Bạn có thể thụ thai trong ngày hành kinh không?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 29/11/2018
Chia sẻ ngay!

Bạn từng nghe nếu quan hệ khi có kinh nguyệt thì không thể có thai? Đây là một quan niệm sai lầm phổ biến. Mặc dù khả năng thụ thai trong ngày hành kinh là rất thấp nhưng nó hoàn toàn có thể xảy ra. Cùng xem lý do tại sao dưới đây.

Quan hệ trong ngày “đèn đỏ” có thể có thai không?

 quan hệ trong ngày đèn đỏ có thai không

Tất cả mọi người đều tin rằng là một người phụ nữ không thể có thai khi cô ấy đang trong kỳ kinh nguyệt của mình. Tuy nhiên, thực ra tỷ lệ cho mang thai chỉ thấp hơn vào những ngày bạn đang ở trong kỳ hành kinh chứ không phải là không thể.

Thông thường phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt từ 28 đến 32 ngày. Nhưng thực tế không phải tất cả phụ nữ đều có chu kỳ như vậy.

Tiến sĩ Hakakha cho biết: “Trong một số trường hợp ít phổ biến, một người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn (24 ngày) có thể có 7 ngày hành kinh, giao hợp vào ngày cuối cùng của ngày hành kinh, sau đó 3 ngày sau người phụ nữ sẽ rụng trứng, vì tinh trùng có thể sống từ 3 đến 5 ngày nên người phụ nữ hoàn toàn có thể mang thai.”

Ngoài ra, một số phụ nữ bị chảy máu giữa chu kỳ kinh. Điều này có thể xảy ra trong quá trình rụng trứng và bị rối loạn trong một thời gian, làm cho việc xác định các thời điểm chính xác trong chu kỳ kinh nguyệt trở nên khó khăn.

Dấu hiệu nhận biết có thai trong kỳ kinh nguyệt

Nếu bạn đã có quan hệ tình dục không an toàn trong thời gian hành kinh. Bạn có thể mang thai nếu nhận ra các triệu chứng như đau quặn bụng dưới nhẹ, tụ máu (chảy máu thai kỳ, một nguyên nhân khá phổ biến của chảy máu khi trứng đã được thụ tinh), đau vú và mệt mỏi.

Những triệu chứng này có thể xảy ra sớm nhất là 2 tuần sau khi trứng rụng. Các triệu chứng mang thai phổ biến hơn sau khi mang thai ở tuần thứ 6 hoặc 7 bao gồm buồn nôn, nôn mửa và mệt mỏi.

Phần trăm cơ hội thụ thai trong thời kỳ kinh nguyệt

Phần trăm cơ hội thụ thai trong thời kỳ kinh nguyệt

Khả năng mang thai của phụ nữ có thể tăng và giảm trong suốt chu kỳ rụng trứng. Mặc dù chu kỳ hàng tháng của nữ giới trung bình có thể là 24-28 ngày, những người khác có thể có chu kỳ thay đổi từ 20 đến 40 ngày hoặc lâu hơn.

Khả năng một phụ nữ sẽ có thai từ một đến hai ngày sau khi bạn bắt đầu kỳ kinh nguyệt gần như bằng không. Nhưng phần trăm khả năng thụ thai bắt đầu tăng trở lại với những ngày tiếp theo, mặc dù bạn vẫn đang trong những ngày “đèn đỏ” của mình

Vào khoảng ngày thứ 13 sau khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt của mình, cơ hội mang thai là ước tính là khoảng 9%.

Những con số tỉ lệ có thể thấp và không đáng lo ngại nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể được đảm bảo 100% rằng sẽ không mang thai vào thời kỳ đó.

Làm thế nào để xác định chu kỳ kinh nguyệt?

Kỳ kinh nguyệt là hiện tượng mất máu xảy ra ở cuối chu kỳ rụng trứng. Đây là kết quả khi trứng không được thụ tinh bởi tinh trùng. Mỗi tháng, phụ nữ thường rụng một quả trứng vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ.

Trước khi rụng trứng, các estrogen trong cơ thể người phụ nữ tăng lên và niêm mạc của tử cung dày lên. Trong giai đoạn này nếu như trứng được thụ tinh thì người phụ nữ đó sẽ mang thai. Nếu trứng không được thụ tinh, lớp niêm mạc của tử cung bị bong ra khoảng 14 ngày sau đó. Đó là ngày có kinh nguyệt của bạn.

Hầu hết phụ nữ có thời gian hành kinh từ 2 ngày đến 8 ngày và có chu kì lặp lại sau 26 đến 34 ngày. Sự rụng trứng (khi một trứng rụng từ một trong hai buồng trứng của bạn) thường xảy ra ở giữa chu kỳ kinh nguyệt. Đây là khoảng thời gian có khả năng thụ thai cao nhất. Những trứng rụng trong quá trình rụng trứng chỉ tồn tại sau khoảng 24 giờ.

Bạn có thể theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn bằng cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh để biết được khoảng thời gian trứng rụng chính xác.

Một số mẹo để quan hệ trong kỳ kinh nguyệt an toàn

Một số mẹo để quan hệ trong kỳ kinh nguyệt an toàn

Nếu thật sự bạn muốn thử quan hệ tình dục khi đến kỳ nhưng cảm thấy điều này không được tự nhiên và vệ sinh, bạn có thể thử một số cách sau đây nhé.

1. Sử dụng bao cao su khi quan hệ trong kỳ kinh nguyệt

Bạn có thể khuyên bạn tình đeo bao cao su nếu bạn sợ rằng máu sẽ dây vào dương vật của anh ấy.

Theo Trung tâm Sức khỏe Phụ nữ , điều này có thể giảm nguy cơ lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục như HIV và viêm gan (được mang trong máu) lây lan đặc biệt dễ dàng qua tiếp xúc với máu bị nhiễm bệnh.

2. Trải một tấm khăn hoặc mền cũ trên giường

Nếu bạn sợ làm chuyện ấy trong kỳ kinh nguyệt sẽ khiến mọi thứ bừa bộn, bạn có thể dễ dàng giải quyết bằng cách trải một cái khăn cũ hoặc không còn dùng nếu bạn sợ máu sẽ dây vào chăn gối. Sau khi làm “chuyện ấy”, bạn chỉ cần giặt sạch. Thật tiện lợi và dễ dàng phải không nào?

Ngoài ra, một cái mền cũ cũng sẽ có ích cho bạn đấy.

3. Sử dụng tampon thay cho băng vệ sinh thông thường

Bạn cũng có thể dùng tampon tiện dụng – một loại băng vệ sinh có hình dáng như một chiếc que, nhỏ bằng đầu ngón tay, dài khoảng 4−5cm, làm từ cotton hoặc sợi tổng hợp nên khả năng thấm hút rất tốt. Bạn không nên dùng loại tampon thường nhé và hãy nhớ lấy nó ra trước khi quan hệ đấy.

Đặc biệt, theo một số nghiên cứu, quan hệ tình dục còn có thể giúp giảm các cơn đau đầu như đau nửa đầu hay đau đầu cụm ở một số bệnh nhân.

Mong rằng bài viết đã giúp bạn “đánh tan” nỗi lo về “chuyện ấy” trong kỳ kinh nguyệt. Thật sự quan hệ trong kỳ kinh nguyệt là hoàn toàn bình thường. Nó không hề mang lại bệnh tật mà mang lại một trải nghiệm tuyệt vời đấy!

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Cách sử dụng và đọc kết quả que thử thai

Để sử dụng que thử thai đúng cách và đọc được kết quả chính xác nhất, hãy theo dõi hướng dẫn chi tiết sau từ Hello Bacsi nhé.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan

Que thử thai có chính xác không?

Que thử thai có chính xác không là thắc mắc thường gặp ở các chị em lần đầu dùng que thử thai. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Mai Hồ

8 điều nên biết khi sử dụng que thử thai

Việc sử dụng que thử thai thật ra không khó, nhưng nếu không chú ý đến 8 điều sau này, bạn có thể vô tình sử dụng và nhận được kết quả sai.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Mai Hồ

Triệu chứng tiền kinh nguyệt và dấu hiệu mang thai khác gì?

Rất nhiều chị em hiểu lầm rằng mình đang mang thai nhưng thật ra đó lại là triệu chứng tiền kinh nguyệt. Vậy đâu là sự khác nhau giữa chúng?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Bạn có thể quan tâm

có thai 1 tháng

Có thai 1 tháng: Biểu hiện, dinh dưỡng và những lưu ý đi kèm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 07/08/2019
Phân biệt dấu hiệu mang thai và triệu chứng tiền kinh nguyệt

[Video] Phân biệt dấu hiệu mang thai và triệu chứng tiền kinh nguyệt

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả hellobacsi
Ngày đăng 15/01/2019
Mang thai tuổi vị thành niên trẻ có thể gặp nhiều nguy cơ

Mang thai tuổi vị thành niên trẻ có thể gặp nhiều nguy cơ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Ngày đăng 08/04/2018

9 nguyên nhân khiến bạn có dấu hiệu giống kinh nguyệt

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thanh Thảo
Ngày đăng 01/02/2018