Mẹ bầu cần biết gì về siêu âm thai 20 tuần?

Tác giả

Ngày cập nhật 20/06/2019 . 6 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Siêu âm thai 20 tuần là xét nghiệm cần thiết nhằm phát hiện sớm những tình trạng bất thường ở em bé hoặc mẹ bầu. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải siêu âm nếu chưa sẵn sàng.

Thai 20 tuần tuổi đóng vai trò như một cột mốc đáng nhớ. Bạn sẽ không còn phải chịu đựng những dấu hiệu mang thai sớm và bắt đầu tiến đến giai đoạn giữa của thai kỳ. Ngoài ra, thời điểm này cũng là lúc tiến hành siêu âm thai. Vậy thủ thuật siêu âm thai 20 tuần có ý nghĩa như thế nào đối với mẹ bầu? Nếu bạn đang có cùng thắc mắc thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Siêu âm thai 20 tuần là gì?

Siêu âm thai 20 tuần hay còn được gọi là quét bất thường, nhằm để:

 • Kiểm tra các bất thường về thể chất ở bé
 • Kiểm tra tử cung của mẹ bầu, mức nước ối và tình trạng nhau thai…

Mặc dù được gọi là siêu âm thai tuần 20, nhưng hầu hết thai phụ đều thực hiện quy trình này trong khoảng thời gian từ tuần thai 18 – 21.

Chuẩn bị cho siêu âm thai 20

Việc chuẩn bị cho siêu âm thai tuần 20 không có gì quá phức tạp, nhưng vẫn có một số điều bạn hãy cân nhắc và làm theo, chẳng hạn như:

Nên

 • Chọn trang phục thoải mái, rộng rãi. Quần thun hoặc một chiếc váy suôn là những lựa chọn tuyệt vời vì bác sĩ có thể dễ dàng tiếp cận khu vực bụng và thực hiện siêu âm.
 • Đi cùng chồng hoặc người thân để có thể hỗ trợ bạn khi cần thiết.

Không nên

Mẹ bầu không nên đi tiểu trước lúc thực hiện siêu âm. Nhằm đảm bảo bên trong vùng bụng được nhìn thấy rõ trên hình ảnh siêu âm, mẹ bầu nên có nhiều dịch trong bàng quang. Bạn cũng có thể được khuyên nên uống nước trước khi đến phòng khám khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Siêu âm thai 20 tuần gồm những gì?

siêu âm thai 20 tuần

Quá trình thực hiện siêu âm thai tuần 20 bao gồm:

 • Bạn sẽ nằm trên giường siêu âm, kéo trang phục ra để làm lộ vùng bụng
 • Sau đó, bạn sẽ nằm nghiêng một chút với phần bụng lộ ra từ xương sườn dưới đến đỉnh hông
 • Bác six siêu âm sẽ bôi một lớp gel trong lên bụng của bạn
 • Tiếp theo, thiết bị đầu dò bắt di chuyển khắp bề mặt của bụng nhằm truyền sóng siêu âm qua thành bụng. Luồng sóng sẽ bật ra khỏi các cơ quan và xương của em bé để tạo ra hình ảnh trên màn hình
 • Trong quá trình này, bác sĩ sẽ nhìn vào màn hình hiển thị hình ảnh của em bé, ghi lại các phép đo và chụp ảnh
 • Có rất nhiều thông tin để thu thập trong siêu âm thai 20 tuần. Tùy thuộc vào mức độ cử động của bé và tốc độ siêu âm mà thời gian siêu âm có thể kéo dài hay ngắn
 • Nếu bác sĩ không nói gì trong suốt quá trình, đừng quá lo lắng bởi họ cần tập trung vào việc tìm hiểu những thông tin cần thiết. Mặt khác, bạn sẽ được biết một số chi tiết như nhịp tim đập, xương sống và nhiều yếu tố khác…
 • Sau khi quá trình siêu âm đã hoàn thành, bác sĩ sẽ chụp một số hình ảnh của em bé để lưu vào hồ sơ của bạn.

Thông tin mà bác sĩ cần biết khi siêu âm thai tuần 20

Siêu âm thai 20 tuần đem đến một cái nhìn khá toàn diện về những gì đang diễn ra trong tử cung của bạn:

1. Nhịp tim

Bác sĩ sẽ dò nhịp tim có độ biến thiên lý tưởng và lưu ý đến nhịp tim. Theo các nghiên cứu, nhịp tim thai được xem là thông số quan trọng nhất để đánh giá sự phát triển của trẻ.

Trong trạng thái thư giãn, sự thay đổi giữa nhịp đập của tim diễn ra khá thường xuyên. Trong trạng thái căng thẳng, sự thay đổi diễn ra khá thấp. Một biến thể nhịp tim cao cho thấy khả năng phục hồi và tương quan với sức khỏe tổng thể.

2. Nước ối

Bác sĩ sẽ đo nước ối bao quanh em bé để đảm bảo lượng chất lỏng đạt ở mức vừa đủ, không quá ít cũng không quá nhiều, từ đó đưa ra dấu hiệu đánh gái gián tiếp về sức khỏe của thai nhi.

3. Ước lượng

Bác sĩ thực hiện các phép tính khác nhau, như chu vi đầu, chiều dài xương đùi và chu vi bụng, cân nặng để bắt đầu lập biểu đồ theo dõi cân nặng, các chỉ số em bé liên tục với những tháng sau.

4. Sự phát triển của em bé

Sau khi đo, bác sĩ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng các bộ phận như cột sống, não, tim, phổi, cơ hoành, dạ dày, ruột, thận và bàng quang xem có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào không. Trong quá trình siêu âm, thậm chí các bác sĩ còn đếm các ngón tay và ngón chân của bé nữa.

5. Nhau thai

Phần tiếp theo của quá trình siêu âm thai tuần 20 liên quan đến việc xác định vị trí của nhau thai để xem nhau có bám thấp hay không. Nhưng việc khẳng định nhau bám thấp, nhau tiền đạo phải đợi đến tuần 28 trở đi của thai kỳ mới có giá trị.

6. Dây rốn

Bác sĩ tiếp tục quan sát dây rốn để xem vị trí nó gắn vào nhau thai và em bé. Thêm vào đó, lưu lượng máu của dây rốn và nhau thai cũng được xem xét. Một điều quan trọng nữa là xem số lượng động mạch và tĩnh mạch của dây rốn, bình thường là 2 động mạch và 1 tĩnh mạch.

7. Cơ thể mẹ bầu

Cuối cùng, bác sĩ sẽ xem qua một số đặc điểm khác ở thai phụ như:

 • Kiểm tra tử cung nhằm phát hiện u xơ
 • Kiểm tra buồng trứng nhằm phát hiện u nang và khối u cổ tử cung.

Bác sĩ sẽ sàng lọc những gì khi tiến hành siêu âm thai 20 tuần tuổi?

siêu âm thai 20 tuần

Thông qua quá trình quét chi tiết này, bác sĩ siêu âm sẽ tìm kiếm cụ thể các dấu hiệu của 9 tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, bao gồm:

 1. Sứt môi
 2. Tật nứt bụng
 3. Thoát vị hoành
 4. Loạn sản xương
 5. Chứng suy nhược
 6. Hội chứng Edwards
 7. Chứng mở cột sống
 8. Co thắt thận hai bên
 9. Bất thường nghiêm trọng về tim.

Mặc dù siêu âm thai 20 tuần có thể cung cấp cho bạn khá nhiều thông tin về tình trạng sức khỏe của thai nhi và cũng là một cột mốc đáng nhớ nhưng có một điều quan trọng cần nhớ rằng bé vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện sự phát triển. Do vậy, khi nhận thấy một tình trạng bất thường, đừng quá hoảng loạn mà hãy chờ đợi kết luận của bác sĩ.

Siêu âm thai 20 tuần có bắt buộc phải thực hiện?

Các mẹ bầu có thể nhầm lẫn giữa những xét nghiệm tiền sản bắt buộc và định kỳ. Mặc dù siêu âm thai 20 tuần là việc nên làm, nhưng nó chưa hẳn hoàn toàn bắt buộc. Không phải mọi phụ nữ đều muốn hoặc thậm chí cần siêu âm thai tuần 20.

Điều gì xảy ra nếu siêu âm thai phát hiện vấn đề?

Biết được bản thân đang mắc phải một vấn đề nào đó khi siêu âm thai tuần 20, mẹ bầu đừng mất bình tĩnh, bởi có những tình trạng có thể tự biến bất theo thời gian:

 • Nước trong thận: Thỉnh thoảng, xét nghiệm hình ảnh sẽ đưa ra kết quả thận của mẹ chứa nhiều nước. Mặt khác, khi em bé tiếp tục phát triển trong bụng mẹ, vấn đề này sẽ dần biến mất.
 • Nhau tiền đạo: Như đã nói ở trên, thai 20 tuần không đủ cơ sở để khẳng định nhau tiền đạo.

Siêu âm thai 20 tuần liệu có nguy hiểm không?

Mặc dù siêu âm được coi là an toàn cho mẹ và bé, nhưng các chuyên gia cũng chia sẻ rằng hầu như thủ tục y tế nào cũng có nguy cơ chứa các rủi ro tiềm ẩn không lường trước được. Do vậy, bạn đừng quá lạm dụng mà chỉ nên thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ

Cách giảm thiểu tác động của siêu âm thai

Vì vẫn còn nhiều điều cần tìm hiểu về sự an toàn của siêu âm, bạn có thể thử áp dụng những cách sau để giảm thiểu tác động của quá trình này:

 • Lựa chọn siêu âm 2D truyền thống và hạn chế siêu âm thai 3D hoặc siêu âm thai 4D.
 • Cân nhắc nếu bạn có thể đợi đến tuần 22 hoặc 23. Điều này sẽ cho em bé của bạn thêm một chút thời gian để phát triển cũng như nhau thai có cơ hội di chuyển.
 • Không dùng đầu dò và sử dụng ống soi thay thế. Vào khoảng tuần thai thứ 20, bạn có thể lắng nghe nhịp tim của bé qua ống nghe. Các nghiên cứu cho thấy đầu dò cầm tay phát ra bước sóng ở nhiệt độ cao hơn.
 • Không siêu âm quá lâu nếu bạn cảm thấy đã đủ.

Siêu âm thai 20 tuần là cách để bác sĩ nhận dạng các vấn đề bất thường ở thai nhi giai đoạn sớm. Khi đó, bạn sẽ có đủ thời gian để nghiên cứu các lựa chọn điều trị và tham khảo ý kiến của chuyên gia nhằm chăm sóc bé yêu một cách tốt nhất sau khi con chào đời.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Chuyên gia y khoa Huỳnh Kim Dung

Song thai không tim, dị tật hiếm gặp và vô cùng nguy hiểm

Song thai không tim (Acardiac twin) là một dị tật thai kỳ rất hiếm gặp và rất nguy hiểm, xảy ra khi thai đôi cùng chung một bánh nhau.

Tác giả Huỳnh Kim Dung
mẹ bầu mang song thai không tim
Mang thai, Thai kỳ 18/08/2020

Điểm mặt các loại thuốc tăng chất lượng tinh trùng cho phái mạnh

Để cải thiện khả năng thụ thai, ngoài lựa chọn lối sống lành mạnh, phái mạnh còn có thể tìm đến các loại thuốc tăng chất lượng tinh trùng.

Tác giả Huỳnh Kim Dung
thuốc tăng chất lượng tinh trùng

Dây rốn bám màng: Biến chứng thai kỳ không nên xem nhẹ

Dây rốn bám màng là tình trạng bất thường về dây rốn khá hiếm gặp và cần được theo dõi sát sao trong suốt thai kỳ để bảo đảm an toàn cho bạn.

Tác giả Huỳnh Kim Dung
dây rốn bám màng

Bài có nhiều người đọc

Bà bầu bị chuột rút bắp chân, biết cách trị sẽ đỡ

Bà bầu bị chuột rút bắp chân vào ban đêm có thể giật mình khi đang ngủ với cảm giác đau đớn tê tái. Nguyên nhân và cách trị chứng này là gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 06/06/2020 . 6 phút đọc

Siêu âm thai 12 tuần: Mẹ bầu sẽ biết được những gì?

Siêu âm thai tuần 12 hoặc siêu âm tam cá nguyệt thứ nhất là thời điểm quan trọng bởi sẽ giúp mẹ bầu phát hiện được vấn đề bất thường.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Mang thai, Tam cá nguyệt 3, Thai kỳ 04/06/2020 . 4 phút đọc

Cấy tinh trùng: Trao cho bạn cơ hội làm mẹ

Cấy tinh trùng là một kỹ thuật y tế tiến bộ làm tăng khả năng mang thai cho những người khó có con theo cách thụ tinh tự nhiên.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Chuẩn bị mang thai, Mang thai 03/06/2020 . 4 phút đọc

Phù thũng

Phù thũng là thuật ngữ mô tả tình trạng nước, dịch trong cơ thể không thoát ra ngoài được mà tích tụ bên trong các mô của cơ thể gây sưng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 29/05/2020 . 5 phút đọc