Bạn có biết lý do tại sao mang đa thai không?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 23/02/2018 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Niềm vui có lẽ sẽ tăng lên gấp đôi khi bác sĩ cho biết bạn mang đa thai. Vậy tại sao mang đa thai? Bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé.

Hai hoặc nhiều bé cùng lớn lên trong tử cung của mẹ được gọi là đa thai. Đôi khi các bé trông rất giống nhau khiến bố mẹ cũng dễ nhầm lẫn, nhưng cũng có trường hợp, các bé chỉ giống một số đặc điểm nên dễ nhận ra hơn.

Mang đa thai cùng trứng

Thai nhi được hình thành từ sự thụ tinh thành công của 1 trứng và 1 tinh trùng. Nếu phôi chia thành 2, bạn sẽ có cặp song sinh giống hệt nhau. Nếu một trong hai phôi phân chia lần nữa, bạn sẽ có 3 con và cứ tiếp tục như thế. Các bé đều bắt đầu với cùng bộ gen và cùng giới tính (trai, gái), phần lớn đều có hình dáng giống nhau sau khi chào đời. Cứ 1.000 ca sinh bé, có 1 ca là sinh ba, sinh tư.

Sinh đôi khác trứng

Đôi khi, có nhiều trứng rụng trong một tháng. Nếu mỗi trứng đều thụ tinh với tinh trùng khác nhau, thì xảy ra sinh đôi khác trứng. Gen của bé sinh đôi khác trứng không giống nhau (tương tự như anh chị em cùng bố mẹ). Trường hợp sinh đôi khác trứng xảy ra thường xuyên hơn.

Một phụ nữ có hai hoặc nhiều trứng rụng, mỗi trứng có thể thụ tinh ở những thời điểm khác nhau, thậm chí của những người đàn ông khác nhau. Điều này dẫn đến trường hợp sinh đôi khác trứng cùng mẹ khác cha.

Hai bé có kết nối mạnh mẽ với nhau

Bố mẹ của cặp song sinh thường cho biết con họ có một ngôn ngữ đặc biệt và chỉ sử dụng ngôn ngữ này với nhau. Rõ ràng, việc giao tiếp của thai nhi bắt đầu sớm. Một nghiên cứu cho thấy vào tuần thứ 14 của thai kỳ, cặp song sinh có những cử động hướng về nhau.

Mang thai đôi hoặc hơn sẽ sinh theo cách nào?

Khi mang đa thai, phương án tốt nhất được lựa chọn là sinh mổ nhằm bảo vệ sức khỏe của mẹ và con. Nếu lựa chọn sinh thường, mẹ bầu có thể không đủ sức để rặn đẻ.

Tại sao mang đa thai?

1. Sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản

Một số điều có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ mang đa thai. Ví dụ, nếu phụ nữ không có khả năng mang thai, bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc để kích thích buồng trứng rụng thêm trứng. Điều này có thể làm tăng cơ hội có con nhưng làm tăng cơ hội mang đa thai.

2. Thụ tinh trong ống nghiệm

Khi áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, trứng được thụ tinh với tinh trùng trong phòng thí nghiệm và sau đó đưa trở lại vào tử cung người phụ nữ. Điều này có thể phức tạp và khó dự đoán được phôi thai có phát triển được trong tử cung không. Do đó, bác sĩ thường sẽ cấy một số phôi khỏe mạnh vào. Nếu may mắn, tất cả phôi sẽ lớn lên và hình thành đa thai.

3. Tuổi tác của mẹ

Hơn 35% phụ nữ Mỹ sinh đôi trên 30 tuổi. Ngay cả khi không dùng phương pháp điều trị sinh sản, phụ nữ trên 30 tuổi có thể rụng 2 trứng hoặc hơn trong một tháng. Điều này có thể do cơ thể của họ tạo ra nhiều hormone kích thích buồng trứng.

4. Chiều cao của người mẹ

Các bà mẹ có khả năng mang đa thai thường cao hơn phụ nữ khác khoảng 3cm.  Ở những người này có hormone tăng trưởng IGF (yếu tố tăng trưởng giống insulin), làm buồng trứng của phụ nữ rụng nhiều trứng hơn. Tuy nhiên, điều này vẫn cần được nghiên cứu thêm để có kết luận chính xác.

5. Sữa

Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ uống nhiều sữa hoặc các sản phẩm từ sữa có nhiều khả năng sinh đôi. Những nhà khoa học cho rằng sữa khiến cơ thể sản sinh ra nhiều hormone IGF hơn, dẫn đến rụng nhiều trứng hơn vào hằng tháng.

6. Những nguyên nhân khác

  • Phụ nữ có mẹ hoặc chị em gái sinh đôi cũng có khả năng sinh đôi.
  • Phụ nữ có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn cũng có tỷ lệ mang đa thai cao hơn. 

Biến chứng khi mang đa thai

1. Sinh non

Đây là biến chứng phổ biến nhất khi mang đa thai. Một em bé đủ tháng được sinh vào khoảng thời gian tuần thứ 39 – 40 của thai kỳ. Đa số các bé sinh đôi đều sinh ra sớm hơn, dưới 37 tuần. Bé dễ bị sinh non hơn 6 lần so với thai đơn. Trẻ sơ sinh trước 32 tuần thường có vấn đề về sức khỏe lâu dài như mất thính giác, thị lực kém, tổn thương não…

2. Tiền sản giật

Mang đa thai dễ gây ra cao huyết áp và các vấn đề sức khỏe khác. Dù những tình trạng này có thể xảy ra trong bất cứ thai kỳ nào nhưng lại nghiêm trọng hơn nếu mang đa thai. Tăng huyết áp thường là dấu hiệu đầu tiên kèm theo chứng đau đầu, các vấn đề về thị lực, buồn nôn và gây nguy hiểm cho mẹ bầu, thai nhi nếu không được giám sát, can thiệp kịp thời của bác sĩ. 

Lời khuyên cho bạn

Do những biến chứng phức tạp trên, mẹ bầu cần đi khám thai định kỳ để bác sĩ có thể theo dõi sự tăng trưởng, phát triển của bé và sức khỏe của người mẹ, theo dõi dấu hiệu sinh sớm. Ngoài việc siêu âm, mẹ bầu còn được làm các xét nghiệm khác để đảm bảo mọi thứ đều ổn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Đông lạnh trứng: Những điều bạn nên biết

Đông lạnh trứng là một phương pháp giúp bảo tồn khả năng mang thai cho người phụ nữ vì nhiều lý do như mong muốn cá nhân, bệnh tật.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 28/11/2019 . 6 phút đọc

Tắc ống dẫn trứng

Thông thường, tắc ống dẫn trứng không gây ra bất kì triệu chứng nào. Do đó, nhiều phụ nữ không phát hiện ra bệnh sớm.

Tham vấn y khoa: BS. Phùng Thị Phương Chi
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 23/11/2019 . 5 phút đọc

Viêm màng ối

Viêm màng ối là tình trạng nhiễm vi khuẩn ở màng ngoài hoặc màng ối xung quanh thai nhi trước hoặc trong quá trình sinh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 21/11/2019 . 3 phút đọc

Tuyệt chiêu luyện ngủ cho cặp sinh đôi cực hiệu quả

Luyện ngủ cho cặp sinh đôi khá gian nan, tuy nhiên nếu bạn có trong tay một số “tuyệt chiêu”, công việc này sẽ trở nên đơn giản.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 15/10/2019 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

dây rốn bám màng

Dây rốn bám màng: Biến chứng thai kỳ không nên xem nhẹ

Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 04/08/2020 . 3 phút đọc

Bong nút nhầy tử cung sớm: Hiểu để xử lý đúng

Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 14/07/2020 . 3 phút đọc
nhiễm virus cytomegalo

Nhiễm virus cytomegalo

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 29/03/2020 . 6 phút đọc
Ứ dịch vòi trứng

Ứ dịch vòi trứng

Tham vấn y khoa: BS. Phùng Thị Phương Chi
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 29/11/2019 . 4 phút đọc