Nội dung được tài trợ

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Sóng xung kích, lựa chọn mới cho điều trị viêm túi thanh mạc

Sóng xung kích, lựa chọn mới cho điều trị viêm túi thanh mạc

Viêm túi thanh mạc ở vai xuất hiện khi các túi nhỏ xung quanh khớp vai bị viêm. Hiện nay, một trong những phương pháp chữa trị hiệu quả cho bệnh này là dùng sóng xung kích.

Triệu chứng đau vai thường rất dữ dội. Bạn có thể đã nghe đến các cách chữa trị như nghỉ ngơi, chườm đá, dùng thuốc hay một số cách điều trị khác giúp giảm đau. Tuy nhiên, sóng xung kích được xem là một trong những phương pháp vật lý trị liệu hiệu quả cho tình trạng trên.

Thông tin cần biết về viêm túi thanh mạc ở vai

Viêm túi thanh mạc hay còn gọi là viêm túi thanh dịch ở vai xuất hiện do sự tổn thương ở các túi thanh mạc tại vùng vai. Túi thanh mạc là một túi nhỏ chứa đầy dịch nhờn, nằm giữa xương, dây chằng và cơ bắp. Chúng có vai trò là miếng đệm, giúp những cấu trúc khớp xương di chuyển dễ dàng. Khi bạn mắc bệnh viêm túi thanh mạc ở vai, túi dịch sẽ bị viêm và gây kích ứng.

Viêm túi thanh mạc ở vai thường do những cử động lặp lại của vai hay do chấn thương gây nên. Những tác động này làm kích thích các túi thanh dịch, từ đó gây viêm. Những bệnh khác như viêm khớp, bệnh Gout hay bệnh viêm nhiễm cũng là nguyên nhân gây viêm túi thanh mạc ở vai.

Triệu chứng phổ biến của viêm túi thanh mạc ở vai bao gồm đau, cứng khớp vai, đỏ và sưng vùng bị tổn thương. Cơn đau có thể nặng lên khi bạn chạm vào vùng bị tổn thương.

Công dụng của sóng xung kích trong điều trị viêm túi thanh mạc ở vai

Với phương pháp sóng xung kích, bác sĩ sử dụng một thiết bị đặc biệt. Thiết bị này giống như một khẩu súng lục với nút kim loại. Nó cung cấp một làn sóng có chứa năng lượng cao hay thấp tùy mục đích sử dụng tới những điểm chịu đau trên vai. Năng lượng được truyền đi là nhờ nén ép không khí. Nút kim loại là nơi giúp làn khí đi vào cơ thể bạn. Sóng xung kích sẽ đi xuyên qua da và tác động đến lớp dưới da.

Sóng xung kích có công dụng gia tăng lượng máu lưu thông ở vùng bị tổn thương. Và chính sự thay đổi của những mạch máu sẽ thúc đẩy quá trình tiết ra enzyme, giảm viêm, cải thiện mức độ linh hoạt của gân và cơ. Vì vậy, những mô chịu ảnh hưởng có thể lành và phục hồi tốt hơn.

Viêm túi thanh mạc ở vai có đặc điểm là phản ứng viêm gây đau và cứng. Vì sóng xung kích có thể giảm thiểu tình trạng viêm, chúng sẽ mang lại nhiều hiệu quả cho căn bệnh này.

Dùng sóng xung kích thế nào?

Sóng xung kích là liệu pháp chữa trị không xâm lấn. Điều này có nghĩa bệnh nhân không phải chịu bất kỳ vết thương nào do phẫu thuật như rạch, cắt hay tiêm chích. Bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp trên theo 3 bước:

  • Đầu tiên, bác sĩ sẽ quyết định khu vực cần phải chiếu sóng vào. Sau đó, họ sẽ đưa dụng cụ phát sóng vào sát làn da ở khu vực bị đau.
  • Tiếp theo, bác sĩ sẽ thoa một lớp gel đặc biệt lên vùng da cần điều trị. Loại gel này giúp sóng thẩm thấu qua da dễ dàng và nhẹ nhàng hơn.
  • Cuối cùng, bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị áp chặt vào vùng da cần điều trị. Làn sóng mang năng lượng sẽ lan tỏa khắp da và lớp mô đầu tiên.

Sóng xung kích chỉ là một trong số rất nhiều phương pháp vật lý trị liệu giúp giảm đau. Tuy nhiên, phương pháp này an toàn và hiệu quả đối với bệnh nhân viêm túi thanh mạc ở vai. Bạn có thể đến gặp bác sĩ xương khớp hoặc chuyên gia trị liệu thần kinh cột sống để được tư vấn thêm và áp dụng liệu trình điều trị hiệu quả nhất.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Bursitis. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/bursitis/basics/definition/con-20015102. Ngày truy cập: 21/03/2017

Bursitis. http://www.webmd.com/pain-management/arthritis-bursitis#1. Ngày truy cập: 21/03/2017.

Kvalvaag E, Brox JI, Engebretsen KB, Søberg HL, Bautz-Holter E, Røe C. Is radial Extracorporeal Shock Wave Therapy (rEWST) combined with supervised exercises (SE) more effective than sham rESWT and SE in patients with subacromial shoulder pain? Study protocol for a double-blind randomised, sham-controlled trial. BMC Musculoskeletal Disorders. 2015;16:248. doi:10.1186/s12891-015-0712-1.

Vahdatpour B, Taheri P, Zade AZ, Moradian S. Efficacy of Extracorporeal Shockwave Therapy in Frozen Shoulder. International Journal of Preventive Medicine. 2014;5(7):875-881.

Mangone G, Veliaj A, Postiglione M, Viliani T, Pasquetti P. Radial extracorporeal shock-wave therapy in rotator cuff calcific tendinosis. Clinical Cases in Mineral and Bone Metabolism. 2010;7(2):91-96.

SHOCKWAVE THERAPY. http://www.shockwavetherapy.eu/subpage#top. Ngày truy cập: 21/03/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huệ Trang Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên