Tất cả những điều bạn cần biết về viêm mũi dị ứng

Tác giả

Ngày cập nhật 06/07/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Viêm mũi dị ứng, còn gọi là bệnh sốt cỏ khô, là nhóm các triệu chứng khó chịu mà xảy ra khi cơ thể của bạn được tiếp xúc với chất gây dị ứng cụ thể. Chất gây dị ứng thường là chất vô hại, chẳng hạn như cỏ hoặc bụi, gây ra phản ứng dị ứng. Phấn hoa là chất gây dị ứng phổ biến nhất cho hầu hết mọi người.

Khi cơ thể của bạn tiếp xúc với một chất gây dị ứng, nó giải phóng histamine. Đây là một hóa chất tự nhiên, thực sự nhằm bảo vệ cơ thể khỏi chất gây dị ứng. Tuy nhiên, hóa chất này gây ra nhiều triệu chứng khó chịu (viêm mũi dị ứng) bao gồm chảy nước mũi, hắt hơi, và ngứa mắt.

Tình trạng này có thể cản trở chất lượng cuộc sống hàng ngày, vì vậy tìm ra cách điều trị là rất quan trọng.

Các loại chất gây dị ứng

Chất gây dị ứng có thể gây ra tình trạng này thông thường là phấn hoa, bụi, lông động vật (da cũ), nước bọt của mèo, và nấm mốc. Phấn hoa là nguyên nhân lớn nhất gây dị ứng, đặc biệt là trong thời điểm nhất định của năm. Phấn cây và hoa phổ biến hơn trong mùa xuân, trong khi cỏ và cỏ dại sản xuất phấn hoa nhiều hơn trong mùa hè và mùa thu.

Nguy cơ của viêm mũi dị ứng

Dị ứng có thể xảy ra cho bất cứ ai, nhưng chúng có xu hướng di truyền. Bạn có nhiều khả năng để phát triển viêm mũi dị ứng nếu gia đình của bạn có một lịch sử về dị ứng. Theo viện y tế quốc gia, các cơ hội thậm chí cao hơn nếu mẹ của bạn có lịch sử về các vấn đề dị ứng (NIH).

Cũng có chất có thể gây ra tình trạng này hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Chúng bao gồm:

 • Hút thuốc lá;
 • Hóa chất;
 • Nhiệt độ lạnh;
 • Độ ẩm;
 • Gió;
 • Ô nhiễm;
 • Thuốc xịt tóc;
 • Khói gỗ;
 • Khói.

Các triệu chứng của viêm mũi dị ứng

Các triệu chứng phổ biến nhất của tình trạng này bao gồm:

 • Hắt hơi;
 • Chảy nước mũi;
 • Nghẹt mũi;
 • Ngứa mũi;
 • Ho;
 • Đau họng;
 • Ngứa và chảy nước mắt;
 • Thâm quầng mắt;
 • Đau đầu thường xuyên;
 • Các triệu chứng chàm (rất khô, ngứa da thường rộp da);
 • Phát ban (da nổi đỏ, đôi khi ngứa trên da);
 • Mệt mỏi quá nhiều.

Chẩn đoán viêm mũi dị ứng

Dị ứng nhỏ thường chỉ đòi hỏi một xét nghiệm vật lý. Tuy nhiên, bác sĩ có thể khuyên bạn nên xét nghiệm cụ thể để giúp xác định các biện pháp điều trị và phòng ngừa tốt nhất.

Nghiệm pháp lẫy da là một trong các nghiệm pháp được sử dụng phổ biến nhất. Trong nghiệm pháp này, bác sĩ của bạn đặt một loạt các chất vào da để xem cơ thể của bạn phản ứng với mỗi chất như thế nào. Thông thường, một sẩn đỏ nhỏ xuất hiện nếu bạn bị dị ứng với một chất.

Một xét nghiệm dị ứng phổ biến là xét nghiệm máu, đôi khi được gọi là một xét nghiệm RAST. Xét nghiệm này đo lượng kháng thể immunoglobin (Ig) e với các dị ứng nguyên hiện diện trong máu của bạn.

Viêm mũi dị ứng có thể được phân loại theo mùa hoặc lưu niên (quanh năm).

Điều trị viêm mũi dị ứng

Tình trạng này được xử lý bằng một hoặc nhiều gợi ý sau:

 • Thuốc kháng histamine;
 • Thuốc chống sung huyết mũi;
 • Thuốc nhỏ mắt;
 • Thuốc xịt mũi;
 • Giải mẫn cảm (chích dị ứng nguyên).

Thuốc kháng histamine có hiệu quả điều trị dị ứng bằng cách ngăn histamine hình thành trong cơ thể. Một số trường hợp thuốc theo toa có thể rất hữu ích, nhưng hãy nhớ luôn luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu sử dụng một loại thuốc mới, đặc biệt là khi bạn dùng các loại thuốc khác hoặc có các rối loạn khác.

Thuốc chống sung huyết mũi được sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn để giúp giảm nghẹt mũi và áp lực xoang. Hỏi bác sĩ của bạn trước khi sử dụng nếu bạn bị huyết áp cao.

Bạn có thể tạm thời sử dụng thuốc nhỏ mắt và thuốc xịt mũi để làm giảm ngứa và các triệu chứng khác liên quan đến dị ứng. Tuy nhiên, không sử dụng sản phẩm này trên cơ sở lâu dài.

Bác sĩ có thể khuyên bạn thực hiện giải mẫn cảm nếu bạn bị dị ứng nghiêm trọng. Thường được gọi là tiêm dị ứng nguyên, kế hoạch điều trị này được sử dụng kết hợp với thuốc để kiểm soát các triệu chứng của bạn. Các mũi chích ngừa nhằm mục đích giảm phản ứng miễn dịch của bạn với chất gây dị ứng cụ thể theo thời gian.

Kết quả của điều trị phụ thuộc vào rối loạn riêng của bạn. Viêm mũi dị ứng theo mùa thường không phải nghiêm trọng, và có thể được kiểm soát tốt bởi thuốc. Tuy nhiên, các hình thức nghiêm trọng của rối loạn này có thể sẽ cần điều trị lâu dài. Một số bệnh nhân có thể thậm chí phát triển viêm xoang (viêm xoang mũi có thể gây khó thở và đau) hoặc hen suyễn cùng với rối loạn này.

Ngăn ngừa dị ứng

Cách tốt nhất để ngăn ngừa các triệu chứng dị ứng là kiểm soát dị ứng trước khi cơ thể của bạn có cơ hội phản ứng một cách tiêu cực với các chất. Theo Viện Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học của Mỹ khuyên rằng nên bắt đầu dùng thuốc trước khi dị ứng tấn công theo mùa. Ví dụ, nếu bạn là nhạy cảm với phấn hoa cây vào mùa xuân, thì bạn có thể muốn bắt đầu dùng thuốc kháng histamin trước khi một phản ứng dị ứng có cơ hội xảy ra (AAAAI).

Một cách hiệu quả để ngăn ngừa viêm mũi dị ứng là nên xác định rõ ràng các chất gây dị ứng gây ra các triệu chứng cho bạn. Ví dụ, ở trong nhà khi lượng phấn hoa cao, và tắm vòi sen ngay lập tức sau khi từ bên ngoài về. Ngoài ra, hãy làm sạch nhà của bạn để loại bỏ lông vật nuôi, nấm mốc, bụi.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"
  Nguồn tham khảo

  Chuyên gia y khoa Nguyễn Xuân Anh

  Sử dụng thuốc xịt, hít cho bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

  Hello Bacsi - Bạn nên nắm rõ cách sử dụng thuốc xịt, hít trước khi dùng vì những triệu chứng của bạn có thể thuyên giảm rõ rệt khi sử dụng thuốc đúng cách.

  Tác giả Nguyễn Xuân Anh
  su-dung-thuoc-xit-hit

  “Kẻ thù” của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

  Hello Bacsi - Để duy trì cuộc sống khỏe mạnh, bạn cần chú ý tránh một số lọai thực phẩm sau trong khẩu phần dinh dưỡng cho người bị phổi tắc nghẽn mạn tính.

  Tác giả Nguyễn Xuân Anh
  dinh-duong-cho-nguoi-bi-phoi-tac-nghen-man-tinh

  12 vấn đề da liễu tiết lộ về sức khỏe của bạn

  Hello Bacsi - Da có thể tiết lộ về tình trạng sức khỏe của bạn. Bài viết sẽ chỉ ra 12 vấn đề da liễu mà bạn cần phải chú ý.

  Tác giả Nguyễn Xuân Anh
  da-lieu

  Bài có nhiều người đọc

  Dị ứng với dứa là gì? Cách xử lý khi bị dị ứng dứa

  Dị ứng thực phẩm là một loại dị ứng khá phổ biến. Trong đó, nhiều người có phản ứng dị ứng với dứa, một loại trái cây điển hình của xứ nhiệt đới.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen

  Xét nghiệm dị ứng da

  Xét nghiệm dị ứng da có thể bật mí các chất gây dị ứng để giúp người bệnh kiểm soát tình trạng dị ứng trong cuộc sống hằng ngày.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Ngà Trương
  Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 30/04/2020 . 6 phút đọc

  Cổ họng nhiều chất nhầy: Nguyên nhân do đâu?

  Cổ họng nhiều chất nhầy có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu và gây ra tình trạng tắc nghẽn. Cùng tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng này trong bài viết sau.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen

  8 lý do khiến cơn ho kéo dài của bạn không được cải thiện

  Các cơn ho kéo dài sẽ khiến bạn vô cùng khó chịu và lo lắng. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm cả vấn đề bệnh lý.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Dung Nguyen
  Coronavirus, COVID-19 04/04/2020 . 3 phút đọc