backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Cấy tinh trùng: Trao cho bạn cơ hội làm mẹ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 09/07/2020

Cấy tinh trùng: Trao cho bạn cơ hội làm mẹ

Cấy tinh trùng là một kỹ thuật y tế làm tăng khả năng mang thai cho những người khó hoặc chậm có con theo cách thụ tinh tự nhiên.

Cấy tinh trùng còn gọi là phương pháp thụ tinh ống nghiệm. Sau khi cho trứng thụ tinh thành công trong môi trường ống nghiệm sẽ được cấy vào tử cung của người phụ nữ và lớn dần lên ở đó cho đến lúc chào đời.

Phương pháp này sẽ gây ra những biểu hiện gì trên cơ thể người phụ nữ? Khi nào bạn nên thử thai sau khi cấy ghép? Mời bạn tìm hiểu ở bài viết này.

Triệu chứng thường gặp sau khi cấy tinh trùng 

triệu chứng cấy tinh trùng

Đa số phụ nữ vừa được cấy ghép tinh trùng thường bị đau thắt ở vùng bụng. Cơn đau có tính chất tương tự đau bụng kinh hoặc nặng hơn. Đây là triệu chứng thường gặp khi trứng được thụ tinh và gắn vào niêm mạc tử cung để phát triển thành thai nhi.

Thai nhi lấy máu và dưỡng chất từ cơ thể người mẹ để phát triển. Cùng với cảm giác đau thắt vùng bụng, bạn có thể bị xuất huyết âm đạo. Hiện tượng này được gọi là chảy máu cấy ghép, thường xảy ra trong 10-14 ngày sau khi thụ thai.

Chảy máu âm đạo thường nhẹ hơn nhiều so với chảy máu kinh nguyệt. Ở một số người, lượng máu rỉ ra chỉ là những chấm nhỏ.

Ngoài ra, sau khi được cấy tinh trùng, cơ thể phụ nữ còn có thể xuất hiện những biểu hiện khác, cụ thể như:

Mất kinh

Triệu chứng này là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy bạn đã mang thai. Điều đó cũng có nghĩa là quá trình cấy ghép tinh trùng đã thực hiện thành công.

Đau vú

Sau khi cấy tinh trùng, vú của bạn có thể sưng lên, gây đau nhức. Điều này xảy ra do hormone nội tiết tố của bạn đã thay đổi.

Thay đổi cảm xúc, tâm trạng

Đây cũng là diễn biến thường xảy ra khi cơ thể bạn có sự thay đổi hormone nội tiết.

Chán ăn hoặc có sự nhạy cảm đặc biệt với mùi vị của một số món ăn 

Theo cách gọi dân gian, hiện tượng này được gọi là “ốm nghén”. Nó cũng là một trong những biểu hiện sớm cho biết bạn đã có thai.

Thường xuyên bị đầy hơi

Đầy hơi có thể là biểu hiện bình thường hoặc dấu hiệu của một số tình trạng sức khỏe khác. Tuy nhiên, nếu nó xuất hiện sau khi bạn cấy tinh trùng, có thể cơ thể bạn đã có sự thay đổi nội tiết tố do mang thai.

Nghẹt mũi

Sự thay đổi hormone có thể làm cho màng nhầy trong mũi của bạn sưng lên. Điều này sẽ khiến bạn bị chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi. Trong một số trường hợp, phụ nữ cũng có thể bị chảy máu mũi sau khi cấy tinh trùng.

Táo bón

Sau khi được cấy ghép tinh trùng, bạn có thể bị táo bón trong vài ngày đến một tuần. Điều này xảy ra do dự thay đổi nội tiết làm hệ tiêu hóa hoạt động chậm hơn.

Thời gian xuất hiện triệu chứng sau khi cấy ghép tinh trùng

nhung-cach-nhan-biet-mang-thai-som

Khi phôi thai đi vào thành tử cung, các triệu chứng cấy ghép có thể xảy ra vào ngày thứ 6 đến ngày thứ 10 sau đó. 

Lúc này, nồng độ estrogen trong cơ thể bạn sẽ giảm và thành tử cung luôn trong trạng thái chuẩn bị để đón nhận phôi thai. Sau đó, cơ thể bắt đầu hình thành các phần của nhau thai. Trong vòng hai tuần, bạn sẽ có đủ hormone gonadotropin (hCG) để kích hoạt các yếu tố cho kết quả thử thai dương tính.

Dấu hiệu mang thai sớm có thể xuất hiện ngay sau khi quá trình cấy ghép thành công. Tuy nhiên, khoảng thời gian này không cố định. Chúng khác nhau ở từng người.

Khi nào bạn nên thử thai? 

thử thai sau khi cấy tinh trùng

Sau khi cấy tinh trùng, ai cũng có tâm lý nôn nao muốn thử thai xem kết quả có như mình mong đợi không. Tuy nhiên, để có kết quả chính xác nhất, bạn cần đợi từ một đến hai tuần sau khi hoàn tất quy trình cấy ghép.

Hormone HCG cần có thời gian để tích tụ trong cơ thể trước khi cho ra kết quả dương tính trên cách thử thai bằng nước tiểu hoặc máu. Nếu bạn làm xét nghiệm mang thai trước khi HCG tích tụ đủ, kết quả thử thai thường không chính xác.

Sau khi cấy tinh trùng khoảng 12-15 ngày, bạn có thể xem xét kết quả bằng cách dùng que thử thai nhúng vào nước tiểu. Nếu que thử xuất hiện hai vạch (thường là vạch màu đỏ hoặc hồng), bạn đã mang thai.

Nếu bạn muốn xác nhận kết quả từ xét nghiệm nước tiểu một lần nữa, hãy đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế khác để làm xét nghiệm máu. Hormone HCG được phát hiện trong máu ngay sau một tuần thụ thai.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Khám thai 3 tháng đầu

Có rất nhiều dấu hiệu sớm cho thấy bạn đã có thai. Nếu nghĩ rằng mình đang mang thai, bạn hãy cân nhắc việc thử thai tại nhà hoặc đến bệnh viện để bác sĩ hỗ trợ xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm của bác sĩ tại bệnh viện luôn có độ chính xác cao hơn kết quả thử thai tại nhà.

Tình trạng đau thắt ở vùng bụng và rỉ một ít máu ở âm đạo là dấu hiệu phổ biến ở những người vừa cấy tinh trùng. Tuy nhiên, một số người sẽ không gặp phải triệu chứng này hoặc chỉ đau thắt bụng chứ không ra máu.

Thông thường, cơn đau sẽ giảm dần và kết thúc trong khoảng vài ngày đến một tuần. Nếu cơn đau kéo dài kèm theo sốt hoặc các triệu chứng khác, bạn hãy đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra.

Bạn cũng cần được bác sĩ thăm khám nếu bị ra nhiều máu ở âm đạo hoặc dịch âm đạo có màu sắc, mùi hôi khác thường. Trong một số trường hợp hiếm gặp, đau thắt bụng và chảy máu âm đạo nặng là tình trạng khẩn cấp. Khi đó, người bệnh cần được can thiệp y tế càng sớm càng tốt.

Sau khi cấy tinh trùng, bạn cũng cần tham gia đầy đủ các buổi hẹn tái khám, kiểm tra tại bệnh viện hoặc tại phòng khám của bác sĩ đang chăm sóc bạn. Điều này sẽ đảm bảo bạn được theo dõi chặt chẽ và kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường của sẩy thai hoặc thai ngoài tử cung.

Cấy tinh trùng là một kỹ thuật y học tiến bộ. Phương pháp này đã giúp rất nhiều cặp vợ chồng đón nhận đứa con mà mình ao ước. Nếu bạn khó thụ tinh theo cách tự nhiên vì bất kỳ lý do nào đó, hãy tham khảo các thông tin liên quan đến phương pháp này trước khi lựa chọn.

Trương Phương Đài / HELLO BACSI

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 09/07/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo