backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Làm sao để tăng khả năng có con cho cả hai vợ chồng?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hồng Nhung · Ngày cập nhật: 22/01/2020

Làm sao để tăng khả năng có con cho cả hai vợ chồng?

Khi muốn tăng khả năng có con theo kế hoạch, cả hai vợ chồng bạn đều cần phải chú ý giữ gìn sức khỏe và tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình thụ thai.

Dù đã chuẩn bị tinh thần và sẵn sàng làm cha mẹ, hai vợ chồng bạn cũng không thể biết chính xác khi nào sẽ nhận được kết quả dương tính từ que thử thai. Hai vợ chồng bạn có sức khỏe sinh sản tốt và có quan hệ vợ chồng đều đặn mà không dùng các biện pháp tránh thai. Bạn kỳ vọng sẽ mang thai ở lần cố gắng đầu tiên?

Bác sĩ Amelia McLenna, chuyên gia tại trung tâm Y khoa UC Davis (Mỹ) cho biết: “Nhìn chung, khoảng một nửa số cặp đôi sẽ có bầu trong vòng 6 tháng và khoảng 70–80% sẽ mang thai trong vòng một năm”.

Tuy nhiên, có nhiều biện pháp rất hữu ích giúp bạn tăng khả năng có con mà bạn có thể thử áp dụng để sớm có tin vui cho gia đình.

Tăng khả năng có con ở nam giới

Bên cạnh sức khỏe tổng quát, nam giới cần đặc biệt chú ý đến chất lượng và số lượng của tinh trùng để tăng khả năng giao phối thành công.

Đảm bảo nhiệt độ cho tinh trùng

Nếu bạn là người có thói quen tắm nước nóng hoặc thích xông hơi sau khi luyện tập thể thao thì bạn nên hạn chế tối đa thói quen hay sở thích này trong khoảng thời gian có kế hoạch sinh con. Tinh hoàn thường có nhiệt độ thấp hơn toàn bộ cơ thể khoảng một vài độ C để đảm bảo nhiệt độ thích hợp cho quá trình sản sinh tinh trùng. Môi trường làm việc ở nhiệt độ cao, thói quen ngâm mình trong nước nóng có thể làm giảm khả năng có con của nam giới. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều kiện nóng ẩm có thể làm giảm số lượng tinh trùng. Cơ thể cần tới 2–3 tháng để sản xuất một lứa tinh trùng trưởng thành.

Một nguồn nhiệt bạn nên chú ý là máy tính xách tay. Tuy máy tính xách tay không quá nóng, đôi khi do sử dụng nhiều nhiệt độ của máy có thể tăng lên khoảng 1 độ C so với bình thường. Sự gia tăng này đủ để gây ảnh hưởng tới sự sản sinh tinh trùng trong thời gian ngắn (trong vòng dưới 15 phút). Để đảm bảo an toàn, bạn không nên đặt máy tính lên đùi và gần tinh hoàn mà hãy làm việc ở bàn làm việc.

Để tăng chất lượng của tinh trùng, các đấng mày râu cũng nên lưu ý đến chế độ dinh dưỡng cần bổ sung thêm các loại thực phẩm như các loại cá (cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi), hàu, quả óc chó…

Chăm sóc sức khỏe tổng quát

Bạn rất hiếm khi đi khám sức khỏe định kỳ? Bác sĩ Michael Eisenberg – Giám đốc chương trình sinh sản và phẫu thuật nam giới tại Stanford (Mỹ), cho biết: “Nhiều người đàn ông, đặc biệt là các thanh niên trẻ vẫn luôn rất tự tin về sức khỏe của mình và không gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe định kỳ”.

Sức khỏe có ảnh hưởng rất lớn tới khả năng có con của nam giới. Vì vậy, việc có chế độ ăn uống điều độ, tập thể dục đều đặn, và giữ trọng lượng cơ thể hợp lý là rất cần thiết. Một trong những lý do vì sao đàn ông nên đi khám nam khoa là bạn sẽ được giải đáp thắc mắc về nguy cơ ảnh hưởng tới khả năng có con qua tư vấn của bác sĩ.

Tăng khả năng có con ở nữ giới

Đối với nữ giới, việc nhận biết dấu hiệu rụng trứng và duy trì cân nặng phù hợp chính là hai yếu tố quan trọng giúp tăng khả năng thụ thai.

Nhận biết dấu hiệu rụng trứng

Mang thai là quá trình xảy ra sau khi trứng gặp tinh trùng. Điều này chỉ có thể xảy ra nếu trứng và tinh trùng có mặt ở cùng vị trí và trong cùng một thời điểm. Vì vậy, bạn cần biết cách tính ngày rụng trứng để dễ thụ thai và quan hệ tình dục trong suốt khung thời gian đó.

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt bình thường (trong khoảng  từ 26 đến 32 ngày), bạn nên quan hệ vợ chồng đều đặn trong khoảng thời gian từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 19 sau chu kỳ kinh nguyệt. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều đặn thì sẽ rất khó để có thể xác định chính xác thời điểm rụng trứng. Bạn cần phải theo dõi và lưu ý những dấu hiệu của sự rụng trứng sau đây:

Dịch âm đạo: Vào gần ngày trứng rụng, dịch âm đạo cũng sẽ thay đổi. Trong ngày rụng trứng, dịch nhầy thường nhiều hơn, kết dính và có màu trắng đục như lòng trắng trứng gà.

• Thân nhiệt cơ thể: Bạn cũng có thể nhận thấy những thay đổi về thân nhiệt. Tăng thân nhiệt từ 0.6 độ C trong thời gian kéo dài 10 ngày là dấu hiệu của sự rụng trứng. Tuy nhiên, thời điểm vàng cho sự thụ tinh là 2–3 ngày trước khi bạn có dấu hiệu tăng thân nhiệt. Khi bạn kiểm tra dấu hiệu này trong một vài tháng, bạn sẽ có thể xác định đúng ngày rụng trứng.

• Que thử rụng trứng: Bạn cũng có thể mua que thử phát hiện ngày rụng trứng ở tiệm thuốc. Que thử này sẽ kiểm tra hàm lượng hormone trong nước tiểu trong một vài ngày trước khi rụng trứng để xác định thời điểm rụng trứng chính xác.

Duy trì cân nặng của cơ thể

Cân nặng có ảnh hưởng rất lớn tới khả năng có con ở của phụ nữ. McLennan cho biết khi bị béo phì, nguy cơ có chu kỳ kinh nguyệt không đều sẽ cao hơn. Đối với những người bị quá cân, việc giảm chỉ 1% trọng lượng cơ thể cũng giúp tăng khả năng có con và giảm những nguy cơ mắc phải trong thời gian mang thai.

Cơ thể phụ nữ quá mảnh mai cũng ảnh hưởng tới khả năng có con. Nếu bạn quá gầy, bạn không chỉ có chu kỳ kinh nguyệt không đều mà còn có nguy cơ sinh non và sinh con thiếu cân sau này.

Những điều hai vợ chồng đều nên lưu ý

Khi cả hai vợ chồng cùng nhau phối hợp thực hiện các lưu ý giúp tăng khả năng có con, kết quả có thể sẽ đến nhanh hơn cả kỳ vọng đấy!

Sự hòa hợp về chuyện ấy

Khi bạn đã có kế hoạch sinh con và nhận biết về dấu hiệu, hãy chú ý đến số lần quan hệ trong một tuần. McLennan cho biết: “Các cặp đôi nên quan hệ hàng ngày trong thời điểm từ vài ngày trước khi rụng trứng đến vài ngày sau khi rụng trứng”. Tần số quan hệ nhiều hơn sẽ không ảnh hưởng đến tỷ lệ thụ thai. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy quan hệ quá thường xuyên có thể làm giảm số lượng tinh trùng của nam giới.

Bạn có thể lựa chọn cách thức và tư thế quan hệ phù hợp nhưng nên tránh quan hệ sau bữa ăn. Tư thế quan hệ cũng không có ảnh hưởng nhiều đến khả năng có con, và tư thế nằm nâng cao hông cũng không giúp cải thiện nhiều tỷ lệ thụ thai. Pollard cho biết: “Tinh trùng có khả năng bơi rất nhanh, và chỉ sau 2 phút sau khi giao hợp chúng đã có thể vào ống dẫn trứng’.

Cẩn thận khi dùng dược phẩm

Trước khi có kế hoạch sinh con, cả hai hãy cùng xem xét lại các loại dược phẩm mình đang sử dụng và trao đổi với bác sĩ để tìm hiểu dược phẩm đó có ảnh hưởng tới khả năng có con hoặc sức khỏe của con bạn trong tương lai hay không. Ví dụ nam giới nên ngừng dùng testosterone. Nữ giới cũng nên lưu tâm tới việc sử dụng testosterone và các loại thuốc điều trị vấn đề về tuyến giáp, động kinh, hội chứng rối loạn tâm lý và các loại thuốc có chứa hormone estrogen hoặc progesterone.

Thuốc tránh thai sử dụng những hormone này để ngăn cản sự thụ thai. Nếu bạn mới ngừng sử dụng thuốc tránh thai gần đây bạn không cần lo lắng về thời gian chờ đợi sau khi dừng uống thuốc. Dù bạn đã dùng thuốc tránh thai nhiều năm, cơ thể bạn sẽ hồi phục khả năng mang thai sau đó. Pollack cho biết: “Thời gian sử dụng các biện pháp tránh thai không ảnh hưởng tới khả năng mang thai của bạn”.

Cân nhắc điều kiện làm việc

Theo nghiên cứu của trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC), nguồn phóng xạ, khí NO, nhiên liệu máy bay và một số hóa chất công nghiệp phổ biến có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt và giảm khả năng có con. Hãy thật cẩn thận nếu công việc của bạn có nguy cơ phải tiếp xúc với các hóa chất độc hại.

Việc làm theo ca ngày/đêm cũng ảnh hưởng tới khả năng có con. Một nghiên cứu khảo sát 120.000 phụ nữ cho thấy tới 80% những người làm việc theo ca gặp những vấn đề về sinh sản.

Làm liên tục ca đêm thậm chí còn tốt hơn là làm việc đổi ca ngày/đêm. Vì vậy bạn có thể tăng cường khả năng có con bằng cách giữ ca làm ổn định nhất nếu có thể và luôn sử dụng các thiết bị bảo hộ nếu bạn phải làm việc trong môi trường có tiếp xúc nhiều với các hóa chất trên.

Ngăn ngừa nguy cơ bị stress

Bạn nên giữ tinh thần thật thoải mái và kiểm soát stress để tăng khả năng có con. Stress có ảnh hưởng lớn tới khả năng có con của bạn. Một nghiên cứu của Hoa Kỳ đã theo dõi 401 cặp vợ chồng đang cố gắng để sớm có con. Alpha-amylase là dấu hiệu chỉ mức độ stress của cơ thể. Kết quả cho thấy những phụ nữ có hàm lượng alpha-amylase ở mức cao có khả năng mang thai thấp hơn 29% so với những phụ nữ có hàm lượng lpha-amylase thấp.

Các chuyên gia còn cho rằng stress, giống như tập thể thao quá sức, có thể làm giảm sản xuất hormone của cơ thể, khiến chu kỳ kinh nguyệt của bạn bị rối loạn. Những bài tập giúp giảm bớt căng thẳng như thiền hoặc yoga có thể giúp bạn cân bằng hormone giúp ích cho khả năng sinh con, bác sĩ Barbieri cho biết. Ngoài ra, nếu bạn chưa uống bổ sung axit folic, bạn nên bắt đầu ngay. Bạn nên bổ sung axit folic hàng ngày để phòng ngừa nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cho con của bạn và axit folic cũng có thể làm tăng khả năng có con.

Nếu như đã thử nhiều biện pháp nhưng vẫn chưa có thấy có tín hiệu thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Một trong những điều kiện cơ bản nhất để tăng khả năng có con chính là giữ cho tinh thần luôn thoải mái. Hãy cứ bình thản chăm sóc bản thân thật tốt, rồi con bạn sẽ gửi đến mẹ những tín hiệu đầu tiên!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hồng Nhung · Ngày cập nhật: 22/01/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo