backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Bạn đã biết gì về rối loạn ở mắt do bệnh Crohn?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thư Phạm · Ngày cập nhật: 28/04/2021

  Bạn đã biết gì về rối loạn ở mắt do bệnh Crohn?

  Bệnh Crohn là một loại viêm ruột mãn tính. Người bệnh không chỉ bị ảnh hưởng đến khả năng tiêu hoá, mà còn có thể mắc rối loạn ở mắt do bệnh Crohn.

  Thông thường, các triệu chứng phổ biến của bệnh Crohn là tiêu chảy, chảy máu trực tràng, đau bụng dưới, có máu trong phân,… Tuy nhiên, có đến 10% người mắc bệnh Crohn cũng bị kích ứng và viêm ở một hoặc cả hai mắt. Rối loạn ở mắt do bệnh Crohn có thể gây đau đớn. Trong một số trường hợp hiếm gặp, chúng có thể dẫn đến mất thị lực. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu thêm về những ảnh hưởng đến mắt do bệnh Crohn gây ra và các thông tin liên quan đến tình trạng này qua bài viết sau.

  Các triệu chứng rối loạn ở mắt do bệnh Crohn

  Có bốn tình trạng chính ở mắt do bệnh Crohn gây ra:

  1. Viêm kết mạc

  Kết mạc là một màng mỏng trong suốt có chứa các mạch máu, bao phủ lên củng mạc của nhãn cầu (lòng trắng). Viêm kết mạc là tình trạng rối loạn ở mắt do bệnh Crohn phổ biến nhất. Các triệu chứng bao gồm:

  • Đỏ mắt và đau nhẹ
  • Mắt trở nên nhạy cảm
  • Dễ chảy nước mắt

  2. Viêm màng bồ đào

  Màng bồ đào là bộ phận ở mắt, gồm ba phần: mống mắt, thể mi và hắc mạc.Tuy ít gặp hơn viêm kết mạc, nhưng viêm màng bồ đào lại rất nghiêm trọng. Trong một số trường hợp hiếm gặp, nó có thể dẫn đến tăng nhãn áp và mất thị lực.

  Các triệu chứng chính của viêm màng bồ đào có thể kể đến như:

  3. Viêm giác mạc

  Giác mạc được xem lớp phòng ngự đầu tiên, chịu trách nhiệm chính trong việc ngăn chặn bụi bẩn, vi sinh vật cũng như các mầm bệnh khác tấn công mắt. Cũng chính vì vậy, giác mạc rất dễ bị kích thích dẫn đến viêm. Các triệu chứng rối loạn ở mắt do bệnh Crohn này dễ dàng nhận thấy như:

  • Kích ứng mắt
  • Cảm giác có dị vật trong mắt
  • Giảm thị lực
  • Chảy nước mắt
  • Đau rát
  • Nhạy cảm với ánh sáng

  4. Khô mắt

  newsletter banner

  Khô mắt xảy ra khi mắt không tiết đủ nước mắt. Tình trạng rối loạn ở mắt do bệnh Crohn này có thể khiến bạn cảm thấy bị cộm như có bụi trong mắt kèm theo những triệu chứng khác bao gồm:

  • Ngứa hoặc châm chích
  • Khô rát
  • Mắt bị đỏ hoặc nóng
  • Chảy nước mắt và giảm thị lực

  Các vấn đề khác

  Trong một số trường hợp hiếm gặp, bạn có thể bị viêm ở những vùng khác của mắt, bao gồm võng mạc và dây thần kinh thị giác. Hơn nữa, bệnh Crohn cũng thường xảy ra ở da, khớp và gan.

  Nguyên nhân

  nguyên nhân rối loạn ở mắt do bệnh Crohn

  Mặc dù nguyên nhân gây các triệu chứng ở mắt do bệnh Crohn vẫn chưa xác định chính xác, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng về yếu tố di truyền. Tiền sử gia đình mắc bệnh Crohn cũng làm bạn tăng nguy cơ bị viêm mắt, ngay cả khi bạn không mắc bệnh này.

  Trong một số trường hợp, thuốc dùng điều trị bệnh Crohn, như các thuốc steroid có thể gây ra các triệu chứng rối loạn thị giác, bao gồm cả bệnh tăng nhãn áp.

  Chẩn đoán rối loạn ở mắt do bệnh Crohn

  Bác sĩ nhãn khoa sẽ dựa theo tiền sử bệnh và tiến hành soi đáy mắt để kiểm tra tình trạng mắt của người bệnh, từ đó làm cơ sở đưa ra chẩn đoán chính xác. Quá trình này diễn ra không gây đau rát cho bệnh nhân và bạn có thể được nhỏ thuốc giãn đồng tử để giúp bác sĩ quan sát đồng tử dễ hơn.

  Điều trị rối loạn ở mắt do bệnh Crohn

  Viêm kết mạc là triệu chứng phổ biến nhất liên quan đến rối loạn mắt của bệnh Crohn. Thông thường, tình trạng này sẽ cải thiện khi sử dụng thuốc điều trị. Trong trường hợp nặng hơn, bệnh nhân được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc nhỏ hay thuốc tra mắt có thành phần steroid và chườm lạnh.

  Viêm màng bồ đào là một tình trạng nghiêm trọng hơn, cần được điều trị kịp thời bằng steroid. Thuốc làm giãn đồng tử, chẳng hạn như atropine hoặc tropicamide, đôi khi được sử dụng để giảm đau trong thời gian ngắn. Nếu không được điều trị, viêm màng bồ đào có thể phát triển thành bệnh tăng nhãn áp và gây mất thị lực.

  Đối với viêm giác mạc nhẹ thường được điều trị bằng gel và thuốc tra mắt. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc nhỏ mắt.

  Các rối loạn ở mắt do bệnh Crohn thường không khó điều trị. Tuy nhiên, viêm màng bồ đào lại có thể gây nên các tình trạng nghiêm trọng như tăng nhãn áp và thậm chí mù lòa, nếu chúng không được điều trị kịp thời. Hãy đảm bảo bạn đã đi khám mắt định kỳ hàng năm để xác định chính xác tình trạng mắt của bản thân cũng như đến gặp bác sĩ ngay khi nhận thấy bất kỳ vấn đề về thị lực.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Thư Phạm · Ngày cập nhật: 28/04/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo