home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Uống rượu đỏ mặt: Đừng xem thường dấu hiệu tiềm ẩn nguy cơ này!

Uống rượu đỏ mặt: Đừng xem thường dấu hiệu tiềm ẩn nguy cơ này!

Tình trạng uống rượu đỏ mặt hoặc da ửng hồng sau mỗi lần sử dụng thức uống có cồn là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn nhạy cảm với các chất kích thích.

Uống rượu mặt đỏ có tốt không? Theo các chuyên gia, hiện tượng da ửng đỏ sau khi uống rượu bia là điều khá phổ biến ở người châu Á. Mặc dù không gây ra các vấn đề sức khỏe ngay lập tức, nhưng hiện tượng trên có thể báo hiệu nguy cơ gia tăng một số vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như huyết áp cao và ung thư.

Trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ lý giải tại sao một số người lại gặp phải tình trạng đỏ mặt khi uống rượu, bia, trong khi những người khác thì không cũng như tác hại của rượu bia nếu như bạn uống quá nhiều.

Tại sao uống bia, rượu lại đỏ mặt?

1. Do cơ địa nhạy cảm

Hiện tượng da và mặt đỏ bừng sau khi uống rượu bia là biểu hiện cho biết cơ thể bạn khá nhạy cảm và ít dung nạp với đồ uống có cồn. Thông thường, tất cả bia rượu đều chứa một chất gọi là ethanol.

Sau khi bạn uống vào, cơ thể bắt đầu phân hủy ethanol thành các chất chuyển hóa để dễ dàng đào thải ra ngoài. Một trong những chất chuyển hóa này là acetaldehyd, vốn được nhận định rất độc hại cho cơ thể.

Khi tiêu thụ rượu bia ở mức độ vừa phải, cơ thể thường có thể xử lý các chất chuyển hóa này tương đối tốt. Tuy nhiên, nếu một người nhạy cảm với rượu hoặc uống nhiều rượu, cơ thể không kiểm soát được tất cả các chất độc đó và acetaldehyd có thể bắt đầu tích tụ bên trong.

Hiện tượng da mặt đỏ bừng xảy ra do các mạch máu trong mặt giãn ra để phản ứng lại với các độc tố này. Ở một số người, điều này có thể xảy ra sau khi uống rượu với lượng rất ít. Sự tích tụ acetaldehyd cũng có thể khiến bạn buồn nôn và tim đập nhanh. Những ai gặp phải tình trạng này đều rất hiếm khi uống rượu bia do cảm giác xảy ra sau đó không hề dễ chịu chút nào.

2. Do gene

Một lý do khác khiến bạn bị đỏ mặt khi uống rượu dường như liên quan đến đặc điểm di truyền. Trong gan có một loại enzyme tên là aldehyd dehydrogenase 2 (ALDH2) có nhiệm vụ phá vỡ độc chất acetaldehyd thành các sản phẩm ít gây hại cho cơ thể hơn.

Một số người gặp phải vấn đề về di truyền và do đó, cơ thể họ không thể tạo ra loại enzyme này. Từ đó dẫn đến kết quả acetaldehyd tích tụ trong cơ thể sau khi uống rượu, gây ra hiện tượng đỏ bừng mặt đặc trưng.

Uống rượu, bia mặt đỏ có tốt không?

ruou-bia-va-benh-tieu-duong-anh-huong-the-nao-den-duong-huyet-1

Mặc dù bản thân hiện tượng đỏ bừng da mặt sau khi uống rượu bia không nguy hiểm lắm, nhưng những người mắc bệnh này có nguy cơ mắc phải chứng cao huyết áp và các vấn đề sức khỏe khác. Một nghiên cứu được thực hiện năm 2013 trên nam giới Hàn Quốc đã nghiên cứu sự khác biệt về huyết áp giữa những người bị đỏ mặt khi uống rượu và những người có biểu hiện bình thường.

Sau khi tính đến các yếu tố như tuổi tác, cân nặng, hút thuốc và thói quen tập thể dục, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người đàn ông đỏ bừng mặt sau khi uống rượu có nguy cơ cao huyết áp cao hơn đáng kể khi họ sử dụng đồ uống có cồn từ 4 – 5 lần mỗi tuần. Ngược lại, những người có biểu hiện bình thường sau khi uống rượu vẫn ở trạng thái ổn định và không cho thấy huyết áp tiềm ẩn nguy cơ tăng lên.

Bên cạnh đó, rượu đã được xác định là tác nhân gây ung thư đường tiêu hóa. Đây là loại ung thư bao gồm bộ phận đường hô hấp và phần trên của đường tiêu hóa (môi, miệng, lưỡi, mũi, họng, dây thanh âm và một phần của thực quản và khí quản). Một số nhà nghiên cứu tin rằng nguy cơ ung thư vòm họng lên cao có thể là do sự gia tăng nồng độ acetaldehyd. Hàm lượng acetaldehyd cao sẽ tấn công DNA trong các tế bào của bạn, từ đó kích thích các tế bào ung thư phát triển.

Có thể ngăn ngừa hiện tượng đỏ mặt khi uống rượu, bia không?

uống rượu đỏ mặt

Cách duy nhất để ngăn ngừa hiện tượng đỏ bừng mặt khi uống rượu bia là tránh hoặc hạn chế sử dụng thức uống có cồn. Đây cũng là ý kiến hay dẫu cho bạn có thói quen dùng rượu bia hay không.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bia rượu chịu trách nhiệm cho hơn 5% các ca tử vong trên toàn thế giới và làm tăng nguy cơ phát triển một loạt các vấn đề sức khỏe, bao gồm:

  • Bệnh gan
  • Nghiện rượu
  • Huyết áp cao
  • Giảm sút trí nhớ
  • Các vấn đề về tiêu hóa
  • Bệnh tim hoặc đột quỵ.

Nên làm gì sau khi uống rượu, bia?

Việc phải chịu đựng cảm giác khó chịu sau mỗi lần dùng thức uống có cồn là điều không ai muốn. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng tương tự thì một số biện pháp để cải thiện tình trạng gồm:

  • Uống nhiều nước lọc để tránh mất nước
  • Uống trà gừng nhằm giảm nhẹ tình trạng buồn nôn
  • Ăn các thực phẩm chứa nhiều vitamin C…

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Alcohol https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/alcohol Ngày tham khảo: 07/05/2021

The Alcohol Flushing Response: An Unrecognized Risk Factor for Esophageal Cancer from Alcohol Consumption https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2659709/ Ngày tham khảo: 07/05/2021

Alcohol Use and Your Health https://www.cdc.gov/alcohol/fact-sheets/alcohol-use.htm Ngày tham khảo: 07/05/2021

Alcohol intolerance https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/alcohol-intolerance/symptoms-causes/syc-20369211 Ngày tham khảo: 07/05/2021

How Social Reactions to Alcohol-Related Facial Flushing Are Affected by Gender, Relationship, and Drinking Purposes: Implications for Education to Reduce Aerodigestive Cancer Risks https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5486308/ Ngày tham khảo: 07/05/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trần Lê Phương Uyên Cập nhật: 07/05/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x