Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

1

Quan hệ khi có kinh nguyệt để tránh thai, an toàn hay không?

Quan hệ khi có kinh nguyệt để tránh thai, an toàn hay không?

Bạn từng nghe quan hệ vào ngày đèn đỏ hay quan hệ khi có kinh nguyệt thì không thể có thai? Bạn có biết đây là một quan niệm sai lầm phổ biến?

Thực tế là khả năng thụ thai trong ngày hành kinh là rất thấp nhưng điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. Bạn không tin ư hay chỉ nghi ngờ đôi chút? Hãy tham khảo những lý giải của bác sĩ sản phụ khoa Huỳnh Kim Dung trong bài viết dưới đây nhé!

Quan hệ khi có kinh nguyệt ngày cuối có thai không?

quan hệ trong ngày đèn đỏ

Rất nhiều người tin rằng là phụ nữ không thể có thai khi quan hệ trong ngày có kinh hay quan hệ trong ngày đèn đỏ là an toàn. Tuy nhiên, thực ra tỷ lệ mang thai chỉ thấp hơn vào những ngày bạn đang ở trong kỳ hành kinh chứ không phải là không thể.

Thông thường phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt từ 28 đến 32 ngày. Nhưng thực tế không phải tất cả phụ nữ đều có chu kỳ như vậy.

Theo bài viết đăng tải trên trang web parents.com, tiến sĩ Hakakha chia sẻ: “Trong một số trường hợp ít phổ biến, một người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn (24 ngày) có thể có 7 ngày hành kinh, giao hợp vào ngày cuối cùng của ngày hành kinh, sau đó 3 ngày sau người phụ nữ sẽ rụng trứng, vì tinh trùng có thể sống từ 3 đến 5 ngày nên người phụ nữ hoàn toàn có thể mang thai”.

Ngoài ra, một số phụ nữ bị chảy máu giữa chu kỳ kinh. Điều này có thể xảy ra khi trứng rụng và bị rối loạn trong một thời gian, làm cho việc xác định các thời điểm chính xác trong chu kỳ kinh nguyệt trở nên khó khăn.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

28

Số ngày hành kinh

(ngày)

7

Dấu hiệu nhận biết có thai trong kỳ kinh nguyệt

Đối với câu hỏi quan hệ khi có kinh nguyệt ngày cuối có thai không thì câu trả lời là “Có”. Đặc biệt, nếu bạn không áp dụng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn trong thời gian hành kinh. Bạn có thể mang thai nếu nhận ra các triệu chứng như đau quặn bụng dưới nhẹ, chảy máu (chảy máu thai kỳ, một nguyên nhân khá phổ biến của chảy máu khi trứng đã được thụ tinh), đau bầu vú và mệt mỏi.

Những triệu chứng này có thể xảy ra sớm nhất là 2 tuần sau khi trứng rụng. Các triệu chứng mang thai rõ ràng hơn sau khi mang thai ở tuần thứ 6 hoặc 7 bao gồm buồn nôn, nôn mửa và mệt mỏi.

Tỷ lệ phần trăm khả năng có thai khi quan hệ trong kỳ kinh nguyệt

cơ hội đậu thai nếu quan hệ khi có kinh nguyệt

Quan hệ trong ngày đèn đỏ có thai không? Câu trả lời là có. Khả năng thụ thai của phụ nữ có thể tăng và giảm trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Mặc dù độ dài chu kỳ hàng tháng của nữ giới trung bình có thể từ 24 đến 28 ngày, những người khác có thể có chu kỳ thay đổi từ 20 đến 40 ngày hoặc lâu hơn.

Khả năng một phụ nữ sẽ có thai nếu quan hệ vào ngày đầu tiên hay ngày thứ hai của kỳ kinh nguyệt gần như bằng không. Nhưng phần trăm khả năng thụ thai bắt đầu tăng trở lại với những ngày tiếp theo, mặc dù bạn vẫn đang trong những ngày “đèn đỏ” của mình.

Vào khoảng ngày thứ 13 sau khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt của mình, cơ hội mang thai là ước tính là khoảng 9%.

Những con số tỷ lệ có thể thấp và không đáng lo ngại nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể được đảm bảo 100% rằng sẽ không mang thai vào thời kỳ đó.

Làm thế nào để xác định chu kỳ kinh nguyệt?

Kinh nguyệt là hiện tượng mất máu xảy ra ở cuối chu kỳ rụng trứng. Đây là kết quả khi trứng không được thụ tinh. Trong mỗi chu kỳ, phụ nữ thường rụng một quả trứng vào khoảng ngày thứ 14-16 kể từ ngày có kinh gần nhất.

Trước khi rụng trứng, các estrogen trong cơ thể người phụ nữ tăng lên và niêm mạc của tử cung dày lên. Trong giai đoạn này nếu như trứng được thụ tinh thì người phụ nữ sẽ mang thai. Nếu trứng không được thụ tinh, lớp niêm mạc của tử cung bị bong ra khoảng 14 ngày sau đó. Đó là ngày có kinh nguyệt của bạn.

Hầu hết phụ nữ có thời gian hành kinh từ 2 ngày đến 8 ngày và có chu kỳ lặp lại sau 26 đến 34 ngày. Sự rụng trứng (khi một trứng rụng từ một trong hai buồng trứng của bạn rụng) thường xảy ra ở giữa chu kỳ kinh nguyệt. Đây là khoảng thời gian có khả năng thụ thai cao nhất. Trứng sau khi rụng chỉ có thể tồn tại trong cơ thể người nữ khoảng 12-24 giờ.

Bạn có thể theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình bằng cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh để biết được khoảng thời gian trứng rụng chính xác.

Một số lưu ý để quan hệ trong kỳ kinh nguyệt an toàn

dùng bao cao su khi quan hệ

Nếu thật sự bạn muốn thử quan hệ trong ngày có kinh, không làm mất vệ sinh, bạn có thể thử một số cách sau đây nhé.

1. Sử dụng bao cao su khi quan hệ trong kỳ kinh nguyệt

Bao cao su là công cụ hỗ trợ đắc lực nếu muốn quan hệ khi có kinh nguyệt. Bởi lẽ, nó không những giúp bạn nam tránh khỏi việc bị dính máu vào dương vật mà còn bảo vệ “cô bé” khỏi nguy cơ mắc bệnh lây qua đường tình dục cũng như các vấn đề viêm nhiễm khác.

Theo Trung tâm Sức khỏe Phụ nữ, Hoa Kỳ, điều này có thể giúp phòng tránh được các bệnh lý nguy hiểm như HIV hoặc viêm gan siêu vi rất dễ lây lan, đặc biệt là khi có sự tiếp xúc với máu người bị nhiễm bệnh.

2. Trải một tấm khăn hoặc mền cũ trên giường

Nếu lo ngại việc làm chuyện “ấy” trong kỳ kinh nguyệt sẽ khiến mọi thứ bừa bộn, bạn hãy thử tận dụng những chiếc khăn hoặc mền cũ không còn sử dụng phủ lên phía trên drap giường. Sau khi “lâm trận” bạn chỉ cần ngâm với thuốc tẩy và giặt lại thật sạch là được. Thật tiện lợi và dễ dàng phải không nào?

3. Sử dụng tampon thay cho băng vệ sinh thông thường

Về cơ bản, tampon cũng giống như băng vệ sinh nhưng lại dưới hình dạng một chiếc que, nhỏ cỡ đầu ngón tay (4–5 cm) với chất liệu được làm từ cotton hoặc sợi tổng hợp. Tuy có cùng khả năng thấm hút, nhưng tampon lại có cơ chế khác biệt đôi chút.

Hiểu nôm na là tampon sẽ hút và ngăn không cho máu kinh tràn ra ngoài. Khi chọn sản phẩm, bạn nên tìm hiểu kỹ và sử dụng loại có độ thấm hút phù hợp với lượng kinh nguyệt của mình. Bên cạnh đó, trước mỗi lần quan hệ khi có kinh nguyệt, bạn nên rút tampon ra và vệ sinh “cô bé” thật kỹ lưỡng nhé!

4. Chuẩn bị tâm lý, chọn tư thế phù hợp khi quan hệ trong kỳ kinh nguyệt

Với những đôi bạn muốn quan hệ trong ngày đèn đỏ để tránh thai, hãy chuẩn bị tâm lý trước những tình huống có thể xảy ra. Bên cạnh đó, nên lựa chọn những tư thế nhẹ nhàng, lời khuyên chân thành nhất là bạn nên nằm nghiêng hoặc nằm sấp. Trong trường hợp muốn thử cảm giác mới, tốt hơn hết bạn nên chọn “hành sự” vào một ngày khác.

5. Vệ sinh vùng kín kỹ lưỡng

Trước khi quan hệ vào ngày đèn đỏ, cả hai nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ nhằm hạn chế nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa thường gặp. Riêng phái nữ có thể chọn rửa âm hộ bằng các loại dung dịch rửa phụ khoa. Lưu ý nên chọn sản phẩm có tính kiềm nhẹ, giúp cân bằng môi trường pH ổn định, bảo vệ vùng kín khỏi nấm ngứa và vi khuẩn phát triển.

Nói tóm lại, các cặp đôi có thể thử quan hệ khi có kinh nguyệt để đổi gió trong “chuyện ấy” chứ không nên vì mục đích tránh thai. Hoạt động này không có gì bất thường và bạn chỉ cần chú ý giữ vệ sinh để tránh các vấn đề phiền toái, bảo vệ tốt sức khỏe. Đôi khi, việc quan hệ ngày đèn đỏ còn đem lại một vài lợi ích như giải tỏa căng thẳng, giảm đau bụng kinh, thậm chí là thăng hoa hơn khi quan hệ.

Lo lắng về các biến chứng khi mang thai?

Đừng lo. Cùng tham gia cộng đồng Mang thai - chia sẻ kinh nghiệm thai kỳ với các mẹ bỉm sữa khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Can a Girl Get Pregnant if She Has Sex During Her Period? https://kidshealth.org/en/teens/sex-during-period.html  Ngày truy cập 08/6/2021

Can I have sex during my period? Can I get pregnant during my period? https://www.plannedparenthood.org/learn/teens/ask-experts/can-i-have-sex-during-my-period-and-if-i-do-can-i-get-pregnant   Ngày truy cập 08/6/2021

Can You Get Pregnant on Your Period? https://health.clevelandclinic.org/can-you-get-pregnant-on-your-period/ Ngày truy cập 08/6/2021

Can You Become Pregnant When Your Period Just Ends? 

http://www.newkidscenter.com/Can-You-Get-Pregnant-Right-After-Your-Period.html

Ngày truy cập 21/11/2018

Can You Get Pregnant if You Have Sex on Your Period? 

https://www.healthline.com/health/pregnancy/sex-on-period

Ngày truy cập 21/11/2018

Can a Woman Become Pregnant During Her Period?

http://www.parents.com/getting-pregnant/ovulation/fertile-days/pregnant-period/

Ngày truy cập 21/11/2018

Is It Safe to Have Sex During Your Periods? Tips, Benefits, and Side Effects

https://www.healthline.com/health/womens-health/sex-during-periods

Ngày truy cập 21/11/2018

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 28/06/2021
Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung
x