backup og meta
Chuyên mục

23

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Giải đáp: Quan hệ ngày "đèn đỏ" có thai không, cần lưu ý gì?

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung · Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 18/03/2024

Giải đáp: Quan hệ ngày "đèn đỏ" có thai không, cần lưu ý gì?

Quan hệ ngày đèn đỏ có thai không hay quan hệ khi có kinh nguyệt có thai được không… là những thắc mắc rất thường gặp. Trên thực tế, nhiều người vẫn đang lầm tưởng rằng quan hệ khi có kinh nguyệt sẽ không mang thai. Thế nhưng, sự thật không hoàn toàn như vậy. 

Nói cách khác, khả năng thụ thai khi quan hệ trong ngày đèn đỏ là rất thấp nhưng điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. Bạn không tin ư hay chỉ nghi ngờ đôi chút? Hãy tham khảo những lý giải của bác sĩ sản phụ khoa Huỳnh Kim Dung trong bài viết dưới đây nhé!

Giải đáp thắc mắc: Quan hệ khi có kinh nguyệt có thai không?

Quan hệ khi có kinh nguyệt có thai được không hay quan hệ ngày đèn đỏ có thai không… là những thắc mắc rất thường gặp. Thực tế là có rất nhiều người tin rằng là phụ nữ không thể thụ thai nếu quan hệ khi có kinh nguyệt hay quan hệ trong ngày đèn đỏ là an toàn. Tuy nhiên, thực ra vào những ngày bạn đang ở trong kỳ hành kinh thì tỷ lệ mang thai chỉ thấp hơn chứ không phải là không thể.

Thông thường phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt từ 28 đến 32 ngày. Nhưng thực tế không phải tất cả phụ nữ đều có chu kỳ như vậy.

Trong một số trường hợp ít phổ biến, nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn (24 ngày) có thể có 7 ngày hành kinh, giao hợp vào ngày cuối cùng của kỳ hành kinh, 3 ngày sau bạn sẽ rụng trứng thì hoàn toàn có thể mang thai. Nguyên nhân là bởi tinh trùng có thể sống từ 3 đến 5 ngày trong cơ thể người phụ nữ nên có thể thụ thai cho trứng và bạn hoàn toàn có thể mang thai trong trường hợp này.

Ngoài ra, một số phụ nữ bị chảy máu giữa chu kỳ kinh. Điều này có thể xảy ra khi trứng rụng và bị rối loạn trong một thời gian, làm cho việc xác định các thời điểm chính xác trong chu kỳ kinh nguyệt trở nên khó khăn.

Quan hệ khi có kinh nguyệt ngày cuối có thai không? 

quan hệ ngày đèn đỏ có thai không

Đối với câu hỏi quan hệ ngày cuối kinh nguyệt có thai không thì câu trả lời là “Có”. Đặc biệt, nếu bạn không áp dụng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn trong thời gian hành kinh. Bạn có thể mang thai nếu nhận ra các triệu chứng như đau quặn bụng dưới nhẹ, chảy máu (chảy máu báo thai, một nguyên nhân khá phổ biến xảy ra khi trứng đã được thụ tinh làm tổ trong niêm mạc tử cung), đau bầu vú và mệt mỏi.

Những triệu chứng này có thể xảy ra sớm nhất là 2 tuần sau khi trứng rụng. Các triệu chứng mang thai rõ ràng hơn sau khi mang thai ở tuần thứ 6 hoặc 7 bao gồm trễ kinh, buồn nôn, nôn mửa và mệt mỏi.

Tỷ lệ phần trăm khả năng có thai khi quan hệ trong kỳ kinh nguyệt

cơ hội đậu thai nếu quan hệ khi có kinh nguyệt
Quan hệ khi có kinh nguyệt có thai không?

Trên thực tế, khả năng thụ thai của phụ nữ có thể tăng và giảm trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Mặc dù độ dài chu kỳ hàng tháng của nữ giới trung bình có thể từ 24 đến 28 ngày, những người khác có thể có chu kỳ thay đổi từ 20 đến 40 ngày hoặc lâu hơn. Vào khoảng ngày thứ 13 kể từ ngày đầu tiên sau khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt gần nhất của mình, cơ hội mang thai ước tính là khoảng 9%. Những con số tỷ lệ có thể thấp và không đáng lo ngại nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể được đảm bảo 100% rằng sẽ không mang thai vào thời kỳ đó.

Vậy quan hệ ngày đầu tiên có kinh nguyệt có thai không hoặc quan hệ khi đang có kinh có thai không? Câu trả lời là khả năng bạn sẽ có thai nếu quan hệ khi có kinh nguyệt ngày đầu tiên hay ngày thứ hai của kỳ kinh nguyệt gần như bằng không. Thế nhưng phần trăm khả năng thụ thai bắt đầu tăng trở lại với những ngày tiếp theo, mặc dù bạn vẫn đang trong những ngày “đèn đỏ” của mình. 

Vậy trường hợp các cặp đôi quan hệ trước kỳ kinh 1 ngày có bầu không hay quan hệ trước 1 ngày có kinh nguyệt có thai không? Để có câu trả lời rõ ràng, mời bạn đọc tham khảo bài viết Vừa quan hệ xong có kinh thì có thai không?

Làm thế nào để xác định chu kỳ kinh nguyệt?

Kinh nguyệt là hiện tượng mất máu xảy ra ở cuối chu kỳ rụng trứng, khi trứng không được thụ tinh. Trong mỗi chu kỳ, phụ nữ thường rụng một quả trứng vào khoảng ngày thứ 14-16 kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh gần nhất.

Trước khi rụng trứng, các estrogen trong cơ thể người phụ nữ tăng lên và niêm mạc của tử cung dày lên. Trong giai đoạn này nếu như trứng được thụ tinh và làm tổ trong tử cung thành công thì người phụ nữ sẽ mang thai. Nếu trứng không được thụ tinh, lớp niêm mạc của tử cung bị bong ra khoảng 14 ngày sau đó và làm xuất hiện tình trạng xuất huyết. Đó là ngày có kinh nguyệt của bạn.

Hầu hết phụ nữ có thời gian hành kinh từ 2 ngày đến 8 ngày và có chu kỳ lặp lại sau 26 đến 34 ngày. Sự rụng trứng (khi một trứng rụng từ một trong hai buồng trứng của bạn rụng) thường xảy ra ở giữa chu kỳ kinh nguyệt và đây là khoảng thời gian có khả năng thụ thai cao nhất. Trứng sau khi rụng chỉ có thể tồn tại trong cơ thể người nữ khoảng 12-24 giờ nhưng tinh trùng có thể sống từ 5-7 ngày.

Bạn có thể theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình bằng cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh để biết được khoảng thời gian trứng rụng chính xác.

Quan hệ ngày đèn đỏ: Làm thế nào để an toàn?

quan hệ ngày đèn đỏ có thai không

Ngoài việc đi tìm lời đáp cho thắc mắc quan hệ ngày đèn đỏ có thai không nhiều cặp đôi cũng quan tâm đến việc quan hệ ngày đèn đỏ sao cho an toàn. Nếu thật sự muốn thử quan hệ trong ngày có kinh, không làm mất vệ sinh, bạn có thể thử một số cách sau đây:  

1. Sử dụng bao cao su khi quan hệ trong kỳ kinh nguyệt

Bao cao su là công cụ hỗ trợ đắc lực nếu muốn quan hệ khi có kinh nguyệt. Bởi lẽ, nó không những giúp bạn nam tránh khỏi việc bị dính máu vào dương vật mà còn bảo vệ “cô bé” khỏi nguy cơ mắc  bệnh lây qua đường tình dục cũng như các vấn đề viêm nhiễm khác.

Theo Trung tâm Sức khỏe Phụ nữ, Hoa Kỳ, điều này có thể giúp phòng tránh được các bệnh lý nguy hiểm như HIV hoặc viêm gan siêu vi rất dễ lây lan, đặc biệt là khi có sự tiếp xúc với dịch tiết và máu người bị nhiễm bệnh.

2. Trải một tấm khăn hoặc mền cũ trên giường

Nếu lo ngại việc làm “chuyện ấy” trong kỳ kinh nguyệt sẽ khiến mọi thứ bừa bộn, bạn hãy thử tận dụng những chiếc khăn hoặc mền cũ không còn sử dụng phủ lên phía trên drap giường. Sau khi “lâm trận” bạn chỉ cần ngâm chúng với thuốc tẩy và giặt lại thật sạch là được. Thật tiện lợi và dễ dàng phải không nào?

3. Sử dụng tampon thay cho băng vệ sinh thông thường

Về cơ bản, tampon cũng giống như băng vệ sinh nhưng lại dưới hình dạng một chiếc que, nhỏ cỡ đầu ngón tay (4–5 cm) với chất liệu được làm từ cotton hoặc sợi tổng hợp. Tuy có cùng khả năng thấm hút, nhưng tampon lại có cơ chế khác biệt đôi chút. Hiểu nôm na là tampon sẽ hút và ngăn không cho máu kinh tràn ra ngoài. Khi chọn sản phẩm, bạn nên tìm hiểu kỹ và sử dụng loại có độ thấm hút phù hợp với lượng kinh nguyệt của mình. Bên cạnh đó, trước mỗi lần quan hệ thâm nhập khi có kinh nguyệt, bạn nên rút tampon ra và vệ sinh “cô bé” thật kỹ lưỡng nhé!

4. Chuẩn bị tâm lý, chọn tư thế phù hợp khi quan hệ trong kỳ kinh nguyệt

Với những đôi bạn muốn quan hệ trong ngày đèn đỏ để tránh thai, hãy chuẩn bị tâm lý trước những tình huống có thể xảy ra. Bên cạnh đó, nên lựa chọn những tư thế nhẹ nhàng, lời khuyên chân thành nhất là bạn nên nằm nghiêng hoặc nằm sấp. Trong trường hợp muốn thử cảm giác mới, tốt hơn hết bạn nên chọn “yêu” vào một ngày khác.

5. Vệ sinh vùng kín sạch sẽ

Trước khi quan hệ vào ngày đèn đỏ, cả hai nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ nhằm hạn chế nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa thường gặp. Riêng phái nữ có thể chọn rửa âm hộ bằng các loại dung dịch rửa phụ khoa. Lưu ý nên chọn sản phẩm có tính kiềm nhẹ, giúp cân bằng môi trường pH ổn định, bảo vệ vùng kín khỏi nấm ngứa và vi khuẩn phát triển.

Nói tóm lại, các cặp đôi có thể thử quan hệ khi có kinh nguyệt để đổi gió trong “chuyện ấy” chứ không nên vì mục đích tránh thai. Trong đó, tốt nhất là kiêng quan hệ 2 ngày đầu của kỳ kinh. Quan hệ từ ngày thứ ba đến ngày thứ năm của kỳ kinh sẽ tốt hơn do lưu lượng máu kinh ra ít hơn. Đồng thời, hãy nhớ dùng bao cao su để ngừa nhiễm bệnh cũng như mang thai ngoài ý muốn. Thực chất, việc quan hệ ngày đèn đỏ cũng đem lại một vài lợi ích như giải tỏa căng thẳng, giảm đau bụng kinh, thậm chí là thăng hoa hơn khi “yêu”. Tuy nhiên, cần tránh thâm nhập sâu vì lúc này cổ tử cung vô cùng nhạy cảm rất dễ bị tổn thương.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 18/03/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo