Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Đâu là các triệu chứng bệnh Crohn bạn cần biết?

  Đâu là các triệu chứng bệnh Crohn bạn cần biết?

  Bệnh Crohn ở mỗi người có thể có những biểu hiện khác nhau. Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh Crohn của từng người sẽ phụ thuộc vào phần ruột nào đang bị ảnh hưởng.

  Bệnh Crohn còn được gọi với tên là viêm ruột từng vùng, thường ảnh hưởng đến hồi tràng và đại tràng. Tuy nhiên, viêm nhiễm và kích thích có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn đường tiêu hóa nào.

  Dấu hiệu và triệu chứng bệnh Crohn có thể từ nhẹ đến nặng, phát triển dần dần hay xảy ra đột ngột. Đôi khi, bệnh có những khoảng thời gian thuyên giảm (khoảng lặng) không có biểu hiện gì, sau đó có những đợt bùng phát hay tái phát. Khoảng thời gian bệnh thuyên giảm có thể kéo dài vài tuần hay thậm chí vài năm và không có cách nào dự đoán được khi nào những đợt bùng phát xuất hiện trở lại.

  Một vài biểu hiện ban đầu như cảm giác co thắt dạ dày, tiêu chảy hay táo bón thường bị bỏ qua. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng này xuất hiện thường xuyên và ngày càng nghiêm trọng, bạn có thể có nguy cơ bị bệnh Crohn.

  Các triệu chứng bệnh Crohn

  triệu chứng bệnh Crohn

  Những dấu hiệu và triệu chứng ban đầu phổ biến nhất của bệnh Crohn là:

  • Tiêu chảy mạn tính cùng các cơn đau bụng kèm sốt, chán ăn, sụt cân
  • Bụng mềm, có khi sờ thấy chướng hoặc khối cứng

  Các triệu chứng khác, có thể ở ngoài đường tiêu hóa bao gồm:

  • Đi ngoài ra máu
  • Đau và co thắt ở bụng, thường ở phía dưới bên phải
  • Vết nứt, rò hậu môn
  • Chảy máu trực tràng
  • Cảm thấy mệt mỏi
  • Đau khớp
  • Đau, đỏ mắt

  Ở trẻ em, các triệu chứng bệnh Crohn ở ngoài đường tiêu hóa thường biểu hiện nhiều hơn như viêm khớp, sốt không rõ nguyên nhân hoặc chậm phát triển. Trong khi đó, các triệu chứng tại đường tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy có khi không xuất hiện.

  Một số trường hợp, bệnh diễn tiến âm thầm và không có bất kỳ triệu chứng gì lúc đầu. Sau đó, khi bệnh bắt đầu bộc phát hoặc tái phát lại sau một khoảng thời gian thuyên giảm, triệu chứng lúc này thường nghiêm trọng hơn:

  • Tắc ruột
  • Nhiễm trùng hoặc hình thành áp xe
  • Đau hoặc sốt không thuyên giảm
  • Hội chứng loạn khuẩn ở ruột non (SIBO)
  • Tạo thành các lỗ rò trong ruột

  Căn bệnh này là một bệnh mạn tính nên sẽ gây ra một loạt các triệu chứng toàn thân như sốt, suy dinh dưỡng và nhiều biểu hiện khác. Nếu bạn nhận thấy có các dấu hiệu và triệu chứng nghi ngờ liên quan đến bệnh Crohn, hãy tìm gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

  Bệnh Crohn có nguy hiểm không?

  triệu chứng bệnh Crohn có nguy hiểm không

  Căn bệnh này xảy ra ở hệ tiêu hóa nên cũng gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe chung và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Như đã đề cập, triệu chứng bệnh Crohn không chỉ xuất hiện ở đường ruột mà còn tác động toàn thân.

  Những trường hợp nghiêm trọng, người bệnh có thể gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm, cả ở đường tiêu hóa hay ở bộ phận khác:

  • Áp xe hình thành trong đường tiêu hóa hay khoang bụng, có thể gây nhiễm trùng nặng.
  • Tắc nghẽn ruột một phần hoặc hoàn toàn do các mô sẹo hình thành sau khi bị viêm, các lỗ rò hay hẹp ruột. Tình trạng tắc ở ruột non hay ruột già sẽ cần phải phẫu thuật để điều trị.
  • Ung thư đại tràng. Bệnh Crohn ảnh hưởng đến ruột già sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư đại tràng.
  • Kém hấp thu chất dinh dưỡng, suy dinh dưỡng. Tình trạng tiêu chảy mạn tính – một triệu chứng bệnh Crohn phổ biến – có thể khiến cơ thể khó hấp thu được các dưỡng chất. Một vấn đề thường thấy ở người bệnh này là thiếu sắt, dẫn đến thiếu máu.
  • Hình thành các vết loét ở nhiều nơi như miệng, dạ dày hay trực tràng.
  • Viêm khớp có thể xảy ra ở các khớp xa như khuỷu tay, đầu gối, cổ tay, mắt cá chân (bắt đầu ở một khớp rồi sau đó chuyển sang các khớp khác) hay ảnh hưởng đến cột sống, khung chậu. Người bệnh có thể bị một dạng viêm khớp khá nghiêm trọng là viêm cột sống dính khớp.

  Bệnh Crohn sống được bao nhiêu năm?

  Hiện nay, bệnh lý này không có cách chữa trị triệt để. Vì bệnh Crohn là một bệnh mạn tính, kéo dài đến suốt đời và có những triệu chứng khác nhau nên phương pháp điều trị ở mỗi người bệnh cũng không hoàn toàn giống nhau.

  Mục tiêu khi điều trị sẽ tập trung giảm tình trạng viêm để giảm nhẹ các triệu chứng, đồng thời kéo dài khoảng thời gian thuyên giảm bệnh, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Người bệnh cần kiên trì tuân thủ điều trị và thay đổi lối sống lành mạnh hơn.

  Nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh lý này vẫn chưa được tìm ra. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng rất khó dự đoán trước bệnh sẽ bùng phát hay tác động như thế nào đến cơ thể bệnh nhân nên còn rất nhiều câu hỏi chưa thể giải đáp xung quanh bệnh Crohn. Tuy nhiên, phần lớn người bệnh sau khi được chẩn đoán và điều trị đều có thể chung sống cùng bệnh và sống có ích. Mặc dù người bệnh Crohn sẽ có nguy cơ cao tử vong vì các lý do liên quan đến bệnh đừng để điều đó làm ảnh hưởng đến mục đích sống của bạn.

  Qua bài viết này, nếu bạn nghĩ rằng mình hay người thân có các dấu hiệu, triệu chứng bệnh Crohn thì hãy lập tức đi khám sức khỏe để có chẩn đoán chính xác và kế hoạch điều trị phù hợp.

  health-tool-icon

  Tính chỉ số BMR

  Sử dụng công cụ tính chỉ số BMR có thể giúp bạn xác định nhu cầu calo hàng ngày dựa trên chiều cao, cân nặng, tuổi và mức độ hoạt động của bạn.

  Nam

  Nữ

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Signs and Symptoms of Crohn’s Disease. https://www.crohnscolitisfoundation.org/what-is-crohns-disease/symptoms. Ngày truy cập 07/4/2021.

  Signs and Symptoms of Crohn’s Disease. https://www.webmd.com/ibd-crohns-disease/crohns-disease/symptoms-crohns-disease. Ngày truy cập 07/4/2021.

  Crohn Disease. https://www.msdmanuals.com/professional/gastrointestinal-disorders/inflammatory-bowel-disease-ibd/crohn-disease. Ngày truy cập 07/4/2021.

  Crohn’s Disease. https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/9357-crohns-diseaser. Ngày truy cập 07/4/2021.

  Prognosis of Crohn’s Disease. https://www.healthline.com/health/prognosis-of-crohn-disease. Ngày truy cập 07/4/2021.

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Ngọc Anh Cập nhật: 16/04/2021
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
  Next article: