backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Vai trò của nước với trẻ nhỏ

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 14/09/2017

Vai trò của nước với trẻ nhỏ

Nước đóng vai trò quan trọng để duy trì sự sống. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, nhu cầu về nước uống cực kì quan trọng vì trẻ nhỏ cần một lượng nước tương đương với kích thước cơ thể của chúng, thậm chí còn nhiều hơn cả người lớn. Ngoài ra, thận của trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi chưa có khả năng điều chỉnh được lượng nước trong cơ thể. Vì vậy, rất khó để trẻ có thể tự điều chỉnh để nhận ra mình khát nước, trừ khi cơ thể trẻ hoàn toàn mất nước. Bạn phải luôn đảm bảo rằng trẻ luôn được cung cấp đủ nước uống, đặc biệt là vào mùa hè khi nhiệt độ  nóng dần khiến độ ẩm bị thuyên giảm. Một đứa trẻ khỏe mạnh 12 tháng tuổi, nặng gần 10 kg cần uống 4 ly nước mỗi ngày.

Dưới đây là 7 bí quyết cực hiệu quả cho mẹ khuyến khích trẻ uống nhiều nước hơn:

1. Làm cho việc uống nước trở nên thú vị hơn với trẻ

Bạn hãy đổ nước vào một cái ly thật bắt mắt (trẻ rất thích trên ly nước có in những hình ảnh động vật màu sáng hoặc các nhân vật truyền hình mà chúng yêu thích), đặt một cái ống hút ngộ nghĩnh vào ly, sử dụng những viên đá có hình thù vui nhộn, hoặc thêm vào một vài mảnh nhỏ trái cây chẳng hạn như dâu để làm trẻ nhỏ thích thú khi được uống nước.

2. Hạn chế những loại thức uống có hại

Đừng để nước ngọt có ga hoặc nước ép trái cây có vỏ màu sặc sỡ bên trong tủ lạnh. Nếu bạn vẫn muốn uống nhưng lại không muốn để con bạn dùng, bạn hãy đặt các loại nước uống này ở những nơi con bạn không thể nhìn thấy được. Nhưng tốt nhất là bạn không nên để các loại nước uống không tốt cho sức khỏe của trẻ trong nhà bạn: trẻ con rất giỏi lục tìm những vật dụng được cất giấu trong nhà và rất dễ bắt chước. Nếu con bạn thấy bạn đang uống các loại nước uống này, nhiều khả năng chúng sẽ bắt chước theo bạn.

3. Bé uống nước xong rồi mới được thưởng

Nếu bạn vẫn muốn để con mình lâu lâu được uống các loại nước uống có ga, bạn hãy khuyến khích con uống hết một ly đầy nước trước – một khi trẻ đã không còn thấy khát nữa, có thể chúng sẽ không quá hứng thú với lon nước ngọt.

4. Lý giải những lợi ích từ nước cho trẻ

Thuyết giảng cho trẻ công dụng của nước chỉ làm con bạn thêm thờ ơ với nước. Tuy nhiên, trẻ con thường  quan tâm đến cơ thể con người. Bạn hãy dẫn con đến thư viện và cho chúng xem một số loại sách viết về các chức năng cơ thể người cũng như dinh dưỡng cần thiết. Bạn nên dạy con rằng cơ thể cực kì cần nước – ngay cả khi con bạn ở độ tuổi vị thành niên. Hẵn chúng cũng sẽ bỏ uống nước ngọt nếu chúng nhận ra càng uống nước ngọt thì càng dễ bị nổi mụn.

5. Thêm mùi vị cho nước

Nước nấu chín bình thường mà ta hay uống có vẻ không mấy hấp dẫn đối với bé. Trẻ con thường thích uống nước lạnh hơn, đặc biệt là vào mùa hè, vì vậy bạn hãy để đông đá chai nước con mang theo đến trường (nước sẽ tự động tan chảy trước bữa trưa). Bạn nên để nước ở những vị trí trong tủ lạnh mà trẻ có thể với tới. Hãy thêm vài lát chanh xanh hoặc chanh vàng để nước đã có được hương vị trái cây thơm ngon, mà lại ít đường hơn so với các loại nước ép trái cây khác.

6. Luôn có sẵn nước cho trẻ uống

Việc luôn có sẵn nước để uống chính là cách tốt nhất giúp bạn khuyến khích con mình uống nhiều nước. Nếu trẻ chơi ở ngoài trời, bạn hãy cho con mang theo nước uống; vào giờ ăn chiều, bạn nên đặt một bình nước lớn lên trên bàn. Nếu mọi thành viên trong gia đình uống nước thường xuyên hơn, cả nhà sẽ tự động quen với việc uống nước và xem điều đó là điều bình thường và được ưu tiên, hẳn bé sẽ bắt chước tập theo thói quen tốt này.

7. Hãy thay đổi dần dần

Bạn không nên đột ngột thay đổi thói quen uống nước ngọt của các thành viên trong gia đình. Bạn hãy bắt đầu thay đổi dần dần bằng cách chỉ dùng nước ngọt vào những dịp đặc biệt hoặc vào các ngày cuối tuần, thay vì ngày nào nhà bạn cũng chỉ uống có nước ngọt với nước ngọt, bạn hãy cho con bạn uống những loại nước ít ngọt và ít ảnh hưởng đến sức khỏe,chẳng hạn như nước trái cây ít ngọt thay cho thức uống có ga. Vào cùng thời điểm đó, bạn nên thường xuyên khuyến khích bé uống nước. Nếu con bạn không muốn uống nước, bạn hãy giảm bớt lượng nước ép trái cây từng chút một dần dần cho đến khi bé chỉ dùng mỗi nước lọc mà thôi.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 14/09/2017

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo