backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Khám phá điều kỳ diệu: Sự phát triển của song thai diễn ra theo từng tuần

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung · Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 29/10/2021

  Khám phá điều kỳ diệu: Sự phát triển của song thai diễn ra theo từng tuần

  Thời gian mang song thai có thể ngắn hơn so với mang thai một em bé. Trung bình tuổi thai song sinh là khoảng 36 tuần. Thế nhưng, điều này không có nghĩa là song thai sẽ phát triển chậm hơn so với thai đơn. Vậy sự phát triển của song thai diễn ra như thế nào và có điều gì mà bạn chưa biết?

  Nếu tò mò thì bạn có thể tìm hiểu chi tiết về quá trình phát triển của các cặp sinh đôi qua bài viết sau của Hello Bacsi. Bên cạnh đó, việc mang song thai có thể khiến bụng của mẹ bầu lớn rất nhanh và dễ gặp biến chứng thai kỳ. Do đó, mẹ bầu cần chú ý đến việc khám thai định kỳ để theo dõi sự phát triển của song thai và đảm bảo thai kỳ luôn khỏe mạnh nhé!

  Sự phát triển của song thai tuần 3

  Thông thường, hầu hết các trường hợp mang thai đôi đều là song sinh khác trứng. Điều này có nghĩa là mỗi em bé sẽ phát triển từ một trứng đã thụ tinh (hợp tử) khác nhau, cả 2 bé đều có nhau thai và túi ối riêng.

  tuần thứ 3 của thai kỳ, mỗi hợp tử đã phát triển thành một quả cầu gồm vài trăm tế bào được gọi là phôi nang và đang đào sâu vào niêm mạc tử cung. Bởi vì song thai khác trứng có nhiễm sắc thể khác nhau nên các bé có thể cùng hoặc khác giới tính.

  Mặt khác, nếu bạn mang song thai cùng trứng, điều này nghĩa là chỉ có một quả trứng đã được thụ tinh và sau đó tách ra thành 2 phôi thai. Vì vậy, cặp song sinh sẽ có chung nhau thai nhưng có thể chung túi ối hoặc không. Đồng thời, sinh đôi cùng trứng sẽ có cùng nhiễm sắc thể nên 2 em bé sẽ cùng giới tính và thường trông giống nhau.

  Sự phát triển của phôi thai song sinh tuần 4

  sự phát triển của song thai tuần 4

  Kích thước bào thai: mỗi em bé có chiều dài đạt khoảng 0.6 cm nhưng chưa thể tính cân nặng vì thai nhi còn quá nhỏ.

  Giai đoạn này cặp song sinh đã là phôi thai được tạo thành từ hai lớp tế bào để phát triển tất cả các bộ phận, cơ quan của cơ thể. Nói cách khác, giai đoạn phôi thai chính là lúc mà tất cả các cơ quan và cấu trúc cơ thể quan trọng của em bé được hình thành.

  Lúc này, cánh tay và chân của các bé bắt đầu hình thành, tim thai sẽ bắt đầu đập từ tuần thứ 5, ống chứa não và tủy sống bắt đầu cuộn lại. Các hệ cơ quan quan trọng khác cũng bắt đầu phát triển, bao gồm phổi, thận, ruột, gan.

  Sự phát triển của song thai tuần 8

  Kích thước bào thai: mỗi em bé có chiều dài đạt khoảng 4 cm và nặng khoảng 7 gram.

  Ở tuần thứ 8, cánh tay và chân của các bé đã có thể cử động. Các ngón tay, ngón chân và cơ quan sinh dục của chúng đang hình thành. Trái tim của các bé cũng đã đập trong khoảng 2 tuần và máu đang bơm qua các mạch chính.

  Tủy sống của song thai đã bắt đầu hình thành và các tế bào thần kinh trong não của em bé đang phân nhánh để kết nối với nhau. Tất cả các cơ quan chính của thai nhi, bao gồm cả phổi đã bắt đầu phát triển. Sự phát triển của song thai trong giai đoạn này đã được gọi là bào thai chứ không còn là phôi thai như trước. 

  Sự phát triển của song thai tuần 12

  sự phát triển của song thai tuần 12

  Kích thước bào thai: mỗi em bé có chiều dài đạt khoảng hơn 5 cm và nặng khoảng 28 gram

  Sự phát triển của song thai ở tuần 12 đã có nhiều điểm hoàn thiện. Bàn tay, bàn chân của các bé sẽ mất đi lớp màng để hình thành ngón tay và ngón chân. Đồng thời, dấu vân tay của em bé cũng dần xuất hiện và những móng tay nhỏ xíu đang bắt đầu mọc dài ra.

  Trong giai đoạn này, các nét trên khuôn mặt bé bắt đầu rõ hơn thể hiện qua hình ảnh mắt, mũi và miệng. Mí mắt của con đã hình thành nhưng vẫn đóng, chồi răng đã mọc và “cắm rễ” vào nướu của em bé. Phần đầu của thai nhi lúc này rất lớn so với cơ thể vì não của bé đang ngày càng phát triển hơn.

  Sự phát triển của song thai tuần 16

  Kích thước bào thai: mỗi em bé có chiều dài đạt khoảng 12 cm và nặng khoảng hơn 100 gram

  Một lớp lông tơ mềm mại được gọi là lông lanugo đang phát triển trên đầu của 2 em bé trong khoảng tuần 13 – 16. Lúc này khung xương của thai nhi dần cứng hơn, lớp da của bé gần như trong suốt nhưng rất nhanh sẽ dày lên.

  Cơ quan sinh dục của song thai ở tuần 16 cũng đã hoàn thiện nên qua hình ảnh siêu âm các bác sĩ sản khoa có thể biết được giới tính chính xác của các bé. Bên cạnh đó, thận của thai nhi đã bắt đầu hoạt động nên các bé có thể thải ra nước ối mà chúng đã nuốt.

  Sự phát triển của song thai tuần 20

  sự phát triển của song thai tuần 20

  Kích thước bào thai: mỗi em bé có chiều dài đạt khoảng 15 cm và nặng khoảng hơn 250 gram

  Ở tuần 20, lớp lông lanugo sẽ mọc lan ra và bao phủ toàn bộ cơ thể thai nhi. Một lớp nhầy màu trắng gọi là lớp sáp vernix sẽ phát triển để bảo vệ làn da của em bé khi bị ngâm trong nước ối. Lông mày và lông mi của các bé song sinh cũng đã hình thành và em bé có thể vô tình tự cào bản thân bằng móng tay của chúng. Song song đó, phần não bộ điều khiển việc chuyển động cũng đã được hình thành đầy đủ và các em bé đã có thể nghe thấy âm thanh trong giai đoạn này.

  Hệ tiêu hóa của thai nhi ở tuần 20 sẽ đi vào hoạt động và tạo ra phân su. Loại phân này được hình thành từ các chất bài tiết tiêu hóa, các tế bào bong tróc và nước ối mà các bé nuốt vào. Những thành phần này sẽ tích tụ trong ruột của thai nhi và được thải ra sau khi em bé chào đời.

  Sự phát triển của song thai tuần 24

  Kích thước bào thai: mỗi em bé có chiều dài đạt khoảng 22 cm và nặng khoảng gần 1 kg.

  Song thai ở tuần 24 (tháng thứ 6), làn da của em bé sẽ nhăn nheo và ửng đỏ do các mạch máu dưới da. Không những vậy, các bé đã có những chuyển động và đạp mạnh hơn trong bụng mẹ.

  Cặp sinh đôi của bạn sẽ có những đặc điểm nổi bật trong giai đoạn này như đang mọc nhiều tóc, vị giác dần hình thành, mỡ đang tích dần dưới lớp da và tủy xương đã bắt đầu tạo ra các tế bào máu.

  Đối với cơ quan sinh dục ở tuần 24, tinh hoàn sẽ đi xuống bìu của bé trai và buồng trứng của bé gái sẽ được lấp đầy trứng. Bên cạnh đó, các bé song sinh đã có thể phản ứng được với âm thanh chẳng hạn như âm nhạc hoặc giọng nói của bạn. Vì vậy, cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện với con để gia tăng sự gắn kết nhé!

  Sự phát triển của song thai tuần 28

  sự phát triển của song thai tuần 28

  Kích thước bào thai: mỗi em bé có chiều dài đạt khoảng 25 cm và nặng khoảng 1.5 kg.

  Não bộ của song thai sẽ phát triển rất nhanh ở tuần 28. Mặc dù hầu hết thời gian các em bé của bạn đều ngủ nhưng khi thức thì bé đã có thể mở mí mắt của mình với lông mi đã mọc đầy đủ. Cũng trong giai đoạn này, thai nhi đã có những phản ứng rõ ràng với âm thanh lớn như giật mình, kéo tay chân hoặc thậm chí là hướng người về phía có ánh sáng.

  Da của em bé dần trở nên mịn màng hơn vì có nhiều chất béo tích tụ dưới da. Bên cạnh đó, mặc dù phổi của song thai đã hình thành đầy đủ ở tuần 28 nhưng vẫn chưa sẵn sàng để hoạt động ở môi trường bên ngoài.

  Sự phát triển của song thai tuần 32

  Kích thước bào thai: mỗi em bé có chiều dài đạt khoảng 25 – 30 cm và nặng khoảng 1.7 – 1.8 kg.

  Cặp song sinh ở tuần 32 vẫn đang tiếp tục phát triển và lớn rất nhanh. Các bé đang tập thở nhịp nhàng để đưa nước ối ra vào phổi và giúp chúng phát triển. Giờ đây, da thịt tay chân của bé đầy đặn hơn, móng tay, móng chân đã bao phủ hoàn chỉnh đầu ngón tay và ngón chân của em bé.

  Bên cạnh đó, lớp lông tơ trên cơ thể của các bé đang rụng dần, còn não bộ của trẻ cũng đang ngày càng kiểm soát nhiệt độ cơ thể tốt hơn. Khung xương của em bé cũng cứng cáp hơn nhưng hộp sọ vẫn còn mềm để giúp các bé dễ dàng đi qua ngả âm đạo khi mẹ sinh thường. 

  Sự phát triển của thai đôi tuần 36

  Kích thước bào thai: mỗi em bé có chiều dài đạt trên 30 cm và nặng khoảng 2.5 kg trở lên.

  Việc mang thai đôi thường khiến các mẹ sinh sớm hơn so với thai đơn và tuổi thai trung bình của các cặp song sinh là khoảng 36 tuần. Sau tuần 34, phổi, não, hệ thần kinh và các cơ quan khác của em bé đều phát triển rất tốt. Trẻ tăng cân nhanh vì các em bé của bạn đang dành vài tuần cuối cùng để tích trữ lớp mỡ giữ ấm cho cơ thể sau khi chào đời. 

  Sự phát triển của song thai sẽ có chút khác biệt so với sự phát triển của một thai nhi. Điều này có thể khiến mẹ cần đến chế độ dinh dưỡng và phương pháp chăm sóc đặc biệt hơn. Vì vậy, bạn đừng quên khám thai định kỳ và thảo luận với bác sĩ nhiều hơn để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh và các em bé đều phát triển bình thường nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

  Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


  Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 29/10/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo