Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Giải đáp thắc mắc: Tinh trùng ít có khả năng thụ thai không?

  Giải đáp thắc mắc: Tinh trùng ít có khả năng thụ thai không?

  Tinh trùng ít là trường hợp người đàn ông có ít hơn 15 triệu tinh trùng/ml tinh dịch. Trên thực tế, đây là một trong những lý do gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

  Vậy thì liệu tinh trùng ít có khả năng thụ thai không? Phương pháp nào hỗ trợ thụ thai đối với trường hợp tinh trùng ít? Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu câu trả lời cho 2 câu hỏi trên nhé!

  Tinh trùng ít có khả năng thụ thai không?

  Nhiều người thường quan niệm rằng tinh trùng ít sẽ không có khả năng thụ thai. Đây là quan niệm không chính xác. Tinh trùng ít không đồng nghĩa với việc vô sinh.

  Tuy tinh trùng ít nhưng trong tổng lượng tinh trùng vẫn sẽ có một số lượng nhỏ tinh trùng khỏe mạnh, có khả năng gặp được trứng. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn phải thử nhiều lần. Song song đó, hãy kết hợp với nhiều cách điều trị khác nhau để nhanh có tin vui. Cùng tìm hiểu ngay cách thụ thai hiệu quả với tình trạng tinh trùng ít trong phần sau nhé!

  Làm sao để thụ thai hiệu quả với tình trạng tinh trùng ít?

  Phương pháp tự nhiên

  Bạn có thể dễ dàng thực hiện các phương pháp tự nhiên để tăng khả năng thụ thai thành công như sau:

  • Tăng tần suất quan hệ tình dục: Quan hệ tình dục hàng ngày hoặc cách ngày. Hãy bắt đầu ít nhất 4 ngày trước khi rụng trứng sẽ làm tăng khả năng mang thai.
  • Quan hệ tình dục trong thời kỳ rụng trứng: Người phụ nữ có khả năng mang thai trong thời kỳ rụng trứng. Điều này sẽ đảm bảo tinh trùng có thể gặp được trứng, từ đó giúp nâng cao hiệu quả thụ thai.
  • Tránh sử dụng chất bôi trơn: Một số sản phẩm bôi trơn như gel, dầu và nước bọt có thể làm giảm chức năng và chuyển động của tinh trùng. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về chất bôi trơn an toàn cho tinh trùng.
  • Giữ một lối sống khỏe mạnh: Ngưng tiêu thụ rượu, bia và thuốc lá, ăn uống cân bằng đủ các chất và tập luyện thường xuyên sẽ nâng cao khả năng thụ tinh.

  Thực phẩm chức năng

  tinh trùng ít có khả năng thụ thai không 1

  Dựa trên một số nghiên cứu, các chất bổ sung sau cho thấy lợi ích tiềm năng trong việc cải thiện số lượng hoặc chất lượng tinh trùng:

  • Thìa là đen (nigella sativa)
  • Coenzyme Q10
  • Axit folic
  • Hạt dẻ ngựa
  • L-carnitine
  • Nhân sâm Panax
  • Kẽm

  Tuy nhiên, hãy lưu ý về việc tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thực phẩm chức năng. Các loại viên uống hiện nay đang có trên thị trường đều có lợi ích và rủi ro, vì một số thành phần được dùng ở liều lượng cao hoặc trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

  Sự trợ giúp của y học

  Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

  Phương pháp IVF có thể là một lựa chọn phù hợp nếu bạn có lượng tinh trùng hơi ít và đã cố gắng sử dụng phương pháp thụ thai tự nhiên với người bạn đời của mình trong ít nhất 2 năm. Trong quá trình thực hiện IVF, trứng sẽ được lấy ra và được thụ tinh với tinh trùng trong phòng thí nghiệm. Sau khi quá trình thụ tinh thành công, phôi sẽ được đưa vào tử cung của người phụ nữ để sinh trưởng và phát triển.

  Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI)

  Phương pháp ICSI là một loại kỹ thuật của IVF. Có thể hiểu nôm na phương pháp ICSI sử dụng tinh trùng để tiêm trực tiếp vào trứng để thụ tinh. Trứng đã thụ tinh thành công sẽ được chuyển vào tử cung của người phụ nữ.

  Bạn hãy cân nhắc phương pháp này khi đã cố gắng dùng cách thụ thai tự nhiên với bạn đời của mình trong ít nhất 2 năm. Ngoài ra, nếu lượng tinh trùng trong tinh dịch của bạn ít hoặc không có và tình trạng tinh trùng kém chất lượng thì đây cũng là phương pháp hỗ trợ thụ thai thành công bạn nên thử đấy!

  Thụ tinh nhân tạo

  Hãy cân nhắc phương pháp thụ tinh nhân tạo nếu bạn mắc phải chứng rối loạn di truyền hoặc được bác sĩ khuyến khích chọn phương pháp này.

  Thuốc gonadotrophin

  Nếu kết quả xét nghiệm tinh trùng có kết quả rằng bạn có lượng hormone gonadotrophin rất thấp, bạn nên cân nhắc phương pháp điều trị bằng thuốc gonadotrophin để cải thiện khả năng sinh sản của mình.

  Trên đây là bài viết trả lời cho câu hỏi “tinh trùng ít có khả năng thụ thai không?” và gợi ý bạn 3 cách thụ thai hiệu quả. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ hiểu rõ hơn về tình trạng tinh trùng ít và trang bị kiến thức về phương pháp giúp nâng cao khả năng thụ tinh nhé!

  Công cụ tính ngày rụng trứng

  Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

  Công cụ tính ngày rụng trứng

  Công cụ tính ngày rụng trứng

  Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

  Công cụ tính ngày rụng trứng

  Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

  (ngày)

  28

  Số ngày hành kinh

  (ngày)

  7


  Hơn 70.000 mẹ bầu đã tìm đến Cộng đồng Mang Thai!

  Gia nhập cộng đồng để cập nhật kinh nghiệm chuẩn bị mang thai miễn phí từ bác sĩ và các mẹ bỉm thông thái khác. Click tham gia ngay!


  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Physically active men show better semen parameters and hormone values than sedentary men https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22234399/ Ngày truy cập: 19/1/2022

  Low sperm count http://www.nhs.uk/conditions/low-sperm-count/Pages/Introduction.aspx Ngày truy cập: 19/1/2022

  Low sperm count http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/low-sperm-count/basics/definition/con-20033441 Ngày truy cập: 19/1/2022

  Are You Unknowingly Lowering Your Sperm Count? When to Worry http://health.clevelandclinic.org/lowering-your-sperm-count-male-infertility/ Ngày truy cập: 19/1/2022

  Low Sperm Count and Poor Sperm Health http://umiamihealth.org/en/treatments-and-services/fertility-center/low-sperm-count-and-poor-sperm-health Ngày truy cập: 19/1/2022

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Phối Linh Cập nhật: 20/01/2022
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
  Next article: