backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

2

Hỏi bác sĩ
Lưu

Trẻ sơ sinh bú mẹ cần bổ sung những vitamin và khoáng chất gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 20/12/2022

  Trẻ sơ sinh bú mẹ cần bổ sung những vitamin và khoáng chất gì?

  Nhiều mẹ thắc mắc với Hello Bacsi rằng có cần bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ sơ sinh bú mẹ không. Câu trả lời là có, nhưng trong một số trường hợp cụ thể. Vậy, trẻ sơ sinh cần bổ sung những gì để bé phát triển toàn diện?

  Sữa mẹ là nguồn thực phẩm lý tưởng có đầy đủ dưỡng chất giúp con yêu lớn lên khỏe mạnh và chống lại các loại bệnh tật như rối loạn đông máu, còi xương, chậm phát triển, thiếu máu thiếu sắt. Tuy nhiên, liệu sữa mẹ có đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho trẻ sơ sinh bú mẹ hay không? Trẻ sơ sinh cần bổ sung những gì? Các loại vitamin nào cần bổ sung cho trẻ sơ sinh bú mẹ? Bạn sẽ tìm được câu trả lời cho vấn đề cần bổ sung gì cho trẻ sơ sinh bú mẹ trong bài viết sau.

  Trẻ sơ sinh cần bổ sung những gì?

  trẻ sơ sinh bú mẹ

  Trẻ sơ sinh cần bổ sung những gì? Các loại vitamin cần bổ sung cho trẻ sơ sinh bú mẹ là gì? Trẻ sơ sinh bú mẹ sẽ cần bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất dưới đây để đảm bảo trẻ tăng trưởng và phát triển toàn diện:

  1. Trẻ sơ sinh nên bổ sung vitamin gì? Trẻ sơ sinh bú mẹ cần bổ sung vitamin K

  Trẻ sơ sinh nên bổ sung gì? Vitamin K là một trong các loại vitamin cần bổ sung cho trẻ sơ sinh bù mẹ nói riêng và trẻ sơ sinh nói chung. Lúc mới chào đời, trẻ sơ sinh có hàm lượng vitamin K thấp trong cơ thể và sữa mẹ chỉ cung cấp một lượng nhỏ vitamin này cho trẻ sơ sinh bú mẹ.

  Trẻ sơ sinh cần bổ sung vitamin gì? Vitamin K giúp máu đông lại khi bị thương và kiểm soát tình trạng chảy máu. Dù bé có bú mẹ hay không thì bé vẫn cần được tiêm 1 mũi vitamin K ngay sau khi chào đời để phòng chứng máu khó đông, một bệnh hiếm gặp nguy hiểm. Sau đó, bé sẽ không cần bổ sung thêm vitamin này nữa.

  2. Trẻ sơ sinh cần bổ sung vitamin gì? Vitamin D – Loại vitamin cho trẻ sơ sinh bú mẹ quan trọng

  Trẻ sơ sinh nên bổ sung vitamin gì? Trẻ sơ sinh dùng vitamin D để hấp thụ canxi và giúp xương, răng chắc khỏe. Thêm vào đó, vitamin cho trẻ sơ sinh này còn đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Nếu thiếu vitamin D, bé có nguy cơ bị còi xương, một bệnh có thể tác động xấu đến sự phát triển cơ xương khớp, gây ra chứng tăng trưởng chậm, làm xuất hiện những cơn đau bất thường hoặc biến dạng xương như chân vòng kiềng.

  Bổ sung gì cho trẻ sơ sinh bú mẹ? Bạn có thể bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh bú mẹ bằng cách cho trẻ tắm nắng. Tuy nhiên, bạn đừng bổ sung vitamin D cho bé sơ sinh bằng cách cho bé tiếp xúc trực diện với ánh nắng gay gắt. Nếu đưa con ra ngoài, hãy che chắn và bôi kem chống nắng nhằm phòng tránh các tia tử ngoại có hại. Chỉ nên để trẻ tắm nắng vào buổi sáng sớm, khi ánh mặt trời dịu nhẹ nhất. Trẻ sơ sinh bú sữa công thức chứa vitamin D (ít nhất 400IU) không cần bổ sung thêm vitamin D.

  3. Cần bổ sung gì cho trẻ sơ sinh bú mẹ? Câu trả lời là sắt

  Bé sơ sinh cần bổ sung những gì? Sắt là khoáng chất giữ vai trò tạo ra các hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể. Bé có khả năng bị thiếu máu nếu không nhận đủ sắt. Thiếu máu do thiếu sắt đôi khi không có triệu chứng hoặc biểu hiện qua việc da bé tái nhợt, tim đập nhanh, kén ăn và thể trạng kém. Thiếu sắt lâu dài còn khiến bé gặp nhiều vấn đề về sự phát triển của cơ và não.

  Trẻ sơ sinh cần bổ sung những gì? Sữa mẹ có chứa sắt nhưng vẫn không đủ cho bé. Thông thường, thai nhi đã dự trữ sắt trong cơ thể vào giai đoạn cuối của thai kỳ. Vì vậy, khi chào đời, trẻ sơ sinh bú mẹ vừa có lượng sắt đã dự trữ và lượng sắt trong sữa mẹ nên khoáng chất này khá đủ cho bé trong 4 – 6 tháng đầu đời.

  Tuy nhiên, đến 6 tháng tuổi, bé bắt đầu sử dụng các chức năng của cơ thể nhiều hơn, dẫn đến lượng sắt chứa trong sữa mẹ không đủ để đáp ứng nhu cầu phát triển. Vì vậy, bác sĩ nhi khoa đề nghị bổ sung chất sắt cho bé dưới dạng lỏng với liều 1mg/kg/ngày cho đến khi con bạn nhận đủ chất sắt trong chế độ ăn. Khi 1 tuổi, bác sĩ sẽ kiểm tra xem bé có bị thiếu sắt không và cho bạn biết nếu cần bổ sung sắt.

  Trẻ sơ sinh nên bổ sung gì? Nếu con bạn vừa bú sữa mẹ vừa uống sữa công thức và bú mẹ hơn một nửa thời gian, bé cũng sẽ cần bổ sung sắt. Việc bổ sung cho trẻ bú mẹ một phần giống như đối với trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn. Trẻ uống sữa công thức không cần bổ sung sắt nếu trong sữa đã có đủ lượng sắt cần thiết.

  4. Fluoride – Khoáng chất cần bổ sung cho trẻ bú mẹ

  Bé sơ sinh cần bổ sung những gì? Fluoride là chất khoáng cần thiết giúp tăng cường men răng, hỗ trợ ngăn ngừa sâu răng. Trong sữa mẹ có chứa fluoride, vì vậy bé không cần nạp thêm khoáng chất này vào 6 tháng đầu. Bổ sung hay không tùy thuộc vào nước uống cũng như chế độ dinh dưỡng. Sau đó, bác sĩ có thể đề nghị bổ sung fluoride nếu:

  • Bạn dùng nước giếng: Thông thường, nước giếng sẽ chứa một lượng fluoride tự nhiên, nhưng không đủ cho bé.
  • Nước đóng chai: Bổ sung gì cho trẻ sơ sinh bú mẹ? Nếu bạn thường xuyên sử dụng nước đóng chai, con đôi khi lại thiếu nhiều fluoride. Tuy nhiên, một số loại nước có bổ sung khoáng chất này. Do đó, bạn hãy đọc thành phần chi tiết sản phẩm để tìm hiểu xem hàm lượng khoáng chất có trong đó là bao nhiêu.

  Một số trường hợp đặc biệt

  trẻ sơ sinh bú mẹ

  Trẻ sơ sinh cần bổ sung những gì? Các gợi ý ở trên đều dành cho trẻ sơ sinh bú mẹ đủ tháng. Bên cạnh đó, vẫn xuất hiện trường hợp các bé sinh thiếu tháng kèm theo các vấn đề về sức khỏe. Tùy vào tình trạng, một số trẻ sẽ cần được bổ sung sắt khi 4 tháng tuổi hoặc một số loại vitamin khác như:

  • Sinh non: Trẻ sinh non không thể dự trữ được lượng sắt nhiều như những trẻ khác. Do đó, trẻ cần nhiều vitamin và khoáng chất hơn nữa mà sữa mẹ hoặc sữa công thức không thể cung cấp. Loại và liều lượng khoáng chất bổ sung phụ thuộc vào thời gian trẻ sinh ra và tình trạng sức khỏe của bé.
  • Trẻ sơ sinh kèm theo các vấn đề về sức khỏe: Trẻ sinh ra có vấn đề về sức khỏe có thể cần bổ sung sắt hoặc các vitamin và khoáng chất khác ngay từ đầu. Biết bé mắc những căn bệnh riêng biệt nào, bác sĩ mới xác định trẻ cần bổ sung loại chất nào.
  • Trẻ sơ sinh bú mẹ có mẹ ăn chay: Thịt và các sản phẩm từ sữa là những nguồn thực phẩm chính chứa vitamin B12. Vì vậy, nếu bạn tuân theo chế độ ăn uống thuần chay, sữa mẹ có thể không chứa đủ loại vitamin này. Có thể bạn cần bổ sung vitamin B12 trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh bú mẹ cũng có thể phải nạp thêm nếu hàm lượng vitamin B12 của mẹ quá thấp.

  Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được trẻ sơ sinh bú mẹ cần bổ sung những vitamin và khoáng chất gì?

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 20/12/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo