Bạn chớ nên xem thường lở loét do tì đè

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Nếu không may bị các vết loét do tì đè trong thời gian dài, bạn nên thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa ngay từ đầu và điều trị hợp lý. 

Các vết loét do tì đè dễ phòng ngừa hơn là điều trị, nhưng cũng không có nghĩa là quá trình này dễ dàng hoặc không xảy ra biến chứng.

Phòng ngừa lở loét do tì đè

  • Giảm áp lực lên da là phần quan trọng nhất của việc ngăn ngừa và điều trị các vết loét do tì đè

Khu vực bị loét phải chịu áp lực lớn trong thời gian dài, lưu lượng máu đến khu vực này bị giảm và dẫn đến tổn thương, làm chết các tế bào và gây loét. Áp lực đè nén sẽ được giảm bớt bằng nhiều cách như thay đổi vị trí ngồi làm việc thường xuyên, tránh trượt hoặc áp dụng lực quá nhiều lên một tư thế nào đó trong khoảng thời gian quá lâu. Sử dụng các vật dụng hỗ trợ với bề mặt mềm mại như nệm giường và đệm ghế cũng hạn chế được vấn đề này. Các sản phẩm này được thiết kế với chức năng giảm và trải đều áp lực. Bạn cũng nên thường xuyên trao đổi với bác sĩ về tình trạng của mình.

  • Bảo vệ làn da để ngăn ngừa các vết loét do tì đè

Tắm rửa, vệ sinh cơ thể sạch sẽ thường xuyên giúp ngăn ngừa vi khuẩn, hạn chế các vết loét do tì đè. Bạn hãy sử dụng các loại xà phòng dịu nhẹ và nước ấm (không nên quá nóng) kỳ cọ nhẹ nhàng.

Các loại kem dưỡng ẩm hoặc kem dưỡng da được khuyến cáo để giữ cho làn da mềm mại và tránh bị khô hoặc tổn thương. Ở người có vấn đề về ruột hoặc bàng quang, việc làm sạch vùng da bị bẩn và giữ cho da khô ráo ngay rất cần thiết.

Kem thoa hoặc thuốc mỡ bảo vệ sẽ giúp bảo vệ làn da khỏi tình trạng ẩm ướt. Bạn nên kiểm tra làn da mỗi ngày để phát hiện kịp thời các dấu hiệu của vết loét do tì đè ở các vùng xương chịu lực thường xuyên như hông, khuỷu tay, đầu gối và gót chân.

  • Các thói quen tốt cho sức khỏe rất hữu ích để bảo vệ làn da khỏi các vết loét tì đè

Chế độ ăn uống lành mạnh gồm đầy đủ chất đạm và dinh dưỡng sẽ giúp bạn giữ được cân nặng phù hợp. Hơn nữa, bạn không nên hút thuốc lá vì hút thuốc làm khô da và làm giảm cung cấp máu cho da.

Điều trị lở loét do tì đè

  • Giảm áp lực

Bước đầu tiên trong điều trị vết loét do tì đè là làm giảm áp lực gây ra nó. Hai cách đơn giản là thay đổi tư thế hoạt động và sử dụng bề mặt hỗ trợ. Nếu bạn đang mắc phải tình trạng này, bạn nên thay đổi tư thế thường xuyên và ở vị trí phù hợp. Để giảm áp lực lên vết loét và bảo vệ vùng da dễ bị tổn thương, bạn nên sử dụng nệm, giường và đệm đặc biệt.

  • Làm sạch và băng vết thương

Điều quan trọng là cần giữ vết thương không bị nhiễm trùng. Khi vết thương ở giai đoạn 1 (không có vết thương hở), bạn hãy nhẹ nhàng rửa bề mặt bằng nước với xà bông dịu nhẹ và lau khô. Khi bị loét, bạn hãy làm sạch nó bằng dung dịch muối loãng mỗi lần khi thay quần áo.

Băng vết thương rất cần thiết trong việc giúp vết thương nhanh lành, chống nhiễm trùng và giữ cho da xung quanh khô thoáng. Các sản phẩm như vải mềm, gạc, gel hoặc băng trị liệu sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình này.

  • Loại bỏ mô bị hỏng

Có nhiều cách để loại bỏ mô tổn thương, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết thương, tình trạng chung của bạn và mục tiêu điều trị. Thủ thuật cắt lọc được xem là một cách hiệu quả để loại bỏ mô chết. Ngoài ra, cắt lọc cơ học giúp tránh cho vết loét lan rộng, cũng như loại bỏ các mảnh vụn tổn thương. Bác sĩ sẽ  sử dụng một thiết bị dẫn nước áp lực, sóng siêu âm tần số thấp hoặc một loại băng vết thương đặc biệt.

Cắt lọc sinh học sử dụng enzyme để phân hủy mô chết. Phương pháp cũng sử dụng các enzyme hóa học và dung dịch thích hợp để phá vỡ mô chết.

Các can thiệp khác bao gồm dùng kháng sinh, kiểm soát đường huyết, giảm co thắt cơ và điều trị áp suất âm.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 5, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Bài có nhiều người đọc