backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Tập thể dục thế nào khi mắc bệnh thận mạn?

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 25/11/2021

Tập thể dục thế nào khi mắc bệnh thận mạn?

Tập thể dục vô cùng quan trọng đối với những người bị bệnh thận mạn bởi vì một khi chức năng thận đã giảm, nó có thể ảnh hưởng đến các cơ và xương của bạn. Vậy, bài tập thể dục cho người bệnh thận nào là phù hợp nhất để giúp nâng cao sức khỏe?

Những người bị suy thận thường phải phụ thuộc vào gia đình và bạn bè nhiều hơn. Bên cạnh đó, họ cũng có nguy cơ bị bệnh tim. Tuy nhiên, bằng cách tập thể dục thường xuyên, bạn sẽ kiểm soát được nhiều vấn đề sức khỏe thường gặp phải khi bị bệnh thận.

Hãy cùng tìm hiểu về các bài tập thể dục cho người bệnh thận mạn tính và những lưu ý khi tập luyện để có một sức khỏe tốt, chống lại bệnh tật.

Bạn có nên tập thể dục ngay khi mới biết mình bệnh?

Nói chuyện về bài tập thể dục cho người bệnh thận

Trước hết, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về việc bắt đầu một chương trình tập thể dục hay tiếp tục chương trình bạn đang thực hiện vào giai đoạn đầu mới phát hiện bệnh. Nếu bạn đang không tập luyện bất kỳ môn thể thao nào và sức khỏe đảm bảo, bác sĩ sẽ đưa ra một số bài tập thể dục cho người bệnh thận và hướng dẫn bạn thực hiện tại nhà (cách bắt đầu, cách tăng dần cường độ, thời gian tập…).

Tập thể dục đem lại lợi ích gì cho bạn?

Khi mắc bệnh, việc nghỉ ngơi đầy đủ vô cùng quan trọng, nhưng tập thể dục có thể giúp cải thiện tình trạng thận của bạn, đặc biệt nếu bạn đang ở trong giai đoạn đầu. Việc tập thể dục có thể giúp bạn tràn đầy năng lượng hơn. Mọi người thường bắt đầu một chương trình tập luyện và thấy rằng họ ít bị mệt mỏi hơn. Điều này nhờ cơ bắp của họ đang dần trở nên quen thuộc với các hoạt động. Tập thể dục sẽ tăng cường sức mạnh cơ bắp cũng như khả năng làm việc của cơ tim, tăng cường lưu lượng máu đến thận.

Nếu bạn đang thừa cân và bác sĩ khuyên bạn nên giảm vài kí, tập thể dục là một cách tuyệt vời để đốt cháy chất béo.

Bên cạnh lợi ích về thể lực, tập thể dục cũng có thể làm giảm trầm cảm, lo âu và cải thiện trạng thái tâm lý.

Bài tập thể dục cho người bệnh thận

Bài tập thể dục cho người bệnh thận là các hoạt động liên tục như đi bộ, bơi lội, đi xe đạp (trong nhà hoặc ngoài trời), trượt tuyết, nhảy aerobic hoặc bất kỳ hoạt động nào khác mà bạn có thể sử dụng các nhóm cơ lớn liên tục. Bạn nên thiết kế kế hoạch luyện tập đan xen các bài tập nặng và nhẹ, và tránh nâng các vật nặng.

Tuy nhiên, vẫn phải nhấn mạnh là trước khi tập bất kỳ bài tập nào hay bắt đầu chương trình tập luyện cũ, dù là bài tập tốt cho thận thì cũng phải hỏi ý kiến bác sĩ. Họ sẽ hướng dẫn bạn vận động sao cho nhận được lợi ích tối đa mà không ảnh hưởng tới sức khỏe hiện tại.

Dưới đây là một số gợi ý có thể hữu ích khi thực hiện:

 • Không tập trong vòng 1 giờ sau bữa ăn lớn
 • Tránh những thời điểm nóng đỉnh điểm của ngày
 • Buổi sáng hoặc buổi tối là thời gian tốt nhất để tập thể dục
 • Không tập thể dục trước khi ngủ một tiếng.
 • Nếu tập thể dục, bạn có thể uống nhiều nước hơn không?

  Bài tập thể dục cho người bệnh thận nên bổ sung nước vừa đủ

  Các bài tập thể dục cho người bệnh thận có thể khiến bạn đổ nhiều mồ hôi, bạn cần phải thay thế lượng nước bị mất. Điều này tùy thuộc vào tình trạng bệnh thận của bạn.

  Khi bác sĩ hướng dẫn về chương trình tập luyện cho bạn, họ có thể ước lượng được lượng nước tiểu của bạn. Nếu bạn đang đi tiểu ítđổ mồ hôi nhiều hơn, bác sĩ có thể yêu cầu tăng lượng nước uống. Nếu bạn không đi tiểu, lượng nước của bạn sẽ được xác định lại.

  Bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào về lượng nước uống để họ có thể đưa ra được con số chính xác phù hợp với bạn. Có thể phải mất một thời gian để có được sự cân bằng hợp lý nên hãy kiên trì trao đổi với bác sĩ nhé.

  Có thể ăn thoải mái khi thực hiện các bài tập thể dục cho người bệnh thận không?

  Câu trả lời là không bạn nhé. Tập thể dục không đồng nghĩa với việc bạn được quyền tự do ăn các thực phẩm người bệnh thận nên kiêng. Chế độ ăn kiêng và bài tập tốt cho người bệnh thận phải được phối hợp cùng nhau. Nếu bạn thèm ăn hơn sau khi bắt đầu tập thể dục, hãy nói chuyện với bác sĩ để họ tìm cách đảm bảo lượng calo cho bạn.

  Những thực phẩm hạn chế có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn và có thể gây ra vấn đề nếu bạn đang điều trị lọc máu. Luôn luôn hỏi bác sĩ về việc ăn các loại thực phẩm không được quy định trong chế độ ăn uống giai đoạn đầu và cuối của bệnh thận. Họ có thể cho bạn biết loại nào được phép, loại nào không.

  Tóm lại, dù bạn đang ở giai đoạn nào của bệnh thận mạn, thực hiện các bài tập thể dục cho người bệnh thận đều rất cần thiết để nâng cao sức khỏe tổng thể. Hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có được một chế độ ăn uống và tập thể dục thật đúng cách nhé.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Thương Trần · Ngày cập nhật: 25/11/2021

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo