backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Mất khoảng bao lâu để mang thai lần 2 sau khi sinh con?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 09/11/2017

  Mất khoảng bao lâu để mang thai lần 2 sau khi sinh con?

  Nhiều chị em mang thai lần 2 sau khi sinh con đầu lòng chỉ mấy tháng. Nếu điều này xảy ra, có thể không an toàn cho cả mẹ và bé.

  Một số phụ nữ tin rằng cho con bú là một trong những phương pháp tránh thai tự nhiên hữu hiệu. Tuy nhiên, vẫn xuất hiện các trường hợp mang thai lần nữa chỉ trong vòng 6 tháng sau khi sinh. Trong tình huống này, thai nhi có thể gặp những nguy cơ nào? Sau bao lâu mới có thể mang thai lần tiếp theo? Hello Bacsi sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc này ngay sau đây.

  Cho con bú có thể tránh thai hay không?

  Dù trong thời gian cho con bú, bạn có thể ngừa thai nhưng khả năng mang thai vẫn có thể xảy ra. Phụ nữ cho con bú thường có kinh nguyệt trở lại muộn hơn so với người không nuôi con bằng sữa mẹ. Việc cho con bú liên tục mỗi 2 – 3 giờ kể cả ngày lẫn đêm có thể trì hoãn quá trình rụng trứng, giúp bạn ngừa thai. Tuy nhiên, nếu không tuân thủ điều này, bạn vẫn có khả năng mang thai.

  Sau bao lâu mới có thể mang thai lần nữa?

  Dù vừa sinh con bằng phương pháp sinh thường hay sinh mổ, cơ thể của phụ nữ cũng có khả năng thụ thai lại rất nhanh. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào mức độ cho con bú hoàn toàn hay không, bạn có thể mang thai lần nữa vào trước chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên, khoảng 4 tuần sau khi sinh hoặc lâu hơn.

  Nguy cơ sức khỏe khi 2 lần mang thai gần nhau

  Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thời gian giữa hai lần mang thai gần nhau có thể gây nguy hiểm cho lần mang bầu thứ 2. Nguyên nhân do cơ thể thai phụ chưa hồi phục hoàn toàn sau quá trình sinh nở. Ngay cả khi bạn cảm thấy sức khỏe đã ổn định nhưng thật ra cơ thể vẫn cần rất nhiều thời gian cho việc điều tiết hormone và cân bằng chế độ dinh dưỡng.

  Nếu bạn có thai trong vòng 6 tháng sau khi sinh thì nguy cơ gặp biến chứng tăng cao, bao gồm:

  Trong khoảng 6 – 18 tháng sau khi sinh, việc mang thai sẽ diễn ra êm đẹp hơn. Tuy nhiên, tốt nhất, bạn nên mang thai trở lại 18 tháng sau sinh. Điều này sẽ tạo điều kiện cho cơ thể bạn có đủ thời gian cần thiết để hồi phục và làm giảm nguy cơ hậu sản từ lần sinh trước. Thêm vào đó, việc mang thai liên tiếp cũng ảnh hưởng đến tâm lý cũng như kế hoạch tương lai của người mẹ.

  Nếu đang nghi ngờ rằng mình có thêm em bé, hãy thử kiểm tra tại nhà và tìm đến bác sĩ để xác định chắc chắn. Nếu thật sự mang bầu, bạn cần có kế hoạch dưỡng thai thích hợp để giám sát thai kỳ chặt chẽ và giảm thiểu nguy cơ.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 09/11/2017

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo