backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Bật mí các cách điều trị bệnh ghẻ hiệu quả

Tác giả: Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng · Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


Ngày cập nhật: 22/01/2020

  Bật mí các cách điều trị bệnh ghẻ hiệu quả

  Ghẻ là một căn bệnh ngoài da khá phổ biến, do một loại rệp gây ra. Thông thường, bạn có thể sử dụng các thuốc trị ghẻ để điều trị bệnh. Bên cạnh đó, bạn cũng cần giữ gìn nhà cửa và đồ đạc cá nhân luôn sạch sẽ để phòng bệnh hiệu quả.

  Ghẻ là một căn bệnh da liễu khá phổ biến, thường gây khó chịu cho người bệnh. Các triệu chứng của bệnh thường xuất hiện sau 6 tuần. Nếu không được điều trị, các triệu chứng của bệnh ghẻ sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn, dẫn đến viêm loét, nhiễm trùng da. Phương pháp điều trị bệnh chủ yếu là dùng thuốc trị ghẻ, bên cạnh đó bạn cũng cần vệ sinh đồ đạc cá nhân và nhà cửa sạch sẽ.

  Thuốc trị ghẻ

  Nếu bạn bị ghẻ, bác sĩ sẽ kê toa một loại thuốc trị ghẻ gọi là “thuốc sát trùng”. Nó có dạng kem dưỡng hoặc sữa dưỡng. Các thuốc này thường là các thuốc theo toa.

  Bạn thoa thuốc lên khắp cơ thể, từ cổ xuống chân và ngón chân. Nếu trẻ nhỏ bị ghẻ, bạn cũng bôi thuốc theo cách tương tự. Bạn giữ thuốc trong khoảng thời gian khuyến cáo (thường là 8–14 giờ), sau đó rửa sạch và thay quần áo sạch.

  Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên điều trị ghẻ với thuốc diệt nấm và ký sinh trùng 1–2 tuần sau đó để đảm bảo không còn bọ ve.

  Nếu bạn mắc một loại ghẻ nghiêm trọng hơn gọi là “vảy’ hoặc “ghẻ Na Uy’, bác sĩ sẽ kê loại kem dưỡng da với permethrin, một loại thuốc giết chết ghẻ, bạn cần bôi mỗi ngày trong vòng 7 ngày. Bạn sẽ tiếp tục bôi thuốc này 2 lần mỗi tuần cho đến khi ghẻ biến mất. Cùng với bôi thuốc bạn cần uống thuốc trị ghẻ dạng viên.

  Ngay cả khi không có ai trong gia đình bạn có dấu hiệu bị ghẻ, bác sĩ cũng có thể khuyên mọi người nên điều trị. Hãy hỏi bác sĩ liệu các thuốc trị nấm và diệt ký sinh trùng có phải là lựa chọn tốt cho những thành viên trong gia đình bạn hay không.

  Một khi bọ ve đã biến mất, bạn vẫn có thể bị ngứa dữ dội vài tuần sau đó. Thuốc kháng histamine, như loratadine (Claritin) hoặc cetirizine (Zyrtec) có thể giúp bạn thoải mái hơn. Nếu tình trạng ngứa rất nghiêm trọng, bác sĩ có thể kê toa steroid dạng kem hoặc glucocorticoid dạng uống. Bạn cũng có thể cần dùng thuốc diệt khuẩn.

  Da sẽ lành sau khi ve được điều trị. Tuy nhiên, nếu bạn phát triển các dấu hiệu nhiễm trùng (đỏ, mủ, sưng), hãy đi khám bác sĩ. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh.

  Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ

  Trong trường hợp hiếm, bạn có thể bị nhiễm ghẻ bằng cách chạm vào quần áo hoặc ga trải giường của người bị nhiễm bệnh. Ghẻ dạng vảy có nhiều khả năng lây lan theo cách này. Tuy nhiên, bạn nên rửa sạch các đồ vật mà người bị ghẻ chạm vào khi bắt đầu điều trị, bao gồm quần áo, bộ đồ giường, khăn tắm, đồ lót và thú nhồi bông. Rửa sạch chúng với nước rất nóng và sấy khô chúng với máy sấy ở nhiệt độ cao.

  Bạn cũng có thể đặt những vật dụng này vào túi nhựa trong 3 ngày, sau đó bỏ vào máy giặt hoặc mang chúng đến tiệm giặt khô. Trẻ em thường có thể trở lại trường học chỉ sau một lần điều trị ghẻ. Bọ ve không có khả năng lây lan qua tiếp xúc thông thường.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tác giả:

  Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng

  Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


  Ngày cập nhật: 22/01/2020

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo