backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Sữa mẹ để ngoài được bao lâu, để tủ lạnh được bao lâu? Mẹ cần lưu ý gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 22/02/2024

Sữa mẹ để ngoài được bao lâu, để tủ lạnh được bao lâu? Mẹ cần lưu ý gì?

Bảo quản sữa mẹ, công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế, lại khiến nhiều mẹ bỉm gặp phải không ít băn khoăn. Một trong những băn khoăn thường gặp nhất có lẽ là sữa mẹ để ngoài được bao lâu hay sữa mẹ vắt ra để ở ngoài được bao lâu để sữa không bị mất dinh dưỡng và biến chất, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. 

Nhìn chung, sẽ không có câu trả lời chính xác cho các câu hỏi như sữa mẹ để ngoài được bao lâu, sữa mẹ hút ra để được bao lâu, sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao nhiêu tiếng, sữa mẹ để tủ lạnh được bao lâu, sữa mẹ trữ đông để được bao lâu, sữa mẹ hâm rồi để được bao lâu… Bởi điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khối lượng sữa mà bạn bảo quản, nhiệt độ phòng khi vắt sữa, sự dao động nhiệt độ trong tủ lạnh, tủ đông và độ sạch của môi trường. 

Trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ giúp bạn “bỏ túi” một vài thông tin tham khảo cụ thể về sữa mẹ để ngoài được bao lâu, thời gian bảo quản sữa mẹ ở những nhiệt độ khác nhau để mẹ có cách bảo quản sữa mẹ tốt nhất cho bé. 

Sữa mẹ để ngoài được bao lâu? Chi tiết thời gian bảo quản sữa mẹ

Sữa mẹ vắt ra để bên ngoài được bao lâu? Tùy thuộc vào điều kiện bảo quản mà thời gian bảo quản sữa mẹ sẽ khác nhau. Cụ thể: 

Sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao lâu? 

Sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao lâu hay sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao nhiêu tiếng là thắc mắc của nhiều người. Theo khuyến cáo của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật (CDC), đối với câu hỏi sữa mẹ vắt ra để ở ngoài được bao lâu, sữa mẹ nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng 25°C hoặc thấp hơn thì có thể để trong tối đa 6 giờ. Tuy nhiên, để sữa có chất lượng tốt nhất thì chỉ nên để tối đa trong 4 giờ. Còn với những trường hợp nhiệt độ phòng trên 26°C thì thời gian có thể ngắn hơn, khoảng 1 – 2 giờ mà thôi. 

Sữa mẹ để ngoài được bao lâu: Sữa mẹ để ngăn mát tủ lạnh được bao lâu? 

Sữa mẹ để được ngăn mắt bao lâu? Sữa mẹ mới vắt ra nếu được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh với mức nhiệt thấp hơn 4ºC thì có thể để trong tối đa 4 ngày. Tuy nhiên, thời gian sử dụng tối ưu là khoảng 2 – 3 ngày. 

Ngoài thắc mắc sữa mẹ vắt ra để ở ngoài được bao lâu, nhiều mẹ cũng thắc mắc khi bảo quản sữa trong tủ lạnh thì sữa mẹ để ngăn đá được bao lâu? Nếu để ngăn đá, với tủ lạnh loại 1 cửa thì tối đa là 2 tuần, còn với tủ lạnh 2 cửa (có cửa riêng cho ngăn đá và ngăn mát) thì tối đa là 4 tháng. 

Một lưu ý là bạn không nên bảo quản sữa mẹ ở cánh cửa ngăn đá vì nhiệt độ ở đó thường khó xác định chính xác. Ngoài ra, nếu muốn cho sữa vào ngăn đá thì nên để vào ngăn mát trước khoảng 0,5 – 1 ngày. 

Sữa mẹ để tủ đông được bao lâu? 

sữa mẹ để tủ đông được bao lâu

Không chỉ băn khoăn sữa mẹ để ngoài được bao lâu, mà sữa mẹ để được bao lâu trong ngăn đông đá cũng là vấn đề được nhiều người chú ý. Nếu bảo quản sữa mẹ trong các loại tủ đông chuyên dụng, có nhiệt độ -18°C hoặc thấp hơn thì có thể để tối đa 12 tháng. Tuy nhiên, thời gian sử dụng tối ưu nhất là trong 6 tháng. 

Sữa mẹ rã đông để được bao lâu? 

Sữa mẹ để ngoài được bao lâu? Sữa mẹ sau khi hâm để được bao lâu? Nếu ở nhiệt độ phòng, khoảng 25°C hoặc thấp hơn thì mẹ có thể để tối đa khoảng 1 – 2 giờ. 

Sữa mẹ để ngoài được bao lâu? Sữa mẹ rã đông để ngăn mát được bao lâu? Với trường hợp này, thời gian mẹ có thể để tối đa là 1 ngày (24 giờ). Ngoài ra, với sữa mẹ đã rã đông, mẹ tuyệt đối đừng cho lại vào ngăn đá để bảo quản tiếp. Với sữa dùng không hết thì bạn nên đổ đi. 

Sữa mẹ để ngoài được bao lâu: Sữa mẹ bé bú không hết để được bao lâu? 

Theo khuyến cáo của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh tật (CDC), Hoa Kỳ, sữa mẹ bé bú không hết dù là sữa mớt vắt, sữa được làm ấm hay sữa rã đông từ ngăn đá tủ lạnh dù bảo quản trong môi trường nào như nhiệt độ phòng, ngăn mát hay ngăn mát tủ lạnh thì chỉ nên để tối đa 2 giờ. Sau thời gian này, nếu bé bú không hết thì bạn nên bỏ đi, tuyệt đối đừng cho bé bú tiếp hoặc cấp đông trong tủ lạnh. 

Một số lưu ý khi bảo quản sữa mẹ bạn cần biết 

sữa mẹ để ngoài được bao lâu

Sữa mẹ để ngoài được bao lâu và lưu ý gì khi bảo quản sữa mẹ? Vi khuẩn có mặt khắp mọi nơi, từ tay, vùng da quanh núm vú cho đến các bộ phận của máy hút sữa. Khi bạn vắt hoặc hút sữa, một lượng nhỏ vi khuẩn sẽ xâm nhập vào sữa, nếu bảo quản đúng cách, lượng vi khuẩn nhỏ này sẽ không gây hại cho bé. 

Ngoài ra, sữa mẹ cũng có chứa các đặc tính kháng khuẩn, có thể ngăn vi khuẩn phát triển trong nhiều giờ. Tuy nhiên, càng để lâu, vi khuẩn càng có thời gian sinh sôi. Nhiệt độ cũng đóng một vai trò quan trọng, nhiệt độ phòng càng cao, vi khuẩn càng phát triển nhanh. Do đó, bạn nên tránh để sữa lâu hơn khoảng thời gian khuyến nghị kể trên. 

Bên cạnh vấn đề sữa mẹ để ngoài được bao lâu, khi vắt và bảo quản sữa mẹ, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau: 

  • Rửa tay sạch bằng xà phòng và nước trước khi vắt sữa cho bé. Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng nước rửa tay có chứa cồn. 
  • Bạn có thể vắt sữa bằng tay hoặc bằng máy. Nếu vắt sữa bằng máy, hãy kiểm tra và vệ sinh kỹ các thiết bị của máy trước khi dùng.  
  • Sử dụng túi trữ sữa mẹ hoặc hộp đựng thực phẩm sạch để đựng sữa mẹ đã vắt ra. Bạn có thể bảo quản trong bình thủy tinh hoặc bình nhựa có nắp đậy kín. Nếu dùng bình nhựa, nên tránh những sản phẩm nhựa có chứa BPA.
  • Ghi chú kỹ lưỡng về thời gian vắt sữa. Khi lấy sữa cho bé uống, luôn luôn rã đông sữa mẹ đã vắt trước nhất. 
  • Không bao giờ rã đông hoặc hâm nóng sữa mẹ trong lò vi sóng. Lò vi sóng có thể phá hủy các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ và có thể khiến sữa nóng không đều, khiến bé bị bỏng. 

Những hướng dẫn về thời gian bảo quản sữa mẹ kể trên chỉ phù hợp, an toàn cho trẻ sinh đủ tháng, khỏe mạnh. Với trẻ sinh non hoặc trẻ không có hệ miễn dịch khỏe mạnh, sự phát triển của vi khuẩn trong sữa khi để ở nhiệt độ phòng có thể gây nguy hiểm cho bé. Do đó, trong trường hợp này, chỉ nên để sữa ở nhiệt độ phòng trong 1 giờ hoặc để trong tủ lạnh. Tuy nhiên, tốt nhất bạn vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ để nhận được lời khuyên tốt nhất. 

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 22/02/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo