backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

8 lý do không nên can thiệp chuyển dạ sớm

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 05/06/2018

  8 lý do không nên can thiệp chuyển dạ sớm

  Bạn có ý định nhờ bác sĩ can thiệp chuyển dạ sớm vì có một kế hoạch quan trọng cần thực hiện. Thế nhưng, trước khi làm việc này, bạn nên cân nhắc thật kỹ bởi điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả bạn và bé.  

  Theo số liệu thống kê, có khoảng 10 – 15% thai phụ lựa chọn các phương pháp giục sinh và mổ lấy thai mà không có lý do y khoa rõ ràng, ví dụ như xem ngày đẹp nên muốn sinh con hợp phong thủy, sợ sinh con ngả âm đạo, không chịu được sự khó chịu ở những tháng cuối thai kỳ, bận rộn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bé chào đời trước 39 tuần thì cả mẹ và bé sẽ dễ gặp các biến chứng nguy hiểm trong quá trình chuyển dạ.

  Tất nhiên, nếu bạn gặp các vấn đề về sức khỏe như tiền sản giật, tiểu đường… thì bác sĩ sẽ can thiệp chuyển dạ sớm. Tuy nhiên, nếu không có vấn đề gì về sức khỏe thì tốt hơn bạn nên chờ đến ngày dự sinh.

  1. Can thiệp chuyển dạ sớm gây rủi ro cho bé

  Theo nghiên cứu, khoảng 25% bé chào đời khi được 37 – 39 tuần phải chăm sóc trong lồng ấp khoảng 4, 5 ngày. Nếu bé sinh ra từ 39 tuần hoặc lâu hơn thì tỷ lệ này sẽ giảm xuống dưới 5%.

  2. Các vấn đề về tăng trưởng và phát triển của bé

  Nếu chào đời quá sớm, bé sẽ phải nuôi trong lồng ấp vì các cơ quan trong cơ thể vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Bé có thể gặp khó khăn trong việc điều hòa thân nhiệt. Ngoài ra, việc bú sữa mẹ cũng sẽ trở nên khó khăn hơn do bé sinh non thường nhỏ và yếu hơn. Sữa mẹ giúp tăng khả năng miễn dịch, giúp bé chống lại một số bệnh thông thường. Nếu không bú được sữa mẹ thì bé sẽ dễ gặp phải các vấn đề về sức khỏe.

  3. Các vấn đề về não

  Đây là một điều mà bạn cần phải cân nhắc. Não của bé ở tuần thứ 35 chỉ nặng khoảng 2/3 so với trọng lượng của não ở tuần 40. Không những vậy, theo nghiên cứu, những bé sinh đủ tháng khi lớn lên thường sẽ có kết quả học tập tốt hơn so với những bé sinh thiếu tháng. Việc bé chào đời quá sớm sẽ làm tăng nguy cơ khiến bé mắc phải các vấn đề về học tập và hành vi. Những bé sinh ra trong khoảng 34 đến 36 tuần sẽ nguy cơ bị bại não gấp 3 lần so với những bé sinh đủ tháng.

  4. Các vấn đề về hô hấp

  Phổi của bé là một trong những cơ quan phát triển sau cùng. Vì vậy, những bé sinh thiếu tháng thường dễ gặp phải các vấn đề về hô hấp. Những bé chào đời khi được 37 tuần sẽ có nguy cơ mắc phải hội chứng suy hô hấp, viêm phổi cao hơn so với các bé chào đời từ 39 – 40 tuần.

  bé sinh non

  5. Nguy cơ sinh mổ cao

  Giục sinh có thể dẫn đến một chuỗi các vấn đề và cách giải quyết cuối cùng cho các vấn đề này là mổ lấy thai. Nếu bạn mang thai lần đầu và sử dụng các biện pháp giục sinh, bạn sẽ có nguy cơ sinh mổ khẩn cấp cao gấp 2 lần. Sinh mổ sẽ khiến thời gian hồi phục của bạn lâu hơn.

  6. Quá trình chuyển dạ vất vả

  Để can thiệp chuyển dạ sớm, bác sĩ sẽ cho bạn dùng các loại thuốc giục sinh như prostaglandin (thuốc uống hoặc thuốc nhét âm đạo) để làm mềm cổ tử cung hoặc hormone tổng hợp oxytocin (Pitocin hoặc Syntocinon).

  Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể đề nghị sử dụng phương pháp lóc ối. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng những phụ nữ giục sinh bằng thuốc thường sẽ có những cơn co thắt mạnh hơn khi chuyển dạ so với sinh bình thường.

  7. Tăng nguy cơ mắc phải các biến chứng khi sinh con

  Tỷ lệ sinh mổ đang tăng lên đều đặn trong những năm gần đây. Bạn có thể nghe nói rằng sinh mổ sẽ dễ dàng hơn so với sinh thường, nhưng thực tế nó cũng không tốt hơn bao nhiêu. Sinh mổ sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải các biến chứng, nhiễm trùng và cần có thời gian hồi phục lâu hơn (từ 5 – 7 tuần).

  Can thiệp chuyển dạ sớm bằng cách mổ lấy thai cũng có thể ảnh hưởng đến lần mang thai tiếp theo của bạn. Việc mổ lấy thai quá nhiều lần sẽ làm tăng nguy cơ xuất huyết, nhiễm trùng, cắt bỏ tử cung, tổn thương ruột, bàng quang và tình trạng nhau thai bất thường.

  8. Mối liên hệ giữa bạn và bé sẽ bị gián đoạn

  Nếu bạn phải chăm sóc sau phẫu thuật hoặc em bé phải chăm sóc trong lồng ấp thì bạn sẽ không thể ôm ấp bé ngay sau khi sinh. Các nghiên cứu đã cho thấy, việc tiếp xúc da kề da sớm sẽ có tác động tích cực đến việc bú sữa mẹ, mối liên hệ giữa mẹ và con, sự ổn định nhịp tim và hô hấp của bé. Các biến chứng trong khi sinh cũng có thể dẫn đến trầm cảm sau sinh, cản trở sự gắn kết.

  Khi nào nên mổ lấy thai?

  Có rất nhiều lý do khiến bác sĩ phải chỉ định mổ lấy thai ngay như:

  • Chảy máu trong thai kỳ
  • Các vấn đề về phát triển ở thai nhi
  • Huyết áp cao hoặc tiền sản giật
  • Đái tháo đường thai kỳ
  • Nhiễm trùng
  • Các vấn đề với nhau thai hoặc ối vỡ sớm.

  Nói chuyện với bác sĩ về tình trạng của bạn để xem bạn có cần phải sinh sớm hay không. Nếu không có vấn đề gì liên quan đến sức khỏe thì tốt hơn bạn nên đợi cho đến khi quá trình chuyển dạ đến một cách tự nhiên nhé.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 05/06/2018

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo