backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Giải đáp thắc mắc: Chửa trứng thử que có lên 2 vạch không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Văn Thuận · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Đồng Nai - 2


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

Giải đáp thắc mắc: Chửa trứng thử que có lên 2 vạch không?

Nhiều cặp đôi thắc mắc chửa trứng thử que có lên 2 vạch không? Tại sao thử que hiện 2 vạch nhưng siêu âm bác sĩ lại kết luận là thai trứng? 

Nếu đang có những băn khoăn như trên, hãy cùng Hello Bacsi đi tìm lời đáp cho những thắc mắc này bạn nhé!

Chửa trứng là gì? 

Nhiều cặp đôi thắc mắc “chửa trứng thử que có lên 2 vạch không?”, “tại sao thử que 2 vạch nhưng bác sĩ kết luận là thai trứng? Trước khi đi tìm lời giải đáp cho thắc mắc này, hãy cùng tìm hiểu chửa trứng là gì hay mang thai trứng là gì? 

Mang thai trứng là một biến chứng hiếm gặp của thai kỳ xảy ra đối với những trứng đã được thụ tinh bất thường, khiến những tế bào lông nhau (trong thai kỳ bình thường sẽ phát triển để nuôi thai) bị dị sản và thoái hóa nước, phát triển thành những túi chứa dịch nhỏ. Khi mang thai trứng, các chị em vẫn có thể có các dấu hiệu mang thai điển hình như một thai kỳ bình thường. Thai trứng được chia làm 2 loại: thai trứng toàn phần và thai trứng bán phần. 

Vậy thai trứng có phổ biến không? Ước tính tỷ lệ mang thai trứng là khoảng 1 ‰ (khoảng 1/1.000 tổng số ca mang thai là thai trứng) đối với châu Âu, còn ở Việt Nam, tỉ lệ này có thể cao hơn.

Giải đáp thắc mắc: Chửa trứng thử que có lên 2 vạch không? 

chửa trứng thử que có lên 2 vạch không

Nhiều cặp đôi thắc mắc chửa trứng thử que có lên 2 vạch không? Tại sao thử que hiện 2 vạch nhưng siêu âm bác sĩ lại kết luận là thai trứng và tư vấn đình chỉ thai kỳ càng sớm càng tốt? 

Thực tế là với tình trạng chửa trứng hay thai trứng, nếu chị em thử que thì que vẫn xuất hiện 2 vạch bởi vì que thử hoạt động dựa trên nồng độ hCG có trong nước tiểu. Hormone hCG được nhau thai sản xuất ra trong thai kỳ. Ở các chị em mang thai trứng, nồng độ hCG thậm chí còn cao bất thường hơn hẳn các thai kỳ bình thường, bụng bầu thường to quá mức không tương xứng với tuổi thai, các triệu chứng ốm nghén còn có thể rầm rộ hơn.

Do đó, các bác sĩ sản phụ khoa thường đưa ra khuyến cáo: các chị em phụ nữ khi thử thai thấy que hiện lên 2 vạch cần sắp xếp đi khám thai sớm. Việc siêu âm, làm xét nghiệm máu… có thể giúp các bác sĩ xác định rằng bạn đang có một thai kỳ bình thường hay là mang thai trứng. 

Việc phát hiện mang thai trứng kịp thời giúp giảm thiểu các rủi ro nguy hiểm cho sức khỏe phụ nữ, chẳng hạn như: 

  • Chảy máu âm đạo:Nếu phát hiện thai trứng, bạn cần đến cơ sở y tế uy tín có đủ chuyên môn để hút nạo và theo dõi sau đó. Việc chấm dứt thai kỳ không đúng cách dẫn đến sẩy thai trứng có thể gây chảy máu âm đạo khó cầm, thậm chí có thể sốc mất máu, tử vong. 
  • Thai trứng xâm lấn: Các tế bào thai trứng nếu còn sót lại sau khi hút nạo có thể xâm lấn, ăn vào lớp cơ tử cung và trở thành thai trứng xâm lấn.
  • Ung thư nguyên bào nuôi: Tế bào thai trứng có thể phát triển thành ung thư nguyên bào nuôi, có thể xâm lấn và di căn. 
  • Tân sinh nguyên bào nuôi thai kỳ kéo dài: Ở một số trường hợp bị thai trứng hoàn toàn, dù đã được điều trị thì các phần của thai trứng vẫn có thể còn sót lại trong buồng tử cung và tiếp tục phát triển. Đây là tình trạng tân sinh nguyên bào nuôi thai kỳ kéo dài (GTN) và thường được điều trị bằng phương pháp hóa trị hoặc cắt bỏ tử cung (ở những người không có kế hoạch mang thai sau này).
  • Các biến chứng liên quan khác như: Nhiễm trùng máu, nhiễm trùng tử cung, sốc (huyết áp rất thấp)… 

Bạn có thể quan tâm:

Sau khi điều trị chửa trứng, chị em cần lưu ý những gì? 

chửa trứng thử que có lên 2 vạch không

Nếu bạn mang thai trứng, bác sĩ sẽ chỉ định nong cổ tử cung và hút thai để loại bỏ các mô thai. Nếu mô thai trứng xâm lấn quá sâu vào thành tử cung và bạn không có ý định sinh thêm con, việc phẫu thuật cắt bỏ tử cung có thể được tiến hành. 

Sau khi nạo hút thai trứng, các chị em cần được theo dõi chặt chẽ và tuân thủ đúng chỉ định tái khám của bác sĩ. Thông thường, sau khi điều trị tình trạng thai trứng, các chị em vẫn phải làm xét nghiệm máu định kỳ cho đến khi lượng hCG trở về âm tính trong một thời gian đủ lâu để chắc chắn không còn sự tồn tại của các nguyên bào nuôi này. Trong suốt quá trình theo dõi, bác sĩ sẽ đề nghị bạn ngừa thai một cách nghiêm ngặt, vì nếu có thai trở lại, việc theo dõi sẽ không thể tiếp tục vì bị gây nhiễu bởi lần mang thai này. Trong một số trường hợp, chiến lược điều trị có thể liên quan đến việc cắt tử cung hay sử dụng hoá trị, theo dõi các triệu chứng pử các cơ quan khác.

Hiện không có phương pháp nào để ngăn ngừa thai trứng, người có thai trứng sẽ tăng nguy cơ bị thai trứng cho lần mang thai tiếp theo. Mang thai trứng cũng không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Bên cạnh đó khi có ý định mang thai trở lại, các chị em đừng quên trao đổi với bác sĩ về việc bổ sung các vitamin trước sinh nhằm giảm thiểu các biến chứng thai kỳ.

Hello Bacsi hi vọng rằng, những thông tin trong bài viết trên đã giải đáp cặn kẽ cho bạn thắc mắc “chửa trứng thử que có lên 2 vạch không?”, “tại sao thử que hiện 2 vạch nhưng siêu âm bác sĩ lại kết luận là không mang thai mà là thai trứng?”. Đừng quên tham gia Cộng đồng Mang thai trên Hello Bacsi để cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm thai kỳ hữu ích bạn nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Văn Thuận

Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Đồng Nai - 2


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 4 tuần trước

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo