backup og meta
Chuyên mục

2

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

19 mẹo đoán giới tính thai nhi theo kinh nghiệm dân gian

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 10/05/2023

  19 mẹo đoán giới tính thai nhi theo kinh nghiệm dân gian

  Bạn đang mang thai và rất tò mò muốn biết về giới tính của bé cưng trong bụng. Thực tế có những mẹo dân gian biết trai hay gái rất thú vị mà bạn có thể áp dụng để dự đoán giới tính thai nhi. 

  Ngày nay với sự tiến bộ của khoa học công nghệ được áp dụng vào trong kỹ thuật chẩn đoán y khoa thì việc đoán giới tính thai nhi không còn là điều khó khăn. Tuy nhiên, ở Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới cấm sử dụng hình thức đoán giới tính thai nhi này vì mục đích giữ sự cân bằng giới tính và tránh nạn nạo phá thai tràn lan. Do đó, những cơ sở y tế có thực hiện hình thức chẩn đoán này xem như vi phạm pháp luật và bị xử phạt rất nặng.

  Thực tế, nhiều bậc phụ huynh luôn muốn biết giới tính của con ngay khi bé chưa chào đời để có sự chuẩn bị thật tốt cho con như mua sắm đồ đạc, đặt tên cho con… Thế nên dù rất muốn biết giới tính của con song bạn lại không muốn khám ở các cơ sở y tế “chui” vì nhiều lý do khác nhau.

  Nếu đang có cùng nỗi lo này, bạn có thể áp dụng cách nhận biết bầu trai hay gái rất thú vị mà Hello Bacsi chia sẻ trong bài viết dưới đây. Cần lưu ý là những mẹo dân gian biết trai hay gái này không hề có bằng chứng khoa học cụ thể, do đó, bạn chỉ nên tham khảo chứ không nên quá lạm dụng hoặc tin tưởng 100%.

  Ngoài ra, mục đích của bài viết này cũng chỉ  giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn cho bé yêu chứ không nhằm bất kỳ mục đích nào khác. Cùng tham khảo các cách đoán giới tính thai nhi theo kinh nghiệm dân gian nhé!

  Giới tính của thai nhi được quyết định dựa trên yếu tố nào?

  Thực tế, giới tính của thai được quyết định ngay tại thời điểm trứng được thụ tinh. Bạn biết đấy, trong khi trứng của mẹ bầu chỉ chứa một nhiễm sắc thể X thì tinh trùng của chồng bạn có thể chứa một nhiễm sắc thể X hoặc Y. Giới tính của bé cưng trong bụng phụ thuộc vào việc trứng được thụ tinh bởi tinh trùng mang nhiễm sắc thể X hay Y.

  Nếu tinh trùng chứa nhiễm sắc thể X thụ tinh với trứng, thai nhi của mẹ bầu sẽ là một bé gái. Nếu trứng của bạn được thụ tinh bởi tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y, bạn sẽ sinh một bé trai.

  18 cách đoán giới tính thai nhi theo kinh nghiệm dân gian

  Cách nhận biết bầu trai hay gái
  Cách đoán giới tính thai nhi theo dân gian

  Trong thực tế, dân gian thường dựa vào các dấu hiệu sau để phỏng đoán giới tính của thai nhi của mẹ bầu:

  1. Nhìn que thử thai biết trai hay gái

  Nhìn que thử thai biết trai hay gái có đúng không? Một trong những mẹo dân gian biết trai hay gái là dựa vào que thử thai. Nếu 2 vạch đỏ xuất hiện nhanh và đậm thì được cho dấu hiệu mang thai con trai, còn nếu 2 vạch đỏ xuất hiện chậm và mờ thì là dấu hiệu bầu con gái.

  Tuy nhiên, cách đoán giới tính thai nhi này chỉ là theo dân gian chứ chưa có bằng chứng nào chứng minh. Ngoài ra, việc que thử thai lên nhanh và đậm có thể là do bạn thử thai trong thời gian nồng độ hormone hCG đạt ngưỡng cao, còn nếu lên mờ và chậm thì có thể là bạn thử thai quá sớm hoặc quá muộn nên nồng độ hCG loãng.

  2. Cách xem rốn biết trai hay gái

  Một mẹo dân gian biết bầu trai hay gái phổ biến khác là dựa vào hình dáng rốn của mẹ. Nếu rốn mẹ bầu có xu hướng lồi ra ngoài nhiều, rốn to thì có thể là sinh con trai, còn nếu rốn không bị lồi hoặc rốn nhỏ thì có thể là con gái.

  Tuy nhiên, cũng giống như việc nhìn que thử thai biết trai hay gái, cách dự đoán giới tính thai nhi này cũng không có bằng chứng rõ ràng. Do đó, độ tin cậy cũng rất thấp.

  Bạn có thể tham khảo: Thèm chua sinh con gì? Đoán giới tính thai nhi qua cảm giác thèm ăn

  3. Mẹ bầu vụng về

  Việc mẹ bầu trở nên vụng về khi mang thai là một điều khá hiển nhiên khi kích thước vòng bụng ngày càng tăng lên gây trở ngại cho nhiều hoạt động. Nhưng những người già thường nói rằng nhiều khả năng bạn sẽ sinh con trai nếu bạn dường như có vẻ vụng về hơn bình thường hay so với các mẹ bầu khác. Đây cũng là đặc điểm nhầm hiểu sự khác nhau giữa mang thai con trai và con gái mà các mẹ bầu hay truyền tai nhau.

  4. Kích thước của bầu vú cũng giúp đoán giới tính thai nhi

  Bạn không cần phải quan sát kỹ cũng dễ dàng nhận ra kích thước bầu ngực của bạn có sự thay đổi rõ rệt khi mang thai. Một cách đoán sinh con trai hay gái được truyền tai nhau là nếu bầu ngực bên trái của mẹ lớn hơn một chút so với ngực bên phải, thai nhi sẽ là bé gái và ngược lại.

  5. Tư thế ngủ của mẹ bầu

  Một trong những cách dự đoán thai nhi theo dân gian là nhìn tư thế ngủ của mẹ bầu. Mẹ bầu nằm nghiêng bên trái là trai hay gái? Nhiều người cho rằng nếu trong thời gian mang thai, mẹ bầu ngủ nghiêng về phía bên phải thì khả năng thai nhi ra đời là bé trai sẽ rất cao. Do đó, nếu mẹ bầu nằm ngủ nghiêng về bên trái thì sẽ sinh một nàng công chúa nhỏ.

  6. Những cơn đau đầu

  Dự đoán sinh con trai hay gái qua những cơn đau đầu cũng khá phổ biến. Người ta nói rằng nếu trong thời gian mang thai mà bạn không hề đau đầu hoặc các cơn đau đầu không đáng kể rất có thể bé cưng trong bụng là bé gái. Nếu bạn có những cơn đau đầu, bé cưng có thể là một bé trai.

  7. Cân nặng của bố có thể giúp bạn đoán giới tính thai nhi

  Cân nặng của bố cũng có thể được dùng để đoán sinh con trai hay gái theo dân gian. Điều này nghe có vẻ sai sai. Nhưng có một giai thoại cho rằng, nếu khi bạn mang thai, chồng bạn đã tăng được vài cân, có lẽ thai nhi sẽ là một bé gái. Nếu không thì đó là dấu hiệu bầu con trai. Bạn có tin vào điều này? Hãy thử quan sát và lưu ý về điều này xem sao nhé.

  Bạn có thể tham khảo: 6 cách dự đoán giới tính thai nhi không thể tin được

  8. Thèm chua là con trai hay con gái?

  Thèm chua sinh con gì là điều mà nhiều mẹ bầu rất tò mò bởi việc đoán giới tính thai nhi qua khẩu vị và cảm giác thèm ăn được cho là khá chính xác.

  Cụ thể, theo một mẹo dân gian biết trai hay gái, nếu bà bầu thèm chua, thích ăn những món mặn thì có lẽ thai nhi trong bụng là một bé trai. Còn nếu bạn thiên về những món có hương vị ngọt ngào hơn, bạn có nhiều khả năng sẽ sinh một công chúa nhỏ.

  Trong thực tế, xét trên góc độ khoa học, cảm giác thèm ăn của mẹ bầu trong thai kì là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang có một rối loạn nào đó. Chính xác hơn, thèm ăn là kết quả của những thay đổi nội tiết tố, nhu cầu dinh dưỡng và thay đổi tâm lý của chính bạn trong thời gian mang thai mà thôi. Do đó, việc căn cứ vào sự thay đổi khẩu vị để đoán giới tính thai nhi không có căn cứ khoa học mà chỉ là do dân gian lưu truyền lại mà thôi.

  9. Sưng phù ở chân

  Nếu bàn chân của bạn bắt đầu sưng lên trong thời gian mang thai, bạn có thể sẽ sinh một bé trai. Nhưng, nếu đôi chân của bạn không có gì thay đổi so với trước khi mang thai, khả năng cao là bạn đang mang thai bé gái.

  10. Nhiệt độ bàn chân giúp đoán giới tính thai nhi

  Xem nhiệt độ bàn chân cũng là một cách để đoán giới tính thai nhi. Bạn có từng nghe nói đến việc nếu nhiệt độ bàn chân trở nên nóng hơn khi bạn mang thai thì khả năng cao là bạn sẽ sinh một bé trai và ngược lại. Bây giờ, hãy thử kiểm tra nhiệt độ bàn chân của bạn xem thế nào.

  11. Đoán giới tính thai nhi qua lông trên cơ thể

  Cách nhận biết bầu trai hay gái thường được sử dụng là dựa vào tình trạng phát triển lông trên cơ thể. Nếu khi mang thai, lông trên cơ thể phát triển nhanh và dày nhiều khả năng bạn sẽ sinh một bé trai. Nếu không, thai nhi có thể là một bé gái.

  >>> Bạn có thể tham khảo: Đoán giới tính em bé qua nhịp tim thai nhi có chính xác?

  newsletter banner

  12. Các vấn đề về da

  Các vấn đề về da có thể giúp bạn đoán giới tính thai nhi. Nếu trong thời gian mang thai, bạn bị mụn trứng cá rất có thể bạn đang mang một bé cưng có giới tính giống bạn. Do đó, nếu bạn không rơi vào trường hợp này, khả năng cao là bạn sẽ sinh một bé trai.

  13. Hình dáng bụng bầu

  mẹ bầu trò chuyện với bạn bè
  Nhìn hình dáng bụng bầu có thể đoán giới tính thai nhi

  Bạn có nghe những người lớn tuổi thường nói về kinh nghiệm nhìn dáng bụng bầu đoán sinh con trai hay gái. Theo đó, bụng bầu con trai thường gọn, thấp còn bụng bầu con gái thường cao và tròn.

  Thực tế là hình dáng bụng của mẹ bầu phụ thuộc nhiều vào vị trí của thai nhi nên đây chỉ là kinh nghiệm dân gian thôi bạn nhé.

  14. Nghén nặng sinh con trai hay gái

  Việc nghén nặng hay nhẹ có thể giúp bạn đoán giới tính thai nhi. Theo kinh nghiệm dân gian khi mang thai, phụ nữ bị nghén dữ dội, đặc biệt là nghén mùi không thể ăn được gì, có thể là dấu hiệu mang thai bé gái. Nguyên nhân được cho là do nồng độ hormone thai kỳ khi mang thai bé gái cao hơn bé trai nên các cơn ốm nghén thường nghiêm trọng hơn.

  Tuy nhiên, cách nhận biết bầu trai hay gái này cũng chỉ dựa trên kinh nghiêm dân gian và không có bằng chứng cụ thể. Nghén mùi là một dạng của ốm nghén, do đó xác suất sinh con trai – con gái là bằng nhau.

  >>> Bạn có thể tham khảo: Triệu chứng ốm nghén báo hiệu giới tính em bé?

  15. Nhịp tim thai 150 là trai hay gái?

  Nhiều người tin rằng có thể dựa vào nhịp tim thai để biết sinh trai hay gái. Cụ thể, nếu tim thai trên 140 nhịp/phút thì là bé gái, còn dưới là bé trai. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào chứng minh điều này và nhịp tim của thai nhi cũng không “hé lộ” giới tính của bé.

  Nhịp tim của bé bắt đầu xuất hiện vào khoảng tuần thứ 6 với khoảng từ 100 – 120 nhịp mỗi phút và tăng lên hàng ngày cho đến khi đạt đỉnh vào khoảng tuần thứ 9, từ 140 đến 170 nhịp mỗi phút đối với bé trai lẫn bé gái.

  16. Đoán giới tinh thai nhi bằng nhẫn

  Nếu đã từng xem bộ phim Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên, hẳn bạn sẽ nhớ đến cảnh nhân vật Caroline Quiner Ingalls dùng nhẫn cưới để dự đoán giới tính thai nhi? Theo cách đoán giới tính thai nhi tồn tại trong văn hóa dân gian phương Tây, người ta sẽ buộc chiếc nhẫn cưới vào một sợi dây và giơ ra trước bụng của mẹ bầu.

  Nếu chiếc nhẫn cưới chuyển động xoay tròn thì mẹ bầu đang mang bầu bé trai. Trong trường hợp chiếc nhẫn chuyển động qua lại như quả lắc thì bé cưng của mẹ bầu sẽ là con gái.

  17. Đoán giới tính thai nhi baking soda

  Cách dự đoán giới tính của thai nhi bằng baking soda là một phương pháp xét nghiệm tại nhà khi kết hợp nước tiểu của phụ nữ mang thai với baking soda để xem nó có sủi bọt không.

  Nếu muốn đoán biết giới tính của thai nhi bằng phương pháp này, bạn phải thu thập nước tiểu của mình trong một ly chứa sạch vào lần đi tiểu đầu tiên sau khi thức dậy. Sau khi thu thập được nước tiểu, mẹ bầu cho một lượng baking soda bằng với lượng nước tiểu vào ly chứa và quan sát xem nước tiểu có sủi bọt hay không.

  Dân gian quan niệm rằng nếu nước tiểu sủi bọt thì thai nhi của mẹ bầu là bé trai và nếu không có phản ứng gì thì bé cưng trong bụng là bé gái.

  18. Cách thử nước tiểu để biết trai hay gái

  Ngoài việc dùng banking soda thì trong dân gian còn lưu truyền mẹo thử nước tiểu với sữa để biết trai hay gái. Cụ thể, bạn sẽ thu thập 1 lượng nước tiểu, đun sôi, sau đó cho 1 lượng sữa bằng với lượng nước tiểu và tiếp tục đun đến khi sôi. Sau đó, tắt bếp và để nguội.

  Nếu hỗn hợp có màu trong thì là dấu hiệu bầu con trai, còn hỗn hợp lợn cợn thì là con gái. Tuy nhiên, cũng như các cách nhận biết bầu trai hay gái kể trên, tính chính xác của phương pháp này cũng không có bằng chứng chứng minh. Do đó, bạn chỉ nên thử cho vui chứ đừng quá lạm dụng nhé!

  19. Cách nhận biết giới tính thai nhi nhờ ăn tỏi

  Điều này nghe có vẻ lạ đúng không các mẹ, nhưng lại cực kỳ thú vị đấy nhé. Nếu mùi tỏi có trong mồ hôi của các mẹ thì chúc mừng bạn đang mang bầu là một cậu bé.

  Thực tế là trong dân gian tồn tại khá nhiều cách để đoán giới tính thai nhi nhưng tất cả chỉ đều là mẹo dân gian để biết bầu trai hay gài và chỉ mang tính chất tham khảo mà thôi. Chúc bạn có một thai kỳ thoải mái, bé cưng ra đời mạnh khỏe.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 10/05/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo