backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

10 cách nghĩ sai lầm về bệnh cảm lạnh và cảm cúm bạn hay nghe

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: An Yên · Ngày cập nhật: 28/03/2021

  10 cách nghĩ sai lầm về bệnh cảm lạnh và cảm cúm bạn hay nghe

  Thời tiết, gió lạnh, máy lạnh… là nguyên nhân khiến bạn mắc phải bệnh cảm. Bệnh cảm lạnh phải uống kháng sinh để ngăn ngừa chuyển thành bệnh cảm cúm. Nhiều người trong số chúng ta đang có cách nghĩ sai lầm về bệnh cảm lạnh và cảm cúm như trên.

  Chúng ta thường đổ lỗi cho yếu tố môi trường xung quanh mỗi khi bị cảm. Một số người thậm chí còn nghĩ rằng không thể bị cảm lạnh nhiều lần trong một mùa. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đập tan những cách nghĩ sai lầm về bệnh cảm lạnh và cảm cúm.

  1. Cảm lạnh có thể biến thành cảm cúm

  Cảm lạnh và cảm cúm là bệnh do các loại virus khác nhau, do đó từ bệnh này chuyển sang bệnh khác là điều không thể. Đây là cách nghĩ sai lầm về bệnh cảm lạnh và cảm cúm thường thấy. Mọi người thường nhầm lẫn những dấu hiệu sớm của những căn bệnh này. Dưới đây là một số đặc điểm giúp phân biệt các bệnh này:

  Cảm lạnh: Khởi đầu dần dần với đau họng, đau đầu, sốt, sổ mũi và hắt hơi nhiều. Một người cảm thấy rằng họ bị cảm lạnh trong vòng 3–5 ngày. Nhiệt độ cơ thể của bạn thường không tăng hoặc sẽ tăng lên một chút.

  • Cảm cúm: Thường kèm theo sốt, nhức đầu, đau cơ và đau nhức diễn tiến nhanh chóng. Nếu bạn bị cúm, nhiệt độ của bạn tăng lên đến 38 độ C và cao hơn. Bạn không hắt hơi nhiều trong bệnh cúm, hắt hơi là triệu chứng của cảm lạnh.

  2. Điều trị bệnh cảm bằng thuốc kháng sinh

  Cách nghĩ sai lầm về bệnh cảm lạnh và cảm cúm phổ biến khác là dùng thuốc kháng sinh chữa bệnh. Thuốc kháng sinh dùng để điều trị bệnh do vi khuẩn, không thể tiêu diệt virus vì cấu trúc của chúng khác với vi khuẩn. Thuốc kháng sinh có thể làm cho tình trạng bệnh tệ hơn như triệu chứng cảm lạnh sẽ không biến mất và virus sẽ tiếp tục phát triển.

  Hơn nữa, việc tự tiện sử dụng thuốc kháng sinh có thể làm cho hệ thống miễn dịch của bạn yếu đi và tạo môi trường thuận lợi cho virus phát triển mạnh. Theo thời gian, sự đề kháng thuốc xảy ra vì khi vi khuẩn tiếp xúc với thuốc kháng sinh, chúng có thể tự thay đổi để thích ứng với thuốc.

  3. Bệnh cảm không cần chữa

  Thông thường, các triệu chứng cảm kéo dài trong 3 ngày. Nhưng nếu bạn chỉ để đó và chờ đợi cơ thể tự lành mà không điều trị, điều này có thể làm xuất hiện các biến chứng hoặc các triệu chứng khó chịu trong hơn 20–30 ngày.

  4. Bệnh cảm không cần nghỉ ngơi

  Nhiều người thường tiếp tục công việc dù cơ thể họ cảm thấy không khỏe vì đa phần họ tin rằng nếu không để cho cơ thể mình nghỉ ngơi, bệnh cảm lạnh sẽ khỏi nhanh hơn.

  Tuy nhiên, trong thực tế, quá trình hồi phục bệnh sẽ chậm hơn nếu bạn không nghỉ ngơi. Tốt nhất là bạn nên ở nhà trong 1–2 ngày để hồi phục sức khỏe, tránh gây lây nhiễm cho người khác và sau đó trở lại làm việc.

  5. Bạn nên luôn nằm nghỉ trên giường

  cách nghĩ sai lầm về bệnh cảm lạnh và cảm cúm

  Nhiều người có suy nghĩ khi mắc phải bệnh cảm, bạn nên nằm trên giường cả ngày. Đây là cách nghĩ sai lầm về bệnh cảm lạnh và cảm cúm. Điều này có thể khiến vấn đề lưu thông máu của bạn sẽ bị giảm, quá trình lành bệnh sẽ lâu hơn và có thể bệnh sẽ trầm trọng hơn.

  Không nhất thiết bạn phải tập thể dục hay hoạt động mạnh, tốt nhất bạn nên vận động nhẹ hay đi lại để cơ thể thoải mái hơn, tránh nằm một chỗ cả ngày.

  6. Trời lạnh khiến bạn cảm lạnh

  Bạn chỉ có thể bị cảm lạnh nếu bạn tiếp xúc với virus, cho dù bạn có giữ ấm cơ thể hay không. Gió, máy điều hòa hay thời tiết lạnh… có thể là những nguy cơ gây bệnh cho bạn do không khí làm khô niêm mạc mũi, khiến virus dễ dàng xâm nhập.

  7. Bạn sẽ bị cảm nếu ra ngoài với mái tóc ẩm ướt

  Cũng giống như các yếu tố môi trường xung quanh như gió, thời tiết… mái tóc ẩm ướt không thể gây cảm lạnh hoặc cảm cúm cho bạn. Tuy nhiên, đó là yếu tố nguy cơ, không nên đi ra ngoài với mái tóc ướt vì thời tiết lạnh làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn và khiến bạn dễ bị nhiễm virus hơn.

  8. Cảm lạnh chỉ bị một lần một mùa

  Bạn sẽ thực sự rất khó mắc phải bệnh cảm hai lần liên tiếp, bởi vì cảm lạnh là do virus, và hệ thống miễn dịch của bạn đã được tích tụ kháng thể lên cao nhờ vào việc “chiến đấu” với virus lần đầu.

  Tuy nhiên, hiện tại có hơn 200 loại virus gây cảm lạnh, vì thế vẫn có khả năng bạn mắc bệnh hai lần nếu sức đề kháng cơ thể bạn không đủ.

  9. Cảm lạnh có thể chữa hết trong vòng 1 ngày

  Nhiều người có cách nghĩ sai lầm về bệnh cảm lạnh và cảm cúm rất nguy hiểm. Họ nghĩ rằng nếu uống nhiều thuốc chữa cảm khác nhau, họ sẽ khỏe mạnh sau 1 ngày. Đây là một lối suy nghĩ lệch lạc và nguy hiểm.

  Cơ thể của bạn cần thời gian để bình phục, nếu bạn dùng thuốc một cách tự do và không kiểm soát, điều này có thể ảnh hưởng đến tim và hậu quả có thể rất nguy hiểm.

  10. Bạn nên chờ hết triệu chứng bệnh mới quay lại sinh hoạt bình thường

  Ho và chảy nước mũi có thể kéo dài đến 4 tuần, bạn không cần chờ cho đến khi hết triệu chứng. Nếu bạn cảm thấy cơ thể đủ khỏe, bạn có thể sinh hoạt lại bình thường.

  Những cách nghĩ sai lầm về bệnh cảm lạnh và cảm cúm là nguyên nhân khiến quá trình lành bệnh lâu hơn. Bạn nên phòng ngừa bệnh, tăng cường sức đề kháng của cơ thể và bảo vệ sức khỏe bằng cách bổ sung trái cây, vitamin, tập thể dục… Ngoài ra, bạn hãy giữ ấm cơ thể trong thời tiết lạnh nhé!

  Thanh Tùng HELLO BACSI

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: An Yên · Ngày cập nhật: 28/03/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo