home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Bạn biết gì về công dụng làm đẹp da của kojic acid?

Bạn biết gì về công dụng làm đẹp da của kojic acid?

Các sản phẩm có chứa kojic acid thực sự là sự lựa chọn lý tưởng cho việc làm đẹp. Nó còn có công dụng làm giảm mụn trứng cá và làm mờ vết sẹo.

Tại sao chất này lại được tin tưởng trong việc sản xuất các sản phẩm mỹ phẩm? Bài báo này sẽ giải thích và cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về việc sử dụng kojic acid.

Kojic acid là gì?

Kojic acid (axit kojic) là một chất có nguồn gốc tự nhiên có ở nấm fungi và một số nguồn thực vật khác. Đây là một sản phẩm của quá trình lên men gạo hoặc rượu gạo. Chất có lợi cho da này do các bác sĩ Nhật Bản phát hiện. Điều đó có nghĩa là dưỡng chất này hoàn toàn tự nhiên và không gây hại cho làn da. Axit kojic hoạt động bằng cách ức chế enzyme tyrosinase tạo ra melanin. Melanin là nguyên nhân khiến da tối màu, melanin càng nhiều thì da của bạn càng đậm màu. Axit kojic đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị nám, tàn nhang và đồi mồi.

2. Công dụng của axit kojic

công dụng của kojic acid

Axit kojic giúp làm sáng da và làm tăng đáng kể thực bào các bạch cầu trung tính, tăng sinh giúp loại bỏ melanin − nguyên nhân gây tăng sắc tố da. Kojic acid thường được sử dụng ở nồng độ từ 1% đến 4%. Trong suốt quá trình nghiên cứu, việc bổ sung 2% axit kojic vào hỗn hợp 2% hydroquinone, 2% axit glycolic làm tăng đáng kể việc điều trị nám và tàn nhang.

Axit kojic được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm chăm sóc da như kem dưỡng da, kem tẩy tế bào chết, xà phòng, huyết thanh… Thành phần giúp làm sáng da và đẩy lùi các đốm đen hiệu quả. Thậm chí, đây cũng là một chất quan trọng trong kem đánh răng giúp làm trắng răng.

Axit kojic đã được các bác sĩ da liễu chứng minh là an toàn và không để lại các tác dụng phụ. Thành phần giúp loại bỏ các đốm đen mà không gây khô da, không gây đỏ da ngay cả khi bạn sở hữu làn da nhạy cảm.

Mặc dù không an toàn để ăn như nấm, nhưng loại axit này rất an toàn để sử dụng trực tiếp trên da mặt. Axit kojic cũng được sử dụng làm chất bảo quản thực phẩm giúp kéo dài thời hạn sử dụng cho sản phẩm nên an toàn cho người tiêu dùng. Axit kojic hiện đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại mỹ phẩm và các sản phẩm làm sáng da chất lượng cao, vì giúp cải thiện làn da một cách an toàn.

Một số thành phần có thể được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc da trên thị trường như chất hydroquinone làm sáng da. Tuy nhiên, chất này có thể dẫn đến các triệu chứng ở da như làm khô da, gây phát ban trầm trọng và đặc biệt là nguyên nhân gây viêm da. Axit kojic không có những tác dụng phụ này trong suốt quá trình sử dụng.

3. Axit kojic có an toàn không?

kojic acid có an toàn không

Axit kojic tương đối an toàn, nhưng cũng tiềm ẩn một số tác dụng phụ. Mặc dù có công dụng làm sáng da nhưng sau khi sử dụng, một số người cho rằng da họ bị mỏng đi. Bên cạnh đó, bạn phải sử dụng axit kojic một cách thường xuyên vì nếu ngưng sử dụng, sắc tố da sẽ trở lại tình trạng ban đầu sau một vài tuần. Một tác dụng phụ nữa là axit kojic sẽ khiến da bạn nhạy cảm hơn khi sử dụng trong một thời gian dài và thể hiện qua các triệu chứng như đỏ, ngứa, viêm da và các triệu chứng phát ban.

Bên cạnh đó, axit kojic tương đối dễ bị biến đổi, dễ phản ứng với ô-xy và ánh sáng mặt trời như một hợp chất hóa học. Vậy nên axit kojic thường được đóng gói dưới dạng dẫn xuất axit kojic dipalmitate. Mặc dù dẫn xuất này ổn định hơn nhưng không chắc có thể bảo đảm đạt được hiệu quả như axit kojic thông thường hay không. Tốt hơn hết là bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu trước khi dùng bất cứ sản phẩm nào có chứa axit kojic nhé.

Axit kojic mang lại nhiều lợi ích không chỉ trong lĩnh vực làm đẹp mà còn ở nhiều khía cạnh khác. Chúng tôi hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm và lựa chọn cho mình những sản phẩm làm đẹp an toàn, hiệu quả.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Evaluation of a kojic acid, emblica extract, and glycolic acid formulation compared with hydroquinone 4% for skin lightening.
https://europepmc.org/article/med/21049734
Ngày truy cập: 05/08/2020

Biodegradable Kojic Acid-Based Polymers: Controlled Delivery of Bioactives for Melanogenesis Inhibition
https://pubs.acs.org/doi/10.1021/acs.biomac.6b01353
Ngày truy cập: 05/08/2020

Properties of kojic acid and curcumin: Assay on cell B16-F1
https://aip.scitation.org/doi/10.1063/1.4943328?crawler=true&
Ngày truy cập: 05/08/2020

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thơ Trương Cập nhật: 07/08/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x