Nội dung được tài trợ

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Bạn biết gì về chất hydroquinone làm trắng da?

Bạn biết gì về chất hydroquinone làm trắng da?

Liệu bạn có biết hydroquinone là thành phần hoạt tính hiệu quả nhất trong việc làm trắng da hiện nay?

Hydroquinone từ lâu đã được biết đến là tác nhân làm thay đổi màu da. Chất này có trong các sản phẩm làm đẹp với tác dụng làm sáng vùng da sẫm màu. Chúng còn là phương thức điều trị tàn nhang, nám da, đồi mồi và sẹo mụn. Đã hơn 50 năm qua, hydroquinone được xem như là thành phần hiệu quả giúp làm mờ thâm và sáng da. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin về chất này.

Cho đến nay, hydroquinone vẫn là thành phần hoạt tính hiệu quả nhất trong việc làm trắng da. Tuy nhiên, ở hoa Kỳ, theo thống kê của FDA, số sản phẩm chứa hydroquinone đang giảm một cách nhanh chóng từ 206 (năm 1993) xuống 151 (năm 2007) và chỉ còn 32 sản phẩm vào năm 2009. Vậy có điều gì phía sau những con số này?

Hydroquinone có tác dụng trên da như thế nào?

Tiến trình ngăn ngừa tăng sắc tố da của hydroquinone có thể giải thích ngắn gọn như sau:

Tế bào hắc tố là những tế bào tạo ra sắc tố (gọi là melanin) có trong biểu bì. Có rất nhiều tua phát ra từ những tế bào sắc tố này kéo dài đến lớp tế bào trên cùng của bề mặt da để đưa melanin tới đây.

Melanin đóng vai trò giúp bảo vệ da khỏi những ảnh hưởng của tia cực tím. Đó là lý do vì sao khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều, làn da của bạn trở nên đen hơn. Người da trắng thường ít tạo ra melanin khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nếu tiếp xúc với nắng quá lâu mà không có sự bảo vệ của melanin, da bạn dễ tổn thương và thậm chí có thể bị ung thư da. Melanin chỉ hình thành khi có mặt enzyme gọi là tyrosinase và hydroquinone, là chất khử hoạt tính của enzyme này.

Không có tyrosinase thì sẽ không có melanin. Khi thiếu melanin, da của bạn sẽ sáng hơn đồng thời làn da cũng giảm đi khả năng tự bảo vệ trước ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, đây không phải là nguyên nhân chính khiến hydroquinone kém phổ biến trong các sản phẩm trắng da.

Tranh cãi xung quanh sự an toàn của hydroquinone

Theo FDA, vào năm 1982, mức hydroquinone thấp hơn 2% được coi là an toàn. Tuy nhiên, vào năm 2006, FDA tiếp tục loại bỏ thông tin từ năm 1986 về sự an toàn của hydroquinone. Sau một vài nghiên cứu cho rằng hydroquinone thẩm thấu vào da gây các bệnh về gan và thận ở chuột. Tuy nhiên, đến nay vẫn không có nghiên cứu chắc chắn rằng hydroquinone có khả năng gây ra bệnh ở người. Vì vậy, không có bất kỳ kết luận chính thức nào từ FDA. Chúng ta chỉ biết rằng, hydroquinone vẫn được sử dụng ở sản phẩm không cần kê toa và là nguyên liệu hoạt tính duy nhất được FDA chấp nhận trong việc chữa trị tối loạn ưu trương.

Vào năm 2006, Viện Da liễu Hoa Kỳ đề nghị sử dụng 4% hydroquinone dưới sự giám sát của bác sĩ là an toàn và nó rất hiệu quả trong việc chữa trị tối loạn tăng sắc tố da. Theo một báo cáo của Trung tâm Kiểm định Thành phần Mỹ phẩm (CIR) vào năm 2014, mức độ an toàn cho phép của hydroquinone trong mỹ phẩm là 1% hoặc ít hơn. Tuy nhiên, chúng ta không thể sử dụng liên tục trong thời gian dài. Theo báo cáo, ngay cả với nồng độ và mức sử dụng, hydroquinone vẫn chỉ an toàn khi sử dụng trong những mỹ phẩm kéo dài. Hơn nữa, ở sản phẩm chăm sóc móng, hydroquinone vẫn an toàn.

Chúng tôi hy vọng rằng bài báo này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về hydroquinone, một nguyên liệu làm trắng hiệu quả.

Verifying...

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

5 little known facts every hydroquinone user needs to know immediately https://www.futurederm.com/5-little-known-facts-every-hydroquinone-user-needs-to-know-immediately/ Ngày truy cập: 23/5/2017.

FDA Proposes Hydroquinone Ban

http://www.medicinenet.com/script/main/art.asp?articlekey=64167 Ngày truy cập: 23/5/2017.

Hydroquinone Uses And Facts

http://ic.steadyhealth.com/hydroquinone-uses-and-facts Ngày truy cập: 23/5/2017.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huệ Trang Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên