home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Co thắt thực quản

Tìm hiểu chung|Triệu chứng co thắt thực quản|Nguyên nhân gây co thắt thực quản|Chẩn đoán và điều trị|Chế độ sinh hoạt phù hợp
Co thắt thực quản

Tìm hiểu chung

Co thắt thực quản là bệnh gì?

Co thắt thực quản là chứng rối loạn co giãn cơ trơn ở thực quản (ống nối giữa miệng và dạ dày) khiến thức ăn khó di chuyển xuống dạ dày. Khi bị co thắt thực quản, phần cơ nằm giữa thực quản và dạ dày (phần cơ vòng thực quản dưới) sẽ không hoạt động và làm thức ăn không trôi xuống được.

Triệu chứng co thắt thực quản

  • Triệu chứng chính của co thắt thực quản là khó nuốt hoặc đau tức ngực khi nuốt, bạn cũng có thể có cảm giác nghẹn ở cổ họng.
  • Những triệu chứng khác của bệnh có thể có bao gồm đau ngực, ho, thở khò khè, ợ nóng, ợ hơi và nôn mửa. Đối với các trường hợp nặng, bạn còn có thể bị hôi miệng.
  • Khó nuốt có thể khiến việc ăn uống trở nên khó khăn, có thể dẫn đến sụt cân.

Nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng được đề cập ở trên, bạn nên đi khám để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

Nguyên nhân gây co thắt thực quản

Nguyên nhân gây co thắt thực quản không xác định được. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ đặt giả thiết là có thể do sự tổn thương hệ thần kinh ở thực quản, nhiễm trùng và di truyền.

Bệnh thường ảnh hưởng đến cả nam giới và nữ giới, có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Ngoài ra, bạn cũng có nguy cơ bị co thắt thực quản nếu:

Chẩn đoán và điều trị

co thắt thực quản

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán co thắt thực quản?

Để chẩn đoán, bác sĩ có thể chỉ định bạn chụp X-quang nuốt bari (trước khi chụp X-quang, bạn sẽ uống một chất lỏng trắng được gọi là bari hoặc nuốt một chất lỏng phản quang có thể nhìn thấy được trên X-quang). Chụp X-quang nuốt bari sẽ cho thấy độ hẹp của phần thực quản dưới và độ rộng của phần thực quản trên của bạn. Thủ thuật này còn gọi là X-quang đường tiêu hóa trên có cản quang.

Bác sĩ cũng dùng phương pháp đo lường áp suất để xác định cơ ở thực quản có hoạt động hay không và độ tăng áp ở cơ vòng thực quản dưới cho bạn.

Phương pháp nội soi (sử dụng một ống nhỏ có gắn đèn sáng, kèm theo một máy quay nhỏ ở đầu ống) có thể kiểm tra xem cơ vòng có co chặt lại hay không.

Ngoài ra, để kiểm tra dấu hiệu khối u, bác sĩ có thể yêu cầu sinh thiết, tức là lấy một mẫu mô và kiểm tra dưới kính hiển vi.

Những phương pháp nào dùng để điều trị co thắt thực quản?

Bệnh co thắt thực quản không có thuốc chữa, tuy nhiên liệu pháp điều trị có thể cải thiện tình trạng bệnh và giúp ngăn ngừa biến chứng.

Nếu bạn bị co thắt thực quản, bạn cần được làm giảm sức ép ở phần cơ vòng thực quản dưới bằng các biện pháp giãn nở cơ hoặc phẫu thuật đặt bong bóng. Tuy nhiên, sau khi đã được làm giãn nở, thực quản có nguy cơ không hoàn toàn cử động lại được bình thường. Liệu trình giãn nở cơ có thể sẽ phải lặp lại nhiều lần nếu triệu chứng tái phát.

Những thuốc, như nitrate hoặc thuốc chẹn kênh canxi (chặn dòng canxi), làm giảm sức ép ở cơ vòng thường được sử dụng nếu bạn không có khả năng tiến hành làm giãn nở cơ vòng được. Ngoài ra, bác sĩ có thể tiêm Botox (botulinum toxin) vào cơ vòng làm căng thực quản.

Nếu những phương pháp điều trị khác đều thất bại, bác sĩ có thể sẽ tiến hành phẫu thuật để làm giảm sức ép ở cơ vòng, được gọi là phẫu thuật cắt cơ vòng thực quản dưới. Việc phẫu thuật có thể được tiến hành theo kiểu soi ổ bụng. Khi mổ soi ổ bụng, bác sĩ phẫu thuật chỉ cần rạch một đoạn nhỏ thay cho đường rạch lớn ở phẫu thuật thông thường, do đó không để lại sẹo hoặc chỉ là sẹo mờ.

Nếu bệnh không được trị kịp thời có thể sẽ dẫn đến biến chứng sang rách (thủng) thực quản, trào ngược dạ dày thực quản, và viêm phổi. Nghiêm trọng nhất là dẫn đến ung thư thực quản.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt giúp bạn hạn chế diễn tiết bệnh co thắt thực quản bao gồm:

  • Ăn và nhai chậm
  • Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn
  • Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn
  • Gọi cho bác sĩ nếu bạn bị chứng khó nuốt trong thời gian dài, bị đau khi nuốt, nôn ra máu hoặc có các triệu chứng còn sót lại sau khi đã điều trị.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Achalasia https://rarediseases.org/rare-diseases/achalasia/ Ngày truy cập 27/10/15

Achalasia https://www.nhs.uk/conditions/achalasia/ Ngày truy cập 27/10/15

Achalasia https://medlineplus.gov/ency/article/000267.htm Ngày truy cập 27/10/15

Achalasia-series. (n.d.). MedlinePlus Medical Encyclopedia.  http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/presentations/100143_1.htm. Ngày truy cập 27/10/15

Achalasia. (n.d.). PubMed Health. http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmedhealth/PMH0001313/. Ngày truy cập 27/10/15

Ferri, Fred. Ferri’s Netter Patient Advisor. Philadelphia, PA: Saunders / Elsevier, 2012. Bản in. Trang 261

Porter, R. S., Kaplan, J. L., Homeier, B. P., & Albert, R. K. (2009). The Merck manual home health handbook. Whitehouse Station, NJ, Merck Research Laboratories. Bản in. Trang 132

 

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Giang Lê Cập nhật: 05/07/2021
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x