Bé được ợ hơi đúng cách sau khi bú sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

  11. Cố gắng dỗ bé nín: Bạn có thể dỗ bé nín bằng cách hát hoặc cho bé nghe một bài hát mà bé thích.

  12. Tiếp xúc da kề da: Làm cho thời gian bú mẹ thoải mái là yếu tố quan trọng giúp bé bú tốt hơn. Sự tiếp xúc da kề da giữa mẹ và bé là cách xoa dịu cảm giác khó chịu của con khi bú mẹ. Nếu bé quấy khóc, hãy dùng tay vuốt má, ôm ấp, vỗ về để dỗ dành bé.

  13. Bình tĩnh: Việc bé quấy khóc khi bú có thể làm bạn khó chịu và mệt mỏi. Hãy nhớ điều quan trọng nhất mà bạn cần làm lúc này là giữ bình tĩnh và hít thở sâu.

  Việc bé khóc khi bú mẹ có thể khiến bạn mệt mỏi và căng thẳng. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà bạn mất bình tĩnh hoặc bỏ cuộc nhé. Hãy cố gắng xác định nguyên nhân và tìm ra cách giải quyết tốt nhất cho cả bạn và bé bởi nuôi con bằng  sữa mẹ không hề là một việc đơn giản.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ CKI Nguyễn Đinh Hồng Phúc

  Nhi khoa · Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM


  Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 28/03/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo