backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Nhìn que thử thai biết trai hay gái: Có đáng tin hay không?

Thông tin kiểm chứng bởi: Lan Quan


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 10/01/2024

Nhìn que thử thai biết trai hay gái: Có đáng tin hay không?

Không ít mẹ bầu vì tò mò muốn biết về giới tính em bé trong bụng mà đã tìm hiểu những các mẹo như nhìn que thử thai biết trai hay gái. Vậy phương pháp đoán giới tính thai nhi này có chính xác không, có bằng chứng khoa học chứng minh không? 

Giới tính thai nhi là một trong những điều mà các cặp vợ chồng mong muốn biết sớm nhất khi nhận được tin vui. Trên các diễn đàn lẫn mạng xã hội, nhiều chị em truyền nhau cách nhìn vạch que thử thai biết trai hay gái, cách nhìn que thử thai để biết trai hay gái. Theo đó, nhiều chị em chia sẻ nếu que thử thai hiện lên 2 vạch đỏ sẫm thì đây là dấu hiệu mẹ bầu đang mang thai bé trai. Ngược lại, nếu 2 vạch khá mờ và xuất hiện chậm thì khả năng cao đó là dấu hiệu sinh con gái. Vậy thực sự mẹo đoán giới tính thai nhi này liệu có hiệu quả và đáng tin? Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua những thông tin tổng hợp được trong qua bài viết sau nhé!

Thực hư của việc nhìn que thử thai biết trai hay gái 

Nhiều mẹ bầu thường rỉ tai nhau cách nhìn vạch que thử thai biết trai hay gái. Vậy thức chất cách nhìn que thử thai biết trai hay gái là như thế nào? 

1. Trường hợp que thử thai hiện 2 vạch đỏ đậm

Que thử thai hiện 2 vạch đỏ đậm có nghĩa là bạn đã mang thai. Que thử thai hoạt động bằng cách phát hiện hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin) có trong nước tiểu của phụ nữ mang thai. Nội tiết tố hCG được tiết ra bởi nhau thai sau khi trứng được thụ tinh và sẽ tăng dần theo thời gian mang thai.

Về màu sắc, que thử thai hiện 2 vạch đỏ đậm cho thấy nồng độ hCG trong nước tiểu của bạn ở mức cao, từ đó hiện lên kết quả như trên. Đối với khả năng dự đoán giới tính, hiện nay chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng dụng cụ thử thai có thể dự đoán chính xác giới tính thai nhi thông qua việc nhìn que thử thai biết trai hay gái. Đây là một mẹo đoán giới tính thai nhi không có cơ sở khoa học và thiếu độ tin cậy. 

2. Que thử thai hiện hai vạch mờ, xuất hiện chậm

nhìn que thử thai biết trai hay gái không

Thêm một lời đồn mà các mẹ bầu truyền tai nhau trong việc nhìn que thử thai biết trai hay gái hay cách nhìn que thử thai biết trai hay gái nữa là nếu que thử thai hiện hai vạch mờ, vạch xuất hiện chậm có nghĩa rằng mẹ bầu đang mang thai con gái. Vậy thực chất, mẹo đoán giới tính này có đúng? Theo các chuyên gia sản khoa lý giải việc que hiện hai vạch mờ, vạch xuất hiện chậm là do:

  • Sử dụng que thử thai quá sớm: Nồng độ hormone hCG trong nước tiểu sau khi thụ thai sẽ tăng dần theo thời gian. Nếu thử thai quá sớm, khi nồng độ hCG chưa đủ cao, que thử thai có thể không phát hiện được hoặc chỉ  hiển thị vạch mờ.
  • Sử dụng dụng cụ thử thai không đúng cách: Que thử thai cần được sử dụng đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu sử dụng không đúng cách, bạn sẽ không nhận được kết quả chính xác.
  • Que thử thai chất lượng kém: Que thử thai kém chất lượng có thể cho kết quả sai lệch, bao gồm cả kết quả hiển thị hai vạch mờ.
  • Tình trạng sảy thai sớm: Trong một số trường hợp, chẳng hạn như do tình trạng sảy thai sớm có thể khiến que thử thai có thể hiện hai vạch mờ. 
  • Mang thai ngoài tử cung: Đây là một tình trạng sản khoa nguy hiểm, trong đó trứng đã thụ tinh làm tổ bên ngoài tử cung. Việc que thử thai có thể hiện hai vạch mờ do tình trạng trứng làm tổ sai vị trí.

Khám phá các mẹo dân gian giúp xác định giới tính thai nhi 

nhìn que thử thai biết trai hay gái không

Như vậy có thể thấy, việc nhìn que thử thai biết trai hay gái vẫn chỉ là tin đồn được lan truyền rộng rãi mà chưa có căn cứ khoa học để minh chứng tính xác thực. 

Trước hết, chúng ta cần biết rằng giới tính của thai nhi được quyết định bởi cặp nhiễm sắc thể giới tính XX hoặc XY. Nhiễm sắc thể giới tính được kế thừa từ bố mẹ, trong đó mẹ luôn cung cấp nhiễm sắc thể X, còn bố có thể cung cấp nhiễm sắc thể X hoặc Y. Nếu người bố cung cấp nhiễm sắc thể X, thai nhi sẽ là con gái (XX). Nếu cung cấp nhiễm sắc thể Y, thai nhi sẽ là con trai (XY). Trong một số trường hợp, việc xác định giới tính của thai nhi có thể được thực hiện bằng các phương pháp như siêu âm, xét nghiệm máu, xét nghiệm ADN, NIPT hoặc chọc ối.

Tuy nhiên, ở Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, việc sử dụng các phương pháp này để xác định giới tính thai nhi hiện bị cấm thực hiện, trừ trường hợp cầm tầm soát các bệnh di truyền của thai nhi liên quan đến giới tính. Mục đích của việc cấm này là để bảo vệ sự cân bằng giới tính khi sinh và tránh nạn nạo phá thai tràn lan. 

Do đó, nếu vẫn muốn đoán biết được giới tính của con, các mẹ bầu có thể áp dụng một trong các kinh nghiệm dân gian sau: 

1. Thèm ăn

Theo kinh nghiệm dân gian, nếu mẹ bầu thèm ăn ngọt, có nghĩa là đang mang thai con gái. Trường hợp thèm ăn mặn hay thèm chua, có nghĩa là đang mang thai con trai.

2. Đoán giới tính thai nhi qua lông trên cơ thể

Theo kinh nghiệm dân gian, giới tính của thai nhi có thể được đoán dựa trên tình trạng phát triển lông trên cơ thể của người mẹ. Cụ thể, nếu khi mang thai, lông trên cơ thể phát triển nhanh và dày hơn, nhiều khả năng mẹ bầu đang mang thai bé trai. Ngược lại, nếu lông trên cơ thể không có nhiều thay đổi, thai nhi có thể là một bé gái.

3. Các vấn đề về da mà mẹ bầu gặp phải 

nhin que thử thai biết trai hay gái không

Đây cũng là một mẹo dân gian khá phổ biến để đoán giới tính em bé trong bụng. Mẹ bầu bị nổi mụn, nám, sạm da có thể đang mang thai bé trai. Mặt khác, mẹ bầu có làn da mịn màng, hồng hào, không bị rạn da hay có bàn chân ấm áp… cho thấy đang mang thai bé gái

4. Hình dáng bụng bầu

Theo quan niệm dân gian, việc căn cứ vào hình dáng bụng bầu có thể giúp đoán được giới tính của thai nhi. Theo đó, những người mang thai con trai thường có bụng bầu nhọn, nhô ra phía trước và gọn hơn. Ngược lại, những người mang thai con gái thường có bụng bầu tròn, cao và bè về hai bên.

5. Nghén nặng sinh con trai hay gái 

Nhiều người cho rằng, bị ốm nghén nặng vào buổi sáng và triệu chứng nghén kéo dài suốt thời kỳ mang thai là dấu hiệu của việc mang thai bé gái. Với những mẹ bầu ốm nghén ít hơn và không bị nhiều vào buổi sáng có thể mang thai bé trai. 

6. Nhịp tim thai 150 là trai hay gái? 

Một số mẹ bầu cho rằng nhịp tim thai đập trên 140 nhịp/phút đồng nghĩa với việc có thai bé gái. Ngược lại, nếu nhịp tim dưới 140 nhịp/phút sẽ trở thành dấu hiệu mang thai bé trai. 

7. Đoán giới tinh thai nhi bằng nhẫn 

Đoán giới tính thai nhi bằng nhẫn là một trong phương pháp dân gian được nhiều người áp dụng từ Đông sang Tây. Phương pháp này dựa trên nguyên lý rằng nếu chiếc nhẫn chuyển động xoay tròn thì thai nhi là nam, còn nếu chiếc nhẫn chuyển động như quả lắc thì thai nhi là nữ.

8. Cách thử nước tiểu để biết trai hay gái 

Nếu nước tiểu của mẹ bầu có màu vàng nhạt thì có thể là đang mang thai con trai. Mặt khác, nước tiểu màu vàng đậm thì có khả năng đang mang thai con gái.

9. Cách nhận biết giới tính thai nhi nhờ ăn tỏi

Mẹo dân gian cuối cùng được nhiều mẹ bầu chia sẻ cho nhau chính là ăn tỏi để biết giới tính em bé. Sau khi ăn một củ tỏi, mồ hôi của bạn không có mùi tỏi có nghĩa rằng bạn đang mang thai bé gái. Ngược lại, nếu mùi hôi tỏi vẫn còn vương trên cơ thể thì điều đó chứng tỏ bé cưng trong bụng bạn là một bé trai.

Trên đây là những thông tin về chủ đề nhìn que thử thai biết trai hay gái lẫn mẹo dân gian để đoán giới tính thai nhi. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng các gợi ý này không có bằng chứng khoa học cụ thể và không chính xác 100%. Bạn chỉ nên tham khảo chứ không nên quá lạm dụng hoặc tin tưởng. Ngoài ra, mục đích của việc dự đoán giới tính thai nhi cũng chỉ là để có sự chuẩn bị tốt hơn cho con yêu, chứ không nhằm bất kỳ mục đích nào khác.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Thông tin kiểm chứng bởi:

Lan Quan


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 10/01/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo