Hiến máu nhân đạo: Những điều quan trọng cần biết

  Hiến máu nhân đạo: Những điều quan trọng cần biết

  Cứ mỗi năm vào ngày 07/04, mọi người lại cùng chung tay hiến máu nhân đạo. Vậy bạn cần trang bị những kiến thức nào trước khi hiến máu?

  Hiến máu nhân đạo là một nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, sự sẻ chia đối với những người đang cần máu để duy trì sự sống. Hiến máu hoàn toàn không gây hại đến sức khỏe nếu được thực hiện đúng quy trình. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu những thông tin quan trọng về hiến máu nhân đạo nhé!

  Ai có thể tham gia hiến máu nhân đạo?

  Không phải đối tượng nào cũng có thể tham gia hiến máu. Do được dùng truyền và người bệnh nên chất lượng máu được hiến rất quan trọng. Khi tham gia hiến máu nhân đạo, người hiến tặng phải đảm bảo được những quy định nghiêm ngặt bao gồm:

  • Độ tuổi quy định cho phép một người tham gia hiến máu là từ 18 đến 60 tuổi. Vì đây là giai đoạn cơ thể đã phát triển hoàn thiện và sức khỏe ổn định.
  • Cân nặng lý tưởng để tham gia hiến máu tối thiểu là 42kg đối với nữ giới, 45kg đối với nam giới.

  Để đảm bảo người hiến máu có thể đáp ứng tiêu chuẩn về cân nặng, tất cả mọi người đều sẽ được trải qua quá trình kiểm tra sức khỏe miễn phí bao gồm đo huyết áp, tính cân nặng,… trước khi tham gia hiến máu.

  Infographic-nhung-dieu-can-biet-khi-tham-gia-hien-mau-nhan-dao

  Ngoài ra, lượng máu được hiến phải được đảm bảo 100% không bị nhiễm bất cứ loại virus hay vi khuẩn nào. Điều này có nghĩa là người hiến máu phải âm tính với HIV cũng như các bệnh lây truyền qua tình dục và đường máu. Do đó, những người đã bị nhiễm HIV (hoặc có nguy cơ nhiễm HIV), viêm gan B, viêm gan C và các virus lây truyền qua đường máu sẽ không được tham gia hiến máu tình nguyện dưới bất kì hình thức nào. Một điều cần lưu ý nữa là người bị mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, huyết áp, hô hấp, dạ dày,… cũng không nên hiến máu. Bạn cũng nên chú ý rằng thời gian giữa hai lần hiến máu phải cách nhau 12 tuần.

  Máu hiến tặng sẽ qua những xét nghiệm gì?

  Lượng máu hiến sẽ được mang đi xét nghiệm trước khi dùng để truyền cho người khác. Có 4 nhóm máu chính là A, B, AB, và O. Không phải máu hiến từ bất cứ nhóm nào cũng phù hợp với người nhận. Cơ thể mỗi người chỉ có thể tiếp nhận một nhóm máu nhất định do mỗi loại máu có các kháng nguyên riêng. Những kháng nguyên này nằm trên bề mặt tế bào, đóng vai trò xác định xem liệu nhóm máu được truyền có phù hợp với hệ miễn dịch của cơ thể hay không. Hệ miễn dịch sẽ tạo ra kháng thể để chống lại kháng nguyên không phù hợp, từ đó giúp bảo vệ cơ thể.

  Khi các kháng thể xâm nhập vào tế bào máu có kháng nguyên không tương thích (ví dụ, máu nhóm B được truyền nhầm cho một bệnh nhân có nhóm máu A), nó sẽ truyền thông tin đến hệ thống miễn dịch, dẫn đến phá vỡ máu hoặc gây đông máu, làm hại đến hệ tuần hoàn.

  Máu hiến sẽ được đem đi xét nghiệm các loại bệnh như HIV, virus viêm gan B, viêm gan C, giang mai, sốt rét,… Kết quả xét nghiệm sẽ được giữ kín và thông báo riêng đến bạn. Trường hợp bị mắc các bệnh trên, bạn sẽ được tư vấn miễn phí về cách điều trị.

  Hiện nay, mặc dù việc hiến máu rất phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên, trên tổng số 1,800,000 đơn vị máu cần thiết cho điều trị mỗi năm thì nước ta chỉ mới đáp ứng được 54%.

  Hiến máu nhân đạo có hại đến sức khỏe không?

  Theo cơ sở khoa học và thực tế, các chuyên gia nhận định hiến máu không hề gây hại cho sức khỏe. Hơn nữa, tác dụng của hiến máu còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ như giúp duy trì lượng sắt trong cơ thể (nếu hiến thường xuyên), đặc biệt là ở nam giới. Điều này giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, làm chậm quá trình oxy hóa và lão hóa,…

  Không chỉ có lợi về mặt thể chất, tác dụng của hiến máu còn giúp cải thiện về mặt tinh thần. Việc hiến máu nhân đạo đã được Mental Health Foundation nghiên cứu có tác dụng giảm căng thẳng, tăng cảm xúc tích cực,…

  Bạn nên ăn một bữa đầy đủ và uống nhiều nước trước khi hiến máu để đảm bảo tình trạng sức khỏe, đồng thời đừng quên nghỉ ngơi sau khi lấy máu bạn nhé.

  Quyền lợi khi tham gia hiến máu nhân đạo

  Lợi ích của việc hiến máu là khi tham gia, bạn sẽ được xét nghiệm và tư vấn miễn phí, được kiểm tra và thông báo kết quả xét nghiệm ở tình trạng bảo mật và được bồi dưỡng và chăm sóc theo các quy định hiện hành.

  Không chỉ có bác sĩ mới cứu người, khi bạn hiến máu cũng chính là lúc bạn đang cứu sống một người nào đó. Lượng máu hiến tặng của bạn có thể cứu sống đến 3 người. Khi dòng máu chảy trong cơ thể một người chỉ là để duy trì sự sống nhưng cũng dòng máu ấy chảy trong cơ thể nhiều người thì nó trở thành một làn sóng của yêu thương và chia sẻ phần đời quý giá nhất trong cuộc sống con người.

  Vì vậy, hãy mở rộng trái tim mình, tham gia hiến máu nhân đạo để giúp những người đang gặp khó khăn, lâm nguy nhé!

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  What Do I Need to Know? http://www.redcrossblood.org/students/donating-101/what-do-i-need-know Ngày truy cập 06/04/2017

  Quyền lợi và chế độ đối với người hiến máu tình nguyện. https://www.nihbt.org.vn/nguoi-hien-mau-can-biet/quyen-loi-va-che-do-doi-voi-nguoi-hien-mau-tinh-nguyen/p122i6065.html Ngày truy cập 02/04/2017

  The Benefits of Donating Blood https://www.healthline.com/health/benefits-of-donating-blood#benefits Ngày truy cập: 29/04/2021

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Thanh Hiền Cập nhật: 29/04/2021
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên