Hỏi đáp Bác sĩ: Cách sử dụng men tiêu hóa thế nào để tốt cho sức khỏe?

  Hỏi đáp Bác sĩ: Cách sử dụng men tiêu hóa thế nào để tốt cho sức khỏe?

  Bạn đọc hỏi

  Chào bác sĩ,
  Bố mẹ và các con em đôi khi hay bị chán ăn, biếng ăn và thỉnh thoảng có các biểu hiện rối loạn tiêu hóa. Do đó, mọi người khuyên em nên mua men tiêu hóa cho bố mẹ và các cháu dùng mỗi ngày để cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng hơn.
  Bác sĩ cho em hỏi là men tiêu hóa có công dụng gì? Cách sử dụng men tiêu hóa thế nào để tốt cho sức khỏe? Cảm ơn bác sĩ!
  (Hoài Nguyễn, Di Linh, Lâm Đồng)

  Bác sĩ trả lời:

  Chào bạn Hoài Nguyễn,

  Với câu hỏi “men tiêu hóa có công dụng gì? Cách sử dụng men tiêu hóa thế nào để tốt cho sức khỏe? ”, bác sĩ Trần Thị Thanh Tuyền, hiện đang công tác tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định giải đáp như sau:

  1. Men tiêu hóa là gì? Công dụng của men tiêu hóa

  Với thắc mắc men tiêu hóa có công dụng gì? Men tiêu hóa hay enzyme tiêu hóa là những protein được tuyến tiêu hóa của cơ thể tổng hợp, bài tiết vào ống tiêu hóa, giúp phân cắt thức ăn thành những phân tử nhỏ mà cơ thể có thể hấp thu được. Quá trình này diễn ra ngay khi thức ăn còn ở miệng, trải dài đến dạ dày, tụy, ruột non… mỗi nơi có một loại enzyme tiêu hóa riêng, chẳng hạn như:

  • Ở miệng có men amylase trong tuyến nước bọt có khả năng phân giải lượng tinh bột được nấu chín.
  • Dạ dày có pepsin, lipase tiêu hóa một phần nhỏ đạm và chất béo.
  • Tụy là tuyến tiêu hóa chính tiêu hóa đạm, mỡ và tinh bột: men protease, lipase, amylase.
  • Ruột non: men lactase, sucrase tiêu hóa lần lượt đường lactose và sucrose.

  2. Cách sử dụng men tiêu hóa thế nào để tốt cho sức khỏe?

  Với thắc mắc của bạn bạn Hoài Nguyễn về “cách sử dụng men tiêu hóa thế nào để tốt cho sức khỏe?”, bác sĩ xin trả lời như sau:

  Về cách sử dụng men tiêu hóa

  Bạn nên dùng trong bữa ăn hoặc ngay sau ăn để tiêu hóa thức ăn kịp thời phù hợp sinh lý của cơ thể.

  Nên sử dụng men tiêu hóa trong trường hợp nào?

  cách sử dụng men tiêu hóa

  Người bình thường không cần bổ sung men tiêu hóa. Chỉ bổ sung khi cơ thể thiếu hụt men tiêu hóa và gây ra các triệu chứng khó chịu như đầy hơi, tiêu chảy, phân mỡ, phân sống… Các triệu chứng này thường do các vấn đề bệnh lý như viêm tụy mạn, xơ nang tụy, ung thư tụy, phẫu thuật tiêu hóa… hoặc do gene: thiếu lactase tiêu hóa lactose, thiếu sucrase tiêu hóa đường. Những trường hợp bệnh lý này chỉ nên dùng men tiêu hóa được bác sĩ kê toa, không nên tự ý mua và điều trị.

  Trong một số nghiên cứu cho thấy việc dùng men tiêu hóa có lợi ích trong giảm triệu chứng khó tiêu chức năng (chán ăn, đầy bụng, ợ nóng, ợ hơi…).

  Khoảng 75% dân số kém dung nạp lactose theo tuổi, do hoạt động men lactase kém dần. Biểu hiện thường gặp là đi tiêu lỏng sau khi uống sữa động vật. Do đó, cần lưu ý là bên cạnh việc hạn chế thực phẩm có lactose, việc bổ sung men lactase có thể giúp cải thiện triệu chứng đáng kể.

  Ngoài ra, men tiêu hóa đang được nghiên cứu thêm trong các bệnh không dung nạp protein thực phẩm như bệnh Celiac, được hy vọng có lợi ích trong viêc phân giải gluten, giảm triệu chứng và giảm khắt khe trong việc kiêng tuyệt đối các loại thực phẩm có chứa gluten.

  Đối tượng nào không nên dùng men tiêu hóa?

  Không nên dùng khi đang trong tình trạng viêm cấp tính đường tiêu hóa như viêm tụy cấp, viêm dạ dày cấp, tiêu chảy cấp, đang xuất huyết tiêu hóa hoặc vừa phẫu thuật đường tiêu hóa…

  Men tiêu hóa được xếp vào nhóm thuốc không kê toa. Nhưng về liều lượng và loại men tiêu hóa phù hợp chưa được chứng minh trong các nghiên cứu. Do đó, chúng ta chỉ nên dùng khi thật cần thiết và có sự tư vấn của bác sĩ điều trị.

  Bạn có thể xem thêm các bài viết:

  Men tiêu hóa có tác dụng gì? Khi nào nên sử dụng men tiêu hóa?

  Những điều bạn cần biết về men tiêu hóa

  Các bệnh về đường tiêu hóa: 9 loại thường gặp

  Người già chán ăn nên làm gì? 7 mẹo kích thích thèm ăn giúp cân bằng sức khỏe

  Trân trọng!

  Nội dung của Hello Bacsi có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Digestive Enzymes and Digestive Enzyme Supplements

  https://www.hopkinsmedicine.org/health/wellness-and-prevention/digestive-enzymes-and-digestive-enzyme-supplements?amp=true Ngày 28/7/2022

  Evaluation of the Safety and Efficacy of a Multienzyme Complex in Patients with Functional Dyspepsia: A Randomized, Double-Blind, Placebo-Controlled Study

  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6249666/ Ngày 28/7/2022

  Gluten Degrading Enzymes for Treatment of Celiac Disease

  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7400306/ Ngày 28/7/2022

  Digestive Enzyme Supplementation in Gastrointestinal Diseases

  https://www.researchgate.net/publication/291949350_Digestive_Enzyme_Supplementation_in_Gastrointestinal_Diseases  Ngày 28/7/2022

  What Are Digestive Enzymes and How Do They Work?

  https://www.healthline.com/health/exocrine-pancreatic-insufficiency/the-role-of-digestive-enzymes-in-gi-disorders Ngày 28/7/2022

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Lan Quan Cập nhật: 29/07/2022
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Thị Thanh Tuyền