Các phương pháp điều trị lang ben hiệu quả

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 22/01/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Lang ben là một tình trạng da phổ biến, gây mất tự tin cho nhiều người. Có rất nhiều phương pháp giúp điều trị lang ben, bao gồm các thuốc trị lang ben và các biện pháp tại nhà.

Lang ben là loại nhiễm trùng da phổ biến do nấm, có thể rất khó điều trị. Da của tất cả mọi người đều có loại nấm này. Nó xuất hiện một cách tự nhiên, ngay cả trên làn da khỏe mạnh. Chỉ khi các loại nấm này phát triển quá mức, nó mới gây ra nhiễm lang ben.

Các mảng da có màu khác nhau do nhiễm nấm không gây đau hoặc truyền nhiễm, mặc dù chúng có thể gây ngứa hoặc bị kích ứng. Lang ben là thuật ngữ dùng để mô tả bất kỳ tình trạng da trông sần sùi, giống như cám. Có rất nhiều phương pháp điều trị như dùng thuốc trị lang ben hoặc dùng các biện pháp tại nhà.

Điều trị lang ben

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị lang ben. Bác sĩ có thể đề nghị các thuốc trị lang ben dạng kem, thuốc mỡ hoặc dầu gội đầu chống nấm không cần toa.

Một số thuốc trị lang ben như:

  • Clotrimazole (Lotrimin AF, Mycelex) dạng kem hoặc dung dịch
  • Miconazole (Monistat, M-Zole) dạng kem
  • Dầu gội Selenium sulfide (Selsun Blue) 1%
  • Terbinafine (Lamisil) dạng gel hoặc kem

Nếu chúng không có tác dụng, bạn có thể cần bác sĩ chỉ định các thuốc trị lang ben loại mạnh như:

  • Ciclopirox (Loprox,Penlac) dạng gel, dung dịch hoặc kem
  • Bọt, kem, gel hoặc dầu gội đầu Ketoconazol (Extina, Nizoral, những biệt dược khác)
  • Dung dịch hoặc dầu gội Selenium sulfide (Selsun Blue) 2,5%

Nhiều người bị lang ben thích dùng thuốc uống, vì chúng không dơ và tiện lợi hơn. Đôi khi, bác sĩ sẽ kê toa cả thuốc bôi và thuốc uống để có kết quả tốt hơn.

Các thuốc trị lang ben dạng uống thường được sử dụng là:

Trị liệu quang động hay còn gọi là liệu pháp ánh sáng cũng có thể có tác dụng với lang ben.

Các biện pháp điều trị lang ben tại nhà

Bạn có thể dùng dầu gội trị gàu không cần toa cho da, khoảng 10 phút mỗi ngày trong khi tắm. Tuy nhiên, trước khi thực hiện phương pháp này, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Các biện pháp khắc phục tại nhà khác như dùng lô hội, dầu cây chè, giấm táo, mật ong, dầu ô liu và sáp ong lên da. Hãy hỏi  bác sĩ da liễu trước khi thử bất kỳ loại nào trong số này.

Trong một nghiên cứu nhỏ, công bố năm 2004, bôi mật ong, dầu ô liu và sáp ong giúp rất nhiều bệnh nhân phục hồi. Bạn dùng hỗn hợp (trộn với lượng tương đương mật ong, dầu ô liu và sáp ong) bôi 3 lần một ngày trong khoảng một tháng.

Phòng ngừa lang ben

Ngay cả khi việc điều trị lang ben đang cải thiện dần, thay đổi màu da có thể kéo dài vài tháng. Tình trạng này có thể quay trở lại và khá phổ biến.

Để giảm nguy cơ nhiễm lang ben tái phát, bác sĩ có thể khuyên bạn sử dụng điều trị tại chỗ hay uống thuốc mỗi tháng một lần hoặc thường xuyên hơn.

Một số bác sĩ cũng đề nghị sử dụng thuốc rửa 1 hoặc 2 lần một tháng, đặc biệt nếu bạn sống ở những nơi ẩm ướt và ấm áp, để ngăn chặn sự phát triển trở lại của nấm men.

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên tránh những nơi nóng hoặc tránh đổ mồ hôi quá mức, để giúp ngăn chặn nhiễm lang ben trở lại.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

Selsun® Gold/Selsun® Suspension

Tên gốc: selenium sulfide Tên biệt dược: Selsun® Gold/Selsun® Suspension Phân nhóm: thuốc trị vẩy nến, tăng tiết bã nhờn và vẩy cá Tác dụngTác dụng của thuốc Selsun® ...

Tác giả Vân Anh
Chăm sóc tóc & da đầu, Da liễu 08/02/2017 . 4 phút đọc

Nizoral® Shampoo

Tên gốc: ketoconazole Tên biệt dược: Nizoral® Shampoo Phân nhóm: thuốc trị vẩy nến, tăng tiết bã nhờn & vảy cá Tác dụngTác dụng của thuốc Nizoral® Shampoo là gì? Thuốc ...

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Vân Anh

Ketoconazole Daewon®

Tên gốc: ketoconazole Tên biệt dược: Ketoconazole Daewon® Phân nhóm: thuốc kháng nấm Tác dụngTác dụng của thuốc Ketoconazole Daewon® là gì? Thuốc Ketoconazole Daewon® thường ...

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Vân Anh

Isoconazole

Tên gốc:  isoconazole Tên biệt dược:  Travogen®, Icaden® Phân nhóm: thuốc diệt nấm & ký sinh trùng dùng tại chỗ, thuốc tác dụng lên âm đạo Tác dụng Tác dụng của ...

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Tố Quyên

Bạn có thể quan tâm

itranstad

Itranstad

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 19/03/2020 . 5 phút đọc
Sovasol

Sovasol

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 30/11/2019 . 4 phút đọc
Bệnh nấm lang ben: Dấu hiệu và triệu chứng

Bệnh nấm lang ben: Dấu hiệu và triệu chứng

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Khoa Nguyễn
Ngày đăng 07/05/2017 . 3 phút đọc
Trosyd®

Trosyd®

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Vân Anh
Ngày đăng 29/03/2017 . 4 phút đọc