home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Khó ngờ chóng mặt hoa mắt là do dị ứng

Khó ngờ chóng mặt hoa mắt là do dị ứng

Nếu bạn đang cảm thấy chóng mặt, bạn có thể tự hỏi về những nguyên nhân cơ bản như mất nước, thuốc men, và một loạt các rối loạn có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt và buồn nôn. Triệu chứng chóng mặt có vẻ như là một rối loạn nhẹ, nó thực sự có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Nó thậm chí có thể nặng đến nỗi khiến bạn phải nằm liệt giường trong nhiều giờ hoặc vài ngày.

Đừng xem nhẹ nếu bạn thường xuyên bị chóng mặt nhé. Một trong số nhiều nguyên nhân gây chóng mặt là dị ứng. Dị ứng là phản ứng của hệ miễn dịch với một chất ngoại lai thường là vô hại với cơ thể của bạn. Những chất này gọi là di ứng nguyên. Chúng có thể bao gồm các loại thực phẩm nhất định, phấn hoa, lông vật nuôi.

Dị ứng liên quan đến tắc nghẽn xoang có thể dẫn đến chóng mặt hoặc một trường hợp nặng hơn gọi là chóng mặt gây hoa mắt. Hãy tìm hiểu những nguyên nhân gây ra chóng mặt dị ứng, và làm thế nào để xử lý nó.

Nguyên nhân gây ra chóng mặt liên quan đến dị ứng?

Dị ứng gây ra chóng mặt có thể được tạo ra bởi các chất gọi là chất gây dị ứng. Chất gây dị ứng có thể được tìm thấy cả trong không khí và trong thực phẩm bạn ăn.

Chóng mặt bởi chất gây dị ứng trong không khí

Nếu bạn bị dị ứng với các chất trong không khí nhất định, bao gồm bụi, phấn hoa, và lông vật nuôi, cơ thể của bạn bắt đầu tạo ra hóa chất gọi là histamine để chống lại những kẻ xâm nhập. Những histamin là nguyên nhân gây ra các triệu chứng bạn biết là các triệu chứng dị ứng. Triệu chứng dị ứng điển hình bao gồm nghẹt mũi, hắt hơi, ngứa cổ họng và ho.

Dị ứng ảnh hưởng đến ống Eustachian. Các ống Eustachian bản chất là một ống nối tai giữa và mặt sau của họng của bạn và giúp điều hòa sự thăng bằng của bạn, trong khi cũng cân bằng áp suất trong tai giữa của bạn với áp lực không khí xung quanh. Khi bạn bắt đầu có các triệu chứng khó chịu ở tai, bao gồm cảm giác tắc nghẽn và có thể gây khó nghe, thường là vì ống Eustachian của bạn bị tắc bởi chất nhầy. Khi đó, nó không còn khả năng để cân bằng áp suất trong tai, và duy trì sự thăng bằng trong cơ thể của bạn. Những rối loạn viêm tai giữa có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt, cảm lạnh và nhiễm trùng xoang. Choáng váng cũng có thể là một triệu chứng của dị ứng. Đầu óc quay cuồng và chóng mặt là hai triệu chứng cụ thể cần phân biệt với nhau. Khi bạn đang choáng váng, bạn cảm thấy như thể bạn có thể ngất xỉu hay bất tỉnh, thay vì cảm giác rằng căn phòng đang quay (hoặc là đầu của bạn đang quay). Nằm xuống thường giúp giảm choáng váng, ít nhất là tạm thời, trong khi hoa mắt thường không hết khi bạn nằm xuống.

Thực phẩm gây ra dị ứng chóng mặt

Hoa mắt và chóng mặt đôi khi có liên quan đến dị ứng thức ăn. Nó là một biểu hiện của cơ thể khi nỗ lực chống lại chất ngoại lai, tương tự như phản ứng histamine xảy ra khi bị dị ứng nguyên trong không khí. Nếu bạn thường xuyên có triệu chứng chóng mặt, dị ứng nguyên trong không khí có thể không là nguyên nhân. Bạn có thể khó hấp thu gluten hoặc lúa mì cũng như các sản phẩm thực phẩm khác.

Các triệu chứng có thể xảy ra ngay lập tức sau khi ăn thực phẩm bị dị ứng hoặc vài giờ sau đó, nhưng dị ứng thức ăn thực sự có xu hướng biểu hiện một cách nhanh chóng. Mặt khác, hiện tượng cơ thể không dung nạp thực phẩm ở mức nhẹ thường không biểu hiện trong nhiều giờ, hoặc thậm chí nhiều ngày. Vì lý do đó, bạn có thể không liên hệ chóng mặt với thực phẩm mà bạn mới ăn. Nó thậm chí không được phát hiện cho đến khi xét nghiệm dị ứng.

Hoa mắt do dị ứng là gì?

Hoa mắt là một hình thức nghiêm trọng của chóng mặt khiến bạn cảm thấy căn phòng như thể nó đang quay. Một ai đó bị hoa mắt cũng có thể cảm thấy như thể họ đang di chuyển trong khi họ đang thực sự ngồi hoặc đứng yên. Trong trường hợp dị ứng gây ra hoa mắt, thủ phạm là chất dịch hình thành trong tai giữa.

Điều quan trọng cần lưu ý rằng trong khi chóng mặt có thể gây suy nhược nhưng nó có thể được điều trị khỏi. Bác sĩ của bạn sẽ thực hiện một số xét nghiệm để xác định nguyên nhân. Nếu cơn chóng mặt của bạn liên quan đến viêm mũi dị ứng, bác sĩ sẽ cung cấp phương pháp điều trị phù hợp hoặc giới thiệu bạn đến một chuyên gia (thường chuyên về dị ứng hoặc tai, mũi và họng).

Vì chóng mặt có thể liên quan đến những vấn đề nghiêm trọng hơn, nên tìm kiếm cách điều trị càng nhanh càng tốt là điều cần thiết .

Làm thế nào để điều trị hoa mắt do dị ứng?

Việc chữa bệnh dị ứng chóng mặt thường là biện pháp điều trị từ nguyên nhân gây ra dị ứng này. Tránh các chất gây dị ứng hoàn toàn là cách hiệu quả nhất để điều trị dị ứng. Thật không may, tránh chất gây dị ứng trong không khí là điều không thể. Toa và thuốc có sẵn chỉ giúp làm giảm các triệu chứng dị ứng và chóng mặt. Tuy nhiên, điều trị từ những nguyên nhân cơ bản thường là một cách hiệu quả để thoát khỏi tình trạng hoa mắt tốt nhất.

Trước tiên, bác sĩ của bạn sẽ cố gắng xác định nguyên nhân khiến bạn hoa mắt. Điều này thường được thực hiện bởi một xét nghiệm dị ứng truyền thống, với một phân tích chi tiết về chất gây dị ứng cụ thể. Dị ứng thức ăn thường được chẩn đoán thông qua một quá trình loại trừ. Bác sĩ sẽ đề nghị bạn tham gia vào một phương pháp gọi là ‘chế độ ăn uống loại trừ’ để tìm ra thực phẩm gây ra cho bạn những triệu chứng dị ứng. Từ đó, bạn có thể quyết định phương pháp điều trị hoặc thay đổi chế độ ăn uống cần thiết.

Thuốc

Có rất nhiều lựa chọn cho cuộc chiến chống triệu chứng dị ứng. Thuốc kháng histamine được phổ biến để sử dụng ngắn hạn và có thể rất hiệu quả trong việc làm giảm khả năng gây chóng mặt. Bạn nên biết rằng nhiều thuốc kháng histamine có thể gây ra buồn ngủ. Điều quan trọng là bạn không nên lái xe hay vận hành máy móc khi bạn lần đầu tiên dùng histamine. Bạn cũng nên tránh dùng thuốc chống trầm cảm, chống lo âu, thuốc dãn cơ, thuốc ngủ, hoặc rượu. Nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi.

Ngoài thuốc kháng histamine, các loại thuốc để điều trị dị ứng hoặc các triệu chứng của dị ứng bao gồm:

  • Thuốc viên corticosteroid;
  • Cromolyn natri;
  • Mũi hoặc uống thuốc xịt steroid;
  • Thuốc chống sung huyết mũi;
  • Thuốc kháng leukotrient.
  • Chích ngừa dị ứng

Về dài hạn, bác sĩ của bạn có khả năng sẽ muốn điều trị dị ứng đã gây ra phản ứng histamine. Điều này có thể được thực hiện bằng thuốc theo toa, an toàn cho sử dụng hàng ngày. Nó cũng có thể được thực hiện bằng mũi chích dị ứng theo công thức đặc biệt.

Khi được chích ngừa dị ứng, bạn thực sự được đang được tiêm với một lượng nhỏ chất gây dị ứng. Điều này sẽ giúp cơ thể của bạn thích nghi với chất gây dị ứng theo thời gian. Bằng cách dần dần tăng liều lượng của bạn, cơ thể bạn sẽ từ từ điều chỉnh. Triệu chứng của bạn sẽ giảm theo thời gian. Chích ngừa dị ứng hiện đang không có sẵn cho dị ứng thức ăn.

Chế độ ăn uống

Bạn có thể cần phải xem xét một sự thay đổi trong chế độ ăn uống nếu việc chóng mặt của bạn liên quan đến thực phẩm. Một chế độ ăn không có gluten, không có sữa, không có lúa mì có thể được khuyến cáo. Có rất nhiều tùy chọn trên thị trường hiện nay để giải quyết các nhu cầu chế độ ăn uống đặc biệt. Bác sĩ của bạn cũng có thể theo dõi bạn qua các dấu hiệu của bệnh celiac. Đây là một thể không dung nạp gluten nghiêm trọng hơn cần hoàn toàn tránh gluten trong chế độ ăn uống hoặc biến chứng sức khỏe nghiêm trọng có thể kèm theo.

Chóng mặt có thể là một vấn đề, nhưng khi dị ứng là nguyên nhân gốc rễ, điều trị có thể giúp không còn triệu chứng. Điều quan trọng là hãy xác định lý do bạn chóng mặt và điều trị nguyên nhân, chứ không phải các triệu chứng của nó.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Eustachian tube patency. http://advancedotolaryngology.com/patient-education/eustachian-tube-patency/. Ngày truy cập 22/08/2015

Familydoctor.org editorial staff. Antihistamines: Understanding your OTC options. http://familydoctor.org/familydoctor/en/drugs-procedures-devices/over-the-counter/antihistamines-understanding-your-otc-options.html. Ngày truy cập 22/08/2015

Kuo, C. H., Pang, L., & Chang, R. Vertigo: Part 1-assessment in general practice. Australian Family Physician, 37(5), 341-347. http://www.racgp.org.au/afp/200805/200805kuo.pdf.  Ngày truy cập 22/08/2015

Mayo Clinic Staff. Allergies. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/allergies/basics/definition/con-20034030.  Ngày truy cập 22/08/2015

Mayo Clinic Staff. Allergy shots. http://www.mayoclinic.com/health/allergy-shots/MY01158.  Ngày truy cập 22/08/2015

Mayo Clinic Staff. Food allergy: symptoms. http://www.mayoclinic.com/health/food-allergy/DS00082/DSECTION=symptoms.  Ngày truy cập 22/08/2015

Ảnh tác giả
Tham vấn y khoa: Bác sĩ - Giảng viên Nguyễn Xuân Anh
Tác giả: Bác sĩ - Giảng viên Nguyễn Xuân Anh
Ngày cập nhật: 14/04/2016
x