backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Liệu sữa chua có giúp giảm huyết áp cao như bạn nghĩ?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Hoa Phạm · Ngày cập nhật: 02/06/2021

  Liệu sữa chua có giúp giảm huyết áp cao như bạn nghĩ?

  Sữa chua không những cung cấp dưỡng chất và còn giúp các chị em làm đẹp da. Theo nguyên cứu gần đây, sử dụng sữa chua có thể giảm huyết áp

  Sữa chua có những ảnh hưởng tích cực đối với huyết áp của phụ nữ, đặc biệt khi sữa chua được đưa vào khẩu phần ăn uống hàng ngày. Kết luận này được đưa ra qua một nghiên cứu gần đây được trình bày tại Hội nghị Khoa học Dịch tễ học/Lối sống năm 2016 của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

  Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chị em phụ nữ ăn nhiều hơn 5 hộp sữa chua mỗi tuần có ít nguy cơ bị tăng huyết áp so với những người hầu như không ăn sữa chua. Theo đó, tăng huyết áp (tình trạng huyết áp cao hơn 140/90 mmHg) rất nguy hiểm vì nó khiến tim bạn luôn trong trạng thái căng thẳng, gây xơ cứng động mạch và làm tăng nguy cơ xuất huyết não cũng như các vấn đề về thận. Nếu không được kiểm soát, huyết áp cao có thể dẫn đến bệnh tim, thận, đột quỵ và mù lòa.

  Theo các nghiên cứu trước đây, các sản phẩm từ sữa có thể làm giảm nguy cơ bị huyết áp cao ở những người có nguy cơ dễ bị cao huyết áp như người già, tuy nhiên có vài nghiên cứu dài hạn đã xem xét những tác động độc lập của riêng sữa chua.

  Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Justin Buendia – một thành viên tại Đại học Y khoa Boston, nói: “Tôi tin rằng đây là nghiên cứu lớn nhất về vần đề này cho đến nay trong việc đánh giá tác động cụ thể của sữa chua đối với huyết áp”. Nghiên cứu này do Hội đồng sữa quốc gia Mỹ (có thành phần tham gia chủ yếu là phụ nữ từ 25-55 tuổi) và cũng từ Hội Nghiên cứu Theo dõi Y khoa chuyên nghiệp (HPFS), nơi mà những người tham gia hầu hết là nam giới.

  Ăn nhiều sữa chua giúp giảm 20% nguy cơ huyết áp cao

  Sau khi điều chỉnh các yếu tố khác có  liên quan đến huyết áp cao như tuổi tác, chủng tộc, tiền sử gia đình về huyết áp cao, hoạt động thể chất và chế độ ăn uống, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mối liên hệ giữa sữa chua và tình trạng huyết áp ở ba nhóm người.

  Họ nhận thấy rằng so với những phụ nữ ăn ít hơn môt phần sữa chua thì những người ăn nhiều hơn năm phần sữa chua mỗi tuần có nguy cơ bị huyết áp cao thấp hơn 20% (một phần của sữa chua được hiểu là một cốc, hoặc khoảng một muỗng kích thước của một quả bóng chày).

  Các nhà nghiên cứu cho biết mối liên quan giữa mức tiêu thụ sữa chua thường xuyên và huyết áp ở nam giới rất thấp. Tuy nhiên điều này có thể là do đối tượng nam giới trong các nhóm được kiểm tra đã tiêu thụ lượng sữa chua thấp hơn nhiều so với phụ nữ. Điều đó không hoàn toàn có nghĩa là sữa chua không có tác dụng có lợi trên huyết áp ở nam giới.

  Nhóm nghiên cứu sau đó đã xem xét lại dữ liệu thu thập được từ nữ giới một lần nữa và quyết định tập trung vào chế độ ăn uống. Họ đặt ra một mục tiêu cho mỗi cá nhân tham gia, tùy thuộc vào chế độ ăn uống dựa trên chế độ ăn ngăn ngừa tăng huyết áp (DASH).

  Chế độ DASH kèm sữa chua giúp ngăn ngừa huyết áp cao

  Chế độ ăn uống DASH chứa nhiều trái cây, rau, sữa và các sản phẩm sữa, ngũ cốc nguyên hạt, cá, gia cầm, đậu, hạt mầm và các loại hạt khác.

  Kết quả cho thấy những phụ nữ có chế độ ăn uống gần giống với DASH nhất kèm theo năm phần sữa chua (hoặc nhiều hơn) mỗi tuần sẽ giảm 31% nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Điều này được so sánh với những phụ nữ có chế độ ăn uống khác xa DASH và những người ăn ít sữa chua nhất (một phần hoặc ít hơn mỗi tuần).

  Nhóm nghiên cứu cũng xem xét các mối quan hệ giữa thực phẩm từ sữa và huyết áp cao. Họ nhận ra có mối liên quan tích cực giữa việc dùng sữa và pho mát hàng ngày và khả năng giảm nguy cơ huyết áp cao, nhưng theo Buendia, những sản phẩm này không hữu hiệu bằng sữa chua. Sữa chua có tác động vô cùng tích cực như vậy là vì nó giúp giảm chỉ số khối cơ thể (BMI).

  Những kết luận trên phủ định ý kiến cho rằng sữa chua không hề có tác động lên huyết áp. Từ đó sữa chua được khuyến khích nên được bổ sung vào khẩu phần ăn uống giúp giảm huyết áp cao, chế độ này cũng có tác động tích cực đến việc giúp bạn đạt được cân nặng lý tưởng. Ngày nay, các bà nội trợ thường áp dụng nhiều cách làm sữa chua khác nhau để tự làm nên món sữa chua thật đa dạng theo ý mình, phù hợp cho mọi thành viên trong gia đình. Như Buendia kết luận: “Không một loại thức ăn nào có thể được xem như phép màu, nhưng việc bổ sung sữa chua vào chế độ ăn uống lành mạnh có vẻ như sẽ giúp giảm được nguy cơ lâu dài của bệnh tăng huyết áp ở phụ nữ’.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Hoa Phạm · Ngày cập nhật: 02/06/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo