4 điều bạn cần phải học khi lần đầu làm bố mẹ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 10/04/2018
Chia sẻ ngay!

Lần đầu làm bố mẹ là một trải nghiệm rất tuyệt vời. Tuy nhiên, có nhiều điều bạn nên chuẩn bị tâm lý trước để có thể dễ dàng đối diện với nó.

Khi lần đầu tiên ôm bé cưng trong vòng tay, bạn sẽ cảm nhận được một tình yêu mạnh mẽ mà bạn chưa bao giờ trải qua trước đây. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ kinh ngạc khi phát hiện ra nhiều khả năng tiềm ẩn của mình. Bạn sẽ phải học rất nhiều điều trong một thời gian ngắn và sẽ nhận ra được những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân khi lần đầu làm bố mẹ.

1. Học cách giữ bình tĩnh khi lần đầu làm bố mẹ

Lần đầu tiên có con, bạn sẽ có cảm giác như mình đang xem một “bộ phim kinh dị” bởi phải đối mặt với rất nhiều thách thức, chẳng hạn như việc con quấy khóc rất nhiều nhưng lại không biết lý do. Tuy vậy, bạn vẫn phải luôn giữ bình tĩnh trong những tình huống khó khăn nhất. Khi bình tĩnh nhìn vào đôi mắt của con, bé sẽ cảm thấy được an ủi và dỗ dành. Nếu đây là lần đầu trở thành bố mẹ, bạn sẽ mất một khoảng thời gian để học được kỹ năng này đấy.

2. Cảnh giác 24/7

Khi có con, bạn phải có “một đôi mắt phía sau lưng”, đặc biệt là giai đoạn bé bước vào tuổi tập đi vì lúc này, trẻ sẽ rất tò mò về mọi thứ xung quanh nên dễ bị té ngã, tổn thương. Sự cảnh giác của bạn luôn ở mức cao nhất và không được xao nhãng bất cứ giây phút nào dù trong lúc con thức hay ngủ.

3. Chấp nhận một ngôi nhà lộn xộn

Có con nhỏ đồng nghĩa với việc mọi thứ sẽ trở nên lộn xộn, kể cả ngôi nhà của bạn. Đôi lúc, bạn nên chấp nhận điều đó thay vì cảm thấy khó chịu và dành thời gian dọn dẹp thay vì chăm con. Bạn có thể dọn dẹp nhà cửa khi có người thân (chồng) hỗ trợ mình trông nom con cái.

4. Không có đủ giờ trong ngày

Khi trở thành bố mẹ lần đầu, chắc chắn 24 giờ mỗi ngày sẽ không đủ để bạn có thể làm tất cả mọi thứ, từ việc nhà đến chăm sóc con cái. Có thể nói, khi lên chức bố mẹ, quản lý thời gian trở thành một kỹ năng quan trọng nhất mà bạn cần có vì có quá nhiều việc phải làm trong ngày.

Tình yêu bố mẹ dành cho con là một món quà đẹp nhất và là một tình yêu vô điều kiện. Bạn sẽ cảm thấy ấm áp khi nhìn thấy bé cưng chạy lon ton và sà vào lòng bạn. Có thể bé sẽ không nói: “Con yêu mẹ” nhưng bạn sẽ cảm nhận được điều này từ ánh mắt của con.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Quả cơm cháy: Tốt cho trẻ nhỏ và cả gia đình

Quả cơm cháy là một trong những vị thuốc được sử dụng phổ biến ở nhiều nền y học trên toàn thế giới vì đem lại nhiều công dụng tốt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

10 băn khoăn không biết tỏ cùng ai trong việc nuôi dạy trẻ

Trong cuộc hành trình nuôi dạy trẻ, bạn sẽ gặp vô vàn những thắc mắc không có lời giải đáp và tự bản thân phải đi tìm câu trả lời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Giáo dục giới tính cho trẻ theo độ tuổi: Ba mẹ tuyệt đối đừng lơ là!

Việc giáo dục giới tính cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Điều này giúp con tránh được các nguy cơ xấu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

10 lợi ích tuyệt vời mà các hoạt động ngoài trời đem đến cho trẻ nhỏ

Hoạt động ngoài trời không chỉ giúp trẻ có thêm kiến thức về thế giới xung quanh mà còn kích thích trẻ cải thiện nhiều kỹ năng để phát triển toàn diện.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm