backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Mổ ruột thừa có đau không? Bí quyết hạn chế cơn đau sau mổ ruột thừa

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 25/08/2023

Mổ ruột thừa có đau không? Bí quyết hạn chế cơn đau sau mổ ruột thừa

Nếu bị viêm ruột thừa rất có thể bệnh nhân cần phải được phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa để điều trị. Thế nên, nhiều người rất lo lắng không biết mổ ruột thừa có đau không.

Để biết được phẫu thuật mổ ruột thừa có đau không, làm thế nào để hạn chế cơn đau sau mổ, mời bạn tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi.

Phẫu thuật mổ ruột thừa được thực hiện trong trường hợp nào? 

Mổ ruột thừa là một thủ thuật cấp cứu nhằm ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm mà bệnh viêm ruột thừa gây ra. Có hai loại phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa. Phương pháp tiêu chuẩn là phẫu thuật mổ ruột thừa mở. Một phương pháp mới hơn, ít xâm lấn hơn là mổ ruột thừa nội soi. Cụ thể như sau: 

  • Mổ ruột thừa mở: Một vết cắt hoặc vết rạch dài khoảng 5-10cm được thực hiện ở phía dưới bên phải của bụng và phần ruột thừa sẽ được đưa ra ngoài qua vết mổ.
  • Mổ ruột thừa nội soi: Phương pháp này được thực hiện mà không cần một vết rạch lớn. Thay vào đó, từ 1-3 vết cắt nhỏ được thực hiện. Sau đó, một ống dài, mỏng được gọi là ống soi ổ bụng được đưa vào một trong các vết mổ. Trong suốt quá trình mổ nội soi ruột thừa, bác sĩ sẽ sử dụng một máy quay video nhỏ và các công cụ phẫu thuật, rồi nhìn vào màn hình để quan sát bên trong bụng và tiến hành phẫu thuật. Ruột thừa được cắt bỏ qua một trong các vết rạch.

Giải đáp thắc mắc: Mổ ruột thừa có đau không?

1. Trong lúc mổ ruột thừa có đau không?

Nếu bạn thắc mắc người mổ ruột thừa có đau không khi các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật, thì câu trả lời là “Không”. Với mọi hình thức phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa, người bệnh sẽ không cảm thấy đau đớn một chút nào. 

Nguyên nhân là vì, trước khi mổ, bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành gây mê toàn thân cho bệnh nhân bằng một lượng thuốc mê vừa đủ. Do đó, người được cắt bỏ ruột thừa sẽ không hề cảm nhận được một chút đau đớn nào trong quá trình phẫu thuật.

2. Sau ca mổ ruột thừa có đau không?

mổ ruột thừa có đau không

Nếu như trong quá trình cắt bỏ ruột thừa, người bệnh không hề cảm thấy đau do đã được gây mê toàn thân, vậy sau khi mổ ruột thừa có đau không?

Thông thường, sau ca mổ, khi đã hết thuốc mê, người bệnh có thể cảm nhận được cơn đau ở vết mổ và vùng bụng. Trong vài ngày đầu tiên sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cũng có thể không chỉ bị đau vừa phải tại (các) vết mổ mà còn bị bầm tím. Điều này sẽ được cải thiện theo thời gian. 

Trong quá trình hồi phục, bệnh nhân có thể cảm thấy vết mổ ruột thừa mềm khi chạm vào. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể bị táo bón trong một thời gian ngắn sau khi phẫu thuật.

Tuy nhiên, đối với câu hỏi mổ ruột thừa có đau không, thì mức độ đau ở mỗi người sẽ phụ thuộc vào ngưỡng chịu đau và hình thức phẫu thuật được áp dụng: 

  • Mổ ruột thừa mở: Mổ ruột thừa có đau không nếu áp dụng phương pháp mổ mở? Câu trả lời là do vết mổ  phương pháp mổ hở dài hơn và xâm lấn nhiều, cho nên người bệnh sẽ cảm thấy đau nhiều hơn so với phương pháp mổ ruột thừa nội soi. Không những thế, thời gian hồi phục của những người mổ ruột thừa mở cũng sẽ lâu hơn (có thể mất đến 1 tuần trước khi người bệnh đủ khỏe để xuất viện), vết sẹo cũng thường to và xấu hơn. Mặc dù hầu hết bệnh nhân có thể trở lại các hoạt động bình thường trong một vài tuần, nhưng vẫn cần phải tránh các hoạt động tốn nhiều sức trong 4-6 tuần sau khi phẫu thuật mổ ruột thừa mở.
  • Mổ ruột thừa nội soi: Mổ ruột thừa nội soi có đau không? Vì đây là phương pháp ít xâm lấn nên người bệnh ít cảm thấy đau hơn so với mổ ruột thừa mở. Vùng bụng cũng được hạn chế những tổn thương, do đó mà thời gian nằm viện ngắn hơn, thời gian phục hồi cũng nhanh hơn, tỷ lệ nhiễm trùng thấp hơn và ít để lại sẹo hơn so với phưng pháp mổ mở. Hầu hết mọi người có thể xuất viện vài ngày sau khi phẫu thuật, thậm chí có trường hợp có thể về nhà trong vòng 24 giờ. Tuy nhiên, mổ nội soi ruột thừa không chỉ gây đau ở vết mổ và ở bụng, mà còn có thể gây đau ở đầu vai trong 24-48 giờ, một số trường hợp lâu hơn có thể là khoảng một tuần. Nguyên nhân là do khí carbon dioxide được bơm vào bụng trong quá trình phẫu thuật.

Ngoài ra, câu trả lời cho vấn đề mổ ruột thừa có đau không còn phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ, chất lượng của thiết bị, sự chuẩn bị trước phẫu thuật và quá trình chăm sóc hậu phẫu. Sau hầu hết các ca mổ, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau cho người bệnh để kiểm soát cơn đau trong quá trình hồi phục. Một số người có thể tự kiểm soát tốt cơn đau mà không cần kê đơn thuốc giảm đau.

Nếu bạn còn thắc mắc mổ ruột thừa có đau không hay băn khoăn về cơn đau sau khi phẫu thuật, hãy hỏi bác sĩ phẫu thuật hoặc các y tá về những vấn đề như cơn đau thường kéo dài bao lâu và điều gì sẽ xảy ra sau mổ ruột thừa.

>>> Bạn có thể xem thêm: Mổ ruột thừa bao lâu thì lành? Những lưu ý khi chăm sóc sau mổ ruột thừa

Chuẩn bị tốt trước ca mổ ruột thừa để hạn chế biến chứng và đau đớn

mổ ruột thừa có đau không

Như vậy, bạn đã biết được câu trả lời cho vấn đề mổ ruột thừa có đau không hay mổ ruột thừa nội soi có đau không. Để hạn chế những cơn đau và biến chứng hậu phẫu, cần có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi phẫu thuật. Vậy, làm thế nào để có thể sẵn sàng cho một cuộc phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa?

Trước khi mổ ruột thừa, bạn hãy hỏi bác sĩ tất cả những băn khoăn để được giải đáp kỹ càng và đón nhận ca phẫu thuật với tâm lý sẵn sàng. Hãy nói với bác sĩ về tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn cũng như tiền sử bệnh án:

  • Nếu bạn nghi ngờ mình đang mang thai hoặc bị dị ứng/nhạy cảm với cao su latex, thuốc, thuốc gây mê… hãy nói rõ với bác sĩ.
  • Nếu có tiền sử rối loạn chảy máu hoặc đang dùng bất kỳ loại thuốc làm loãng máu (chống đông máu), aspirin hoặc các loại thuốc khác có ảnh hưởng đến quá trình đông máu, hãy đề cập với bác sĩ. Bạn có thể phải ngừng dùng những loại thuốc này trước khi phẫu thuật.

Các bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh khám sức khỏe và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết. Điều này nhằm đảm bảo rằng bệnh nhân có sức khỏe tốt trước khi tiến hành phẫu thuật.

Việc phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa đòi hỏi bệnh nhân không được ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trong 8 giờ trước ca phẫu thuật. Nếu ca mổ được tiến hành vào buổi sáng thì điều này thường có nghĩa là người bệnh không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì sau nửa đêm.

Chăm sóc đúng cách sau mổ ruột thừa giúp giảm đau hiệu quả

mổ ruột thừa có đau không

Chắc hẳn bạn đã không còn băn khoăn mổ ruột thừa có đau không. Sau khi phẫu thuật ruột thừa, người bệnh sẽ được đưa vào phòng hồi sức. Điều dưỡng hoặc y tá sẽ theo dõi các dấu hiệu quan trọng như nhịp tim và nhịp thở. Khi huyết áp, mạch và nhịp thở của bệnh nhân ổn định và người bệnh tỉnh táo, minh mẫn thì sẽ được đưa đến phòng bệnh.

Bởi vì sự chăm sóc hậu phẫu là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề mổ ruột thừa có đau không cũng như mức độ đau sau phẫu thuật, nên cần chú ý một số điều sau khi chăm sóc bệnh nhân mổ ruột thừa để tránh biến chứng và giảm đau hiệu quả:

  • Về dinh dưỡng và chế độ ăn uống: Người bệnh được phép ăn uống chất lỏng vài giờ sau khi phẫu thuật. Bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân ăn thức ăn mềm cho đến khi ruột có thể dung nạp thức ăn rắn tốt hơn. Thức ăn đặc sẽ được tăng dần trong các bữa ăn khi người bệnh dần phục hồi. Một số thực phẩm mềm, dễ tiêu như bí đỏ, khoai lang, đu đủ hầm và những thức ăn giàu protein, vitamin, khoáng chất là sự lựa chọn phù hợp. Người mổ ruột thừa cần đặc biệt uống nhiều nước và ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ (rau xanh, trái cây, ngũ cốc…) để khắc phục tình trạng táo bón sau phẫu thuật.
  • Về cách chăm sóc và vệ sinh vết mổ: Cần giữ cho vết mổ sạch sẽ và khô ráo. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cách tắm rửa và vệ sinh vết mổ cho bệnh nhân. Nếu cảm thấy đau nhức khó chịu, hãy uống thuốc giảm đau theo toa đã kê. Việc dùng aspirin hoặc các loại thuốc giảm đau khác có thể làm tăng nguy cơ chảy máu nên bạn cần hết sức chú ý. 
  • Về vận động: Sau mổ ruột thừa có đau không còn tùy thuộc vào hoạt động thể chất của người bệnh ở giai đoạn hậu phẫu. Bác sĩ thường khuyến cáo bệnh nhân đi bộ và di chuyển nhẹ nhàng xung quanh phòng, nhưng cần tránh bất kỳ hoạt động nào gây mệt mỏi hoặc dùng nhiều sức. Hãy hỏi bác sĩ để biết thời điểm có thể trở lại làm việc cũng như hoạt động bình thường.

Ngoài ra, đối với vấn đề mổ ruột thừa có đau không, người bệnh cần nghỉ ngơi đầy đủ và tránh thức khuya, ăn quá muộn vì điều này có thể khiến quá trình phục hồi kéo dài hơn và gây đau đớn hơn. 

>>> Bạn có thể xem thêm: Chăm sóc tại nhà sau khi mổ nội soi ruột thừa như thế nào là đúng cách?

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được mổ ruột thừa có đau không và những bí quyết hạn chế cơn đau sau khi phẫu thuật ruột thừa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 25/08/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo