backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Thời gian sản xuất ra tinh trùng ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai ra sao?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 02/11/2021

Thời gian sản xuất ra tinh trùng ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai ra sao?

Trong quá trình sinh tinh, tinh hoàn của bạn có thể tạo ra hàng trăm triệu tinh trùng mỗi ngày. Thế nhưng, thời gian sản xuất ra tinh trùng từ lúc phân chia tế bào cho đến khi tinh trùng hoàn toàn trưởng thành lại kéo dài khoảng vài chục ngày. Một điểm mà khá bất ngờ đối với những ai lần đầu tìm hiểu.

Bạn đang tò mò về quá trình sinh tinh diễn ra trong cơ thể nam giới mỗi ngày như thế nào? Bạn muốn khám phá các mẹo để tăng chất lượng tinh binh hoặc tăng cơ hội thụ thai? Đừng bỏ qua những thông tin khoa học hữu ích mà Hello Bacsi tổng hợp trong bài viết sau.

Thời gian sản xuất ra tinh trùng mất bao lâu?

Sinh tinh là quá trình cơ thể tạo ra tinh trùng. Thời gian sản xuất tinh trùng thường mất khoảng 74 ngày từ khi bắt đầu đến khi hoàn thiện. Tuy nhiên, quá trình này có thể ngắn hơn hoặc dài hơn đối với mỗi cá nhân khác nhau. Chu trình sản xuất tinh trùng ở nam giới sẽ diễn ra như sau:

 • Phân chia tế bào tinh trùng lưỡng bội thành tế bào tinh trùng đơn bội mang dữ liệu di truyền.
 • Tinh trùng trưởng thành trong tinh hoàn. Quá trình này mất khoảng 50 – 60 ngày để tinh trùng phát triển. Tinh trùng trưởng thành có phần đầu chứa dữ liệu di truyền và phần đuôi giúp tinh trùng di chuyển.
 • Tinh trùng di chuyển đến mào tinh. Tại đây tinh trùng mất khoảng 14 ngày để trưởng thành hoàn toàn và có khả năng di chuyển nếu được giải phóng cùng tinh dịch trong quá trình xuất tinh.
 • Thời gian sản xuất ra tinh trùng ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai như thế nào?

  thời gian sản xuất ra tinh trùng

  Trong quá trình sinh tinh, tinh hoàn của bạn tạo ra khoảng vài triệu tinh trùng mỗi ngày với khoảng 1.500 tinh trùng mỗi giây. Thông thường, nam giới sẽ không xuất tinh hết số tinh trùng trong 1 lần và sau đó thì cơ thể lại tiếp tục sản xuất nhiều tinh trùng hơn. Do vậy mà tinh dịch của bạn gần như luôn có tinh trùng dù cho bạn xuất tinh thường xuyên.

  Việc xuất tinh thường xuyên không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nhưng có thể làm giảm số lượng tinh trùng sau mỗi lần phóng tinh. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần thêm thời gian sản xuất ra tinh trùng để bù lại và kéo theo đó là cơ hội thụ thai cũng sẽ giảm xuống.

  Ngược lại, khi một người đàn ông không xuất tinh vài ngày thì số lượng tinh trùng của họ sẽ được dồn lại và tăng lên, điều này giúp gia tăng cơ hội dễ thụ thai hơn khi quan hệ. Vì vậy, nếu đang có mong muốn sinh con thì bạn nên chọn cách kiêng quan hệ vào tuần trước thời điểm rụng trứng. Điều này giúp nam giới “tích trữ” tinh trùng để quan hệ trong những ngày dễ thụ thai nhất của phụ nữ, từ đó gia tăng cơ hội mang thai nhiều hơn.

  Bí quyết tăng chất lượng tinh trùng và dễ thụ thai

  thời gian sản xuất ra tinh trùng

  Nhiệt độ hoặc bất cứ tác nhân nào ảnh hưởng đến sức khỏe đều có thể làm giảm chất lượng tinh trùng. Vì vậy, để giữ phong độ cho tinh binh thì bạn nên lưu ý đến những bí quyết chăm sóc sức khỏe tuy không mới nhưng chưa bao giờ “lỗi thời” sau đây:

  • Đồ lót bó sát có thể giữ nhiệt và chèn ép tinh hoàn vào cơ thể gây tăng nhiệt cho vùng kín của nam giới. Vì vậy, bạn cần mặc đồ lót hoặc quần đúng kích cỡ, chất liệu thoáng mát để không gây ảnh hưởng đến “cậu bé” cũng như khả năng sinh sản về lâu dài.
  • Tránh để “cậu nhỏ” tiếp xúc với những đồ vật hoặc môi trường nhiệt độ cao như tắm nước nóng, đặt máy tính xách tay trên đùi gần vùng kín…
  • Tránh dung nạp các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, ma túy…
  • Nên thường xuyên tập thể dục mỗi ngày vì việc vận động thể chất đúng cách có thể cải thiện lưu lượng máu và sức khỏe tổng thể của bạn. Nhờ đó mà có thể cải thiện luôn cả chất lượng và số lượng tinh trùng.
  • Duy trì chế độ ăn uống khoa học và cân bằng. Đồng thời, bạn nên tránh ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, tránh dung nạp chất béo chuyển hóa, sữa đậu nành… để bảo vệ chất lượng của tinh trùng.
  • Chú ý đến vấn đề bảo hộ lao động nếu bạn làm việc trong môi trường độc hại.

  Song song đó, nếu bạn đang cố gắng thụ thai thì có thể áp dụng những mẹo sau để có cơ hội thành công:

  • Quan hệ tình dục với tần suất phù hợp từ 2 – 3 lần/tuần để đảm bảo cơ thể có đủ thời gian sản xuất ra tinh trùng. Từ đó tăng cơ hội giải phóng nhiều tinh trùng khỏe mạnh và chất lượng.
  • Không sử dụng chất bôi trơn gốc dầu khi “yêu” nếu bạn đang cố gắng thụ thai. Sản phẩm này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tinh trùng.
  • Một số loại thuốc có thể cản trở quá trình thụ thai như thuốc mọc tóc, thuốc chống trầm cảm… Vì vậy, bạn nên chú ý đến loại thuốc mình đang sử dụng và hỏi ý kiến bác sĩ xem có thể đổi đơn thuốc không ảnh hưởng đến tinh trùng hay không.

  Thời gian sản xuất ra tinh trùng, chất lượng tinh trùng và tần suất quan hệ là những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng thụ thai trong vòng hơn 12 tháng nhưng không thành công thì nên đi khám hiếm muộn để được bác sĩ hỗ trợ và tư vấn các phương pháp cải thiện khả năng sinh sản.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 02/11/2021

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo