backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Có nên cho con ăn dặm bằng ăn trái cây rau quả?

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 14/09/2017

Có nên cho con ăn dặm bằng ăn trái cây rau quả?

Bạn có thể bắt đầu cho con ăn dặm bằng cách cho bé ăn trái cây hoặc rau quả. Cho tới khi bé được sáu tuổi, mục tiêu chính lúc này là để bé ăn càng nhiều thức ăn với nhiều mùi vị đa dạng càng tốt. Vậy nên bạn không phải cho bé ăn các món ăn theo một thực đơn cụ thể nào.

Bạn nên cho con ăn dặm rau củ quả như thế nào?

Các món ăn dặm đầu tiên dành cho bé thường rất khác nhau ở mỗi gia đình, vì vậy hãy cho bé ăn những món bạn cảm thấy phù hợp cho bé. Sau đây là những món ăn được khuyên dùng:

 • Rau củ nấu chín như khoai tây, khoai mỡ, khoai lang hay cà rốt;
 • Các loại trái cây như chuối nghiền nhuyễn, bơ, lê hay táo nấu chín;
 • Các loại trái cây mềm, chín mọng như đào hay dưa tây dưới dạng nghiền nhuyễn hoặc cắt lát mỏng;
 • Rau cải đã nấu chín được cắt nhỏ.
 • Bạn không nên lo lắng rằng việc cho bé ăn trái cây cho lần đầu tiên ăn dặm sẽ làm cho bé bị sâu răng. Việc cho bé ăn trái cây trước cũng sẽ không khiến bé xa lánh rau quả sau này. Trẻ em thường thích ăn ngọt vì sữa mẹ mà bé uống trong giai đoạn đầu đời có vị ngọt tự nhiên, nhưng bé cũng sẽ thích các vị khác nếu được ăn những loại vị này đủ sớm.

  Những vấn đề bạn có thể gặp phải

  Bé không chịu ăn rau quả

  Bạn có thể quan sát khuôn mặt thích thú hay biểu hiện khó chịu khi bé thử các món ăn mới. Điều này không có nghĩa là bé không thích món ăn đó mà bé có thể chỉ hơi ngạc nhiên vì hương vị và kết cấu của món ăn mới mà thôi.

  Nếu bé không chịu ăn rau, đừng cố thuyết phục hay hối lộ bé. Điều này chỉ làm tăng áp lực trong mỗi bữa ăn cho cả bạn và bé và có thể làm cho bé biếng ăn. Bé có thể cần thời gian để chịu và thích các hương vị mới. Nếu bé không kiên nhẫn khi thử các món ăn mới, hãy dừng cho bé ăn các món ấy và thử lại sau đó vài ngày.

  Nếu bé thực sự có vẻ không thích hương vị rau quả, bạn có thể thử thay thế bằng các loại rau củ ngọt chẳng hạn như cây củ cần hoặc khoai lang. Bé ít khi có thể chịu được vị của các loại rau củ hơi khó ăn. Nếu bạn muốn bé ăn các loại rau có lá xanh đậm, bạn có thể thử trộn chúng với các loại rau có vị ngọt. Cụ thể, bạn nên trộn thêm các hương vị mới vào các món mà bé thích và dần dần tăng thêm tỉ lệ các thức ăn đó. Hãy kiên trì trong một vài tuần để có thể đạt được hiệu quả như ý.

  Bé chán ăn rau quả trái cây

  Nếu con bạn tỏ ra chán ngán khi bạn bày biện rau quả trái cây ra đĩa thức ăn của bé. Hãy cố gắng làm cho bữa ăn của bé trở nên vui vẻ và thú vị. Cũng giống như người trưởng thành, bé cũng có thể cảm thấy chán nếu ăn cùng một món mỗi ngày, vì vậy hãy thường xuyên thay đổi hương vị mới. Bạn có thể thử thay đổi hương vị mỗi ngày nếu muốn. Ngoài ra bạn cũng nên tham khảo ý kiến của các các chuyên gia dinh dưỡng để lên kế hoạch các bữa ăn thức ăn dặm đầu tiên của bé.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 14/09/2017

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo