backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Hỏi đáp Bác sĩ: Tinh trùng loãng có mang thai được không, làm thế nào để gia tăng cơ hội thụ thai?

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung · Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 30/05/2023

Hỏi đáp Bác sĩ: Tinh trùng loãng có mang thai được không, làm thế nào để gia tăng cơ hội thụ thai?

Bạn đọc hỏi


Chào bác sĩ, 
Em 26 tuổi, chồng em 29 tuổi, sức khỏe bình thường, lấy nhau đã hơn 1 năm nhưng không có thai. Chúng em có đi khám hiếm muộn, chồng em được bác sĩ kết luận tinh trùng loãng. 
[engage-subot id="1100"]
Bác sĩ cho em hỏi tinh trùng loãng có mang thai được không, làm thế nào để gia tăng cơ hội thụ thai tự nhiên? (Minh Hiếu Lê, Thuận An, Bình Dương)

Bác sĩ trả lời:

Chào bạn Minh Hiếu Lê và các độc giả,

Với câu hỏi “tinh trùng loãng có mang thai được không, làm thế nào để gia tăng cơ hội thụ thai tự nhiên?” của bạn Minh Hiếu Lê, ThS–BS Huỳnh Kim Dung hiện đang làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phương Châu (Cần Thơ) giải đáp như sau:

Trước tiên để trả lời câu hỏi của bạn Minh Hiếu Lê, bác sĩ xin nói rõ hơn về tình trạng tinh trùng loãng để bạn và các độc giả có thêm các thông tin hữu ích:

1. Tinh trùng loãng là như thế nào? 

Tinh dịch là chất dịch được tiết ra từ đường niệu đạo của nam giới khi xuất tinh, chứa tinh trùng cùng chất lỏng từ tuyến tiền liệt và các cơ quan sinh dục khác. Bình thường tinh dịch đặc sệt, màu trắng. Tuy nhiên, một số tình trạng bệnh lý và sinh lý có thể làm thay đổi màu sắc và độ đặc của tinh dịch. 

Tinh trùng loãng (hay tinh dịch loãng) là hiện tượng tinh dịch có màu trắng trong như nước thay vì trắng đục hay ngả vàng như thông thường. Đây là dấu hiệu cho thấy có sự bất thường về số lượng và chất lượng tinh trùng, tinh dịch không đủ chất dinh dưỡng và khả năng bảo vệ cho tinh trùng. 

Vậy nguyên nhân gây tinh trùng loãng là gì? Tinh trùng loãng (hay tinh dịch loãng) có thể xuất phát từ một trong các nguyên nhân sau: 

2. Tinh trùng loãng có mang thai tự nhiên được không? 

tinh trùng loãng có mang thai được không

Trở lại câu hỏi của bạn Minh Hiếu Lê  rằng tinh trùng loãng có mang thai tự nhiên được không cùng những thắc mắc của các độc giả như tinh trùng loãng có con không hay tinh trùng loãng như nước có thai không…?

Tình trạng tinh trùng loãng thường là tạm thời và có thể tự khỏi. Tinh trùng loãng không có nghĩa là chồng bạn bị vô sinh, do đó, bạn vẫn có thể thụ thai tự nhiên được, nhưng khả năng thụ thai giảm. 

3. Tinh trùng loãng: Được điều trị thế nào?

Việc đầu tiên trong quá trình điều trị là chồng bạn cần được thăm khám, làm các xét nghiệm chẩn đoán để xác định chính xác tình trạng tinh trùng loãng, có hay không có vấn đề sức khỏe nào khác liên quan không.

 • Xét nghiệm tinh dịch đồ: Phân tích trên lượng tinh dịch của 1 lần xuất tinh bình thường sẽ cung cấp những thông tin như: độ acid, thời gian hóa lỏng, mật độ tinh trùng, sức khỏe tinh trùng,…
 • Khai thác tiền sử sức khỏe: Việc có các thói quen không lành mạnh như uống rượu, hút thuốc lá hoặc bệnh lý liên quan… giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác hơn. Nếu nghi ngờ nguyên nhân tinh trùng loãng là do rối loạn hormone, bác sĩ có thể đề nghị làm xét nghiệm kiểm tra sức khỏe của tinh hoàn và cơ quan sinh sản khác.

Như trên đã đề cập, không phải tất cả các trường hợp tinh trùng ít đều phải điều trị, nếu tinh trùng vẫn đạt chất lượng, mức độ sức khỏe của nam giới vẫn đảm bảo khả năng thụ thai thì có thể không cần điều trị. Biện pháp áp dụng sẽ là cải thiện số lượng, chất lượng tinh trùng tại nhà bằng thói quen sinh hoạt lành mạnh.

Trong khi đó, các nguyên nhân khiến tinh trùng loãng có liên quan đến tình trạng nhiễm trùng, các bệnh xã hội… thì cần điều trị. Nếu tinh trùng loãng là do rối loạn nội tiết tố thì việc điều trị giúp cân bằng nội tiết tố có thể mang lại hiệu quả. Ngoài qua, qua thăm khám, bác sĩ có thể đánh giá xem bạn có bị giãn tĩnh mạch bìu hay không, nếu có cần xem xét điều trị bằng phẫu thuật.

4. Cách gia tăng cơ hội thụ thai tự nhiên cho người có tinh trùng loãng 

Sau khi đã biết được câu trả lời cho “việc tinh trùng loãng có mang thai được không?” và một số phương pháp điều trị, bạn vợ chồng Minh Hiếu Lê cùng các độc giả có thể áp dụng các biện pháp sau để gia tăng cơ hội thụ thai tự nhiên: 

 • Điều chỉnh lối sống, ăn uống theo hướng tích cực
 • Duy trì trọng lượng cơ thể khoẻ mạnh 
 • Giảm áp lực căng thẳng 
 • Ngủ đủ giấc 
 • Không hút thuốc lá 
 • Hạn chế rượu bia 
 • Tập thể dục thường xuyên 
 • Tránh để tinh hoàn quá nóng (tránh mặc quần bó, tránh tắm nước nóng…)
 • Bổ sung kẽm 
 • Không quan hệ quá thường xuyên 
 • Ngoài ra, nếu tinh trùng loãng có nguyên nhân cụ thể thì cần điều trị theo nguyên nhân (phẫu thuật…) 

Bạn có thể xem thêm các bài viết: 

Làm sao để tăng khả năng có con cho cả hai vợ chồng? 

7 yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

8 bí quyết tăng khả năng di chuyển của tinh trùng để thụ thai thành công

Trân trọng!

Nội dung của Hello Bacsi có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. 

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 30/05/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo