Tham gia cộng đồng Nuôi dạy con để học hỏi kinh nghiệm cùng chuyên gia Nhi khoa và các bố mẹ khác!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Mẹ có nên ăn cay khi cho con bú không?

Mẹ có nên ăn cay khi cho con bú không?

Bạn thích ăn các món cay vì chúng rất kích thích vị giác, giúp bạn cảm thấy ngon miệng. Nhưng bé yêu của bạn lại có vẻ quá nhạy cảm khi bạn ăn các món này.

Bạn thích ăn cay, nhưng khi mang thai, bạn được khuyên là nên hạn chế những món ăn này để tránh gặp những rắc rối liên quan đến dạ dày. Sau khi sinh xong, bạn muốn quay trở lại chế độ ăn bình thường của mình. Thế nhưng, câu hỏi được đặt ra ở đây là: “Liệu bạn có nên ăn những món cay khi đang cho con bú không?”. Nếu bạn đang có thắc mắc này, hãy cùng Hello Bacsi theo dõi những chia sẻ dưới đây để có câu trả lời nhé.

Có nên ăn cay khi cho con bú?

Việc ăn cay khi bạn đang cho con bú được xem là an toàn. Tuy có một phần nhỏ đi vào sữa mẹ nhưng sẽ không ảnh hưởng gì đến bé.

Ở một số nền văn hóa, món cay rất được ưa chuộng và trở thành một phần không thể thiếu trong thực đơn hằng ngày của mỗi người. Điều này cũng không thay đổi nhiều đối với những phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ. Không có bằng chứng nào chứng minh rằng trẻ sơ sinh bú mẹ sẽ bị đầy hơi hay cáu kỉnh khi người mẹ ăn cay cả.

Khi đang cho con bú, tốt nhất là bạn nên ăn nhiều món khác nhau để có đủ dưỡng chất và tránh ăn những món khiến bạn cảm thấy không thoải mái.

Thực tế, những bé bú sữa mẹ khi vào giai đoạn tặp ăn giặm thường sẽ dễ tập ăn hơn. Nguyên do là bé đã được thử nhiều hương vị của các món ăn khác nhau qua sữa mẹ. Trong khi đó, những bé uống sữa công thức không có được trải nghiệm thú vị và hữu ích này.

Thực phẩm cay có ảnh hưởng đến sữa mẹ hay không?

co-nen-an-cay-khi-cho-con-bu-khong

Không giống như sữa công thức, vị của sữa mẹ sẽ phụ thuộc vào những món mà bạn ăn trong thời gian cho con bú. Ví dụ, nếu bạn ăn những món có tỏi, sữa mẹ cũng có thể sẽ có hương vị đặc trưng của loại gia vị này. Bé có thể sẽ bú nhiều hơn nếu vị của sữa thay đổi. Nhiều chuyên gia cho rằng đây là một cách khôn ngoan để bạn giúp bé phát triển vị giác, chuẩn bị cho việc ăn giặm sau này.

Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng nếu người mẹ ăn tỏi thì bé sẽ bú lâu và nhiều hơn những bé mà mẹ không ăn tỏi. Ngoài ra, khi bé đã tiếp xúc quen với một vị nào đó có trong sữa mẹ thì nhiều khả năng khi lớn lên bé cũng sẽ thích những món ăn có vị như vậy.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy bé trở nên cáu khỉnh sau khi bú mẹ hoặc bạn có cảm giác ợ nóng thì hãy tạm ngưng những món cay lại và dùng những món ăn khác. Hãy cho bé một ít thời gian để làm quen với chúng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý quan sát xem bé có thích sữa mẹ có vị cay không nhé.

Làm thế nào để biết bé nhạy cảm với món cay?

Bạn có thể xác định xem bé có nhạy cảm với món ăn cay qua sữa mẹ không bằng cách quan sát phản ứng của bé. Một số phản ứng thường gặp:
• Quấy khóc sau khi bú
• Ngủ ít hơn
• Khóc nhiều
• Khó chịu
• Hay thức giấc đột ngột
• Khò khè
• Có các phản ứng trên da
• Phân nhầy hoặc phân có màu xanh
• Khó tiêu.

Tuy nhiên, các dấu hiệu này có thể không phải là do bé nhạy cảm với món cay mà có thể là do bé dị ứng với những món ăn khác mà bạn ăn như sữa, những loại hoa quả họ cam, quýt…

Nếu bé có các triệu chứng kể trên khi bạn ăn món cay, hãy dừng ăn chúng trong một tuần và quan sát các phản ứng của bé. Bên cạnh đó, để an tâm hơn, bạn nên đến gặp bác sĩ để hỏi thêm về vấn đề này nhé.

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Is It Safe To Eat Spicy Food While Breastfeeding? http://www.momjunction.com/articles/safe-eat-spicy-food-breastfeeding_006562/?ref=hotpickssidebar Ngày truy cập 1/11/2017

Is it okay to eat spicy food while nursing? https://www.babycenter.com/404_is-it-okay-to-eat-spicy-food-while-nursing_1931.bc Ngày truy cập 1/11/2017

 

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bich Ngan Cập nhật: 06/07/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x