backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

2

Hỏi bác sĩ
Lưu

Vì sao nước tiểu trẻ sơ sinh có màu hồng, có nguy hiểm không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ CKI Nguyễn Đinh Hồng Phúc · Nhi khoa · Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 14/08/2023

  Vì sao nước tiểu trẻ sơ sinh có màu hồng, có nguy hiểm không?

  Nước tiểu trẻ sơ sinh có màu hồng là tình trạng khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Nhiều người còn cho rằng trẻ sơ sinh đi tiểu ra màu hồng là do nước tiểu có lẫn máu. Vậy, liệu nước tiểu trẻ sơ sinh có màu hồng có phải là một vấn đề nguy hiểm?

  Những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi sẽ lý giải vấn đề nước tiểu trẻ sơ sinh có màu hồng là hiện tượng gì. Mời bạn cùng tìm hiểu!

  Nước tiểu trẻ sơ sinh có màu hồng (hội chứng tã hồng) là gì?

  Nếu bạn vừa sinh con và phát hiện nước tiểu trẻ sơ sinh có màu hồng, thì đừng quá lo lắng, đây chỉ là một hiện tượng phổ biến được gọi là “hội chứng tã hồng”. Vậy hội chứng tã hồng là gì?

  Hội chứng tã hồng là tình trạng nước tiểu trẻ sơ sinh có màu hồng nhạt (hoặc màu cam khi tiếp xúc với không khí). Hội chứng tã hồng thường bị nhầm lẫn thành nước tiểu có lẫn máu và ngược lại. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh đi tiểu ra màu hồng trong vài ngày đầu sau sinh là một tình trạng phổ biến và hết sức bình thường.

  Vì sao nước tiểu trẻ sơ sinh có màu hồng?

  Nguyên nhân nước tiểu trẻ sơ sinh có màu hồng là do tinh thể urat trong nước tiểu. Tinh thể urat (tinh thể axit uric) là muối được tạo ra từ sự kết hợp của canxi và urat, những chất thường được tìm thấy trong nước tiểu.

  Các tinh thể của chất này thường để lại vết bột nhám như phấn màu hồng, màu gạch hoặc đỏ cam trong tã của bé, và có mùi nước tiểu, thay vì mùi kim loại như máu. Đây là dấu hiệu nước tiểu bị cô đặc do em bé bị mất nước hoặc hơi thiếu nước, phổ biến ở trẻ đang bú mẹ do mẹ chưa tạo được nguồn sữa tốt và có thể phổ biến hơn ở các bé trai. 

  Các tinh thể urat khiến nước tiểu trẻ sơ sinh có màu hồng sẽ biến mất khi trẻ bắt đầu hấp thụ nhiều chất lỏng hơn, nghĩa là, tình trạng này sẽ được khắc phục khi:

  • Sữa mẹ được tiết ra đều đặn, thường xuyên hơn
  • Trẻ sơ sinh ngậm bắt vú đúng cách
  • Trẻ bú thường xuyên hơn
  • Bé bú đủ sữa mẹ.

  Khi trẻ được cung cấp đủ chất lỏng, các bé sẽ có ít nhất 6-8 chiếc tã ướt mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu trẻ không được cung cấp đủ lượng sữa cần thiết, bé có thể bị mất nước. Mất nước ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất nguy hiểm.

  Nước tiểu trẻ sơ sinh có màu hồng có nguy hiểm không?

  nước tiểu trẻ sơ sinh có màu hồng

  Hội chứng tã hồng là một tình trạng lành tính và không có gì đáng lo ngại. Hiện tượng này thường chỉ xảy ra ở trẻ em trong 4 ngày đầu tiên sau khi sinh. Do đó, nếu hội chứng tã hồng xảy ra hay trẻ sơ sinh đi tiểu ra màu hồng trong 4 ngày này, cha mẹ không cần quá lo lắng. Nếu trẻ bú mẹ, điều quan trọng là cần tìm cách để đảm bảo mẹ nguồn sữa chất lượng, đủ dinh dưỡng và đủ nhiều để đáp ứng nhu cầu phát triển của bé. 

  Sau ngày thứ 5, bạn sẽ thấy ít nhất 6-10 tã ướt mỗi ngày và nước tiểu phải có màu vàng. Màu vàng của nước tiểu có thể từ nhạt đến đậm. Màu càng đậm thì nước tiểu càng đậm đặc, tức là trẻ không được cung cấp đủ lượng chất lỏng. Nếu bé bị ốm, sốt hoặc thời tiết quá nóng, thì lượng nước tiểu thông thường của bé có thể giảm một nửa. Đây là một tình trạng bình thường.

  Tuy nhiên, nếu sau 4-5 ngày đầu tiên, bạn vẫn tiếp tục thấy nước tiểu trẻ sơ sinh có màu hồng, hãy đưa trẻ đi khám. Các bác sĩ có thể tìm ra nguyên nhân là do nguồn sữa mẹ hoặc cho bú chưa đủ hay do bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác.

  Bác sĩ cũng sẽ tìm kiếm và quan sát các dấu hiệu mất nước của bé, bao gồm giảm tiết nước bọt, môi khô, tã không ướt sau 6 giờ, lừ đừ, hôn mê… để từ đó đưa ra hướng giải quyết phù hợp. Nhưng miễn là trẻ không bị mất nước, nước tiểu trẻ sơ sinh có màu hồng do tinh thể urat sẽ không có gì đáng lo ngại.

  Trẻ sơ sinh đi tiểu ra màu hồng: Khi nào cần đi khám?

  nước tiểu trẻ sơ sinh có màu hồng

  Mặc dù việc trẻ sơ sinh đi tiểu ra màu hồng hay nước tiểu trẻ sơ sinh có màu hồng không phải là một vấn đề nguy hiểm, nhưng cha mẹ vẫn cần lưu ý một số trường hợp cần đưa trẻ đi bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời, bao gồm:

  • Nước tiểu trẻ sơ sinh có màu hồng kéo dài nhiều ngày (sau khi trẻ sơ sinh được 4-5 ngày tuổi) dù đã được bổ sung đầy đủ chất lỏng
  • Trẻ từ 5-6 ngày tuổi trở lên hoặc trẻ đã được bú sữa mẹ nhưng lại đi tiểu ít thường xuyên hơn (ít hơn 6 tã ướt mỗi ngày)
  • Trẻ chỉ đi tiểu ra một lượng nhỏ nước tiểu màu vàng sẫm, cô đặc, có mùi hôi sau ngày tuổi thứ 4
  • Bụng của trẻ cứng hoặc sưng lên
  • Đi tiêu phân cứng hay phân quá lỏng
  • Phân có máu hoặc phân màu trắng hay phân đen trở lại sau khi kết thúc giai đoạn phân su.

  Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được hội chứng tã hồng là gì, vì sao nước tiểu trẻ sơ sinh có màu hồng và trẻ sơ sinh đi tiểu ra màu hồng có nguy hiểm không.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ CKI Nguyễn Đinh Hồng Phúc

  Nhi khoa · Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM


  Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 14/08/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo