Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Mách bạn dấu hiệu của bệnh thiếu máu huyết tán

Mách bạn dấu hiệu của bệnh thiếu máu huyết tán

Bệnh thiếu máu huyết tán (thiếu máu tán huyết) còn được gọi là thiếu máu tan máu. Các triệu chứng phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Những người bệnh nhẹ thường không có biểu hiện. Thiếu máu tán huyết nặng hơn có thể gây ra nhiều dấu hiệu nghiêm trọng.

Cùng Hello Bác sĩ tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

Các triệu chứng chung của bệnh thiếu máu

Các triệu chứng phổ biến nhất của tất cả các loại bệnh thiếu máu là mệt mỏi. Mệt mỏi xảy ra vì cơ thể bạn không có đủ các tế bào hồng cầu vận chuyển ô-xy đến các bộ phận khác nhau của nó.

Hàm lượng tế bào hồng cầu thấp cũng có thể gây khó thở, chóng mặt, nhức đầu, lạnh ở bàn tay và bàn chân, làn da nhợt nhạt và đau ngực.

Thiếu hụt các tế bào hồng cầu khiến trái tim bạn phải làm việc chăm chỉ hơn để vận chuyển máu giàu ô-xy khắp cơ thể. Điều này có thể dẫn đến tình trạng rối loạn nhịp tim (nhịp tim không đều), âm thổi tim, phì đại tim, hoặc thậm chí suy tim.

thiếu máu huyết tán là gì

Các dấu hiệu và triệu chứng đặc trưng của thiếu máu huyết tán

Bên cạnh những dấu hiệu chung của bệnh thiếu máu, bạn cần chú ý và thăm khám bác sĩ ngay nếu có những triệu chứng cho thấy có thể bạn đã mắc bệnh thiếu máu huyết tán sau đây:

Vàng da: Vàng da dùng để chỉ màu vàng của da hoặc tròng trắng của mắt. Khi các tế bào hồng cầu chết, chúng thải huyết sắc tố trong máu. Các huyết sắc tố được chia nhỏ thành một hợp chất gọi là bilirubin, mang đến cho da và đôi mắt màu vàng. Bilirubin cũng làm cho nước tiểu có màu vàng sẫm hoặc nâu.

Đau ở bụng trên: Sỏi mật hoặc lách to có thể gây đau ở vùng bụng trên. Nồng độ cao của bilirubin và cholesterol (từ sự phân hủy của các tế bào hồng cầu) có thể hình thành sỏi trong túi mật. Những viên sỏi có thể gây đau. Lách là một cơ quan trong bụng giúp chống lại nhiễm trùng và lọc ra các tế bào máu cũ hoặc hư hỏng. Trong thiếu máu huyết tán, lách có thể to và gây đau.

Loét chân và đau đớn: Ở những người bị thiếu máu hồng cầu hình liềm, các tế bào hình liềm có thể làm tắc các mạch máu nhỏ và chặn dòng chảy của máu. Điều này có thể gây ra lở loét ở chân và đau đớn khắp cơ thể.

Phản ứng nghiêm trọng với truyền máu: Bạn có thể bị thiếu máu huyết tán do truyền máu. Điều này có thể xảy ra nếu nhóm máu bạn được truyền khác so với nhóm máu của bạn.

Các dấu hiệu và triệu chứng của phản ứng nặng với truyền máu bao gồm sốt, ớn lạnh, tụt huyết áp, và sốc (sốc là tình trạng đe dọa tính mạng xảy ra khi cơ thể không được cung cấp đủ lưu lượng máu).

Ngoài ra, các dấu hiệu và triệu chứng ít gặp ở các người bệnh thiếu máu huyết tán còn bao gồm: Tiếng thổi tim, nhịp tim nhanh, lách to, gan to.

Thiếu máu huyết tán có thể do di truyền (còn gọi là bệnh thiếu máu di truyền, bệnh tan máu bẩm sinh hay bệnh thalassemia) hoặc mắc phải trong quá trình sống. Nếu là bẩm sinh, hầu như bệnh nhân cần điều trị suốt đời, còn nếu vì nguyên nhân khác thì có thể được chữa khỏi nếu tuân thủ phác đồ đúng.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

What Are the Signs and Symptoms of Hemolytic Anemia?. http://www.nhlbi.nih.gov/health/health-topics/topics/ha/signs. Ngày truy cập 5/9/2016.

Hemolytic anemia. http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/000571.htm. Ngày truy cập 5/9/2016.

Hemolytic Anemia https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/hemolytic-anemia Ngày truy cập 26/07/2021

Hemolytic anemia https://www.mountsinai.org/health-library/diseases-conditions/hemolytic-anemia Ngày truy cập 26/07/2021

Hemolytic Anemia in Children https://www.stanfordchildrens.org/en/topic/default?id=hemolytic-anemia-in-children-90-P02321 Ngày truy cập 26/07/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi Cập nhật: 13/09/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên