backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Đau sỏi thận là đau ở đâu? Phân biệt đau lưng và đau thận

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 03/10/2023

  Đau sỏi thận là đau ở đâu? Phân biệt đau lưng và đau thận

  Cơn đau sỏi thận có thể tương tự đau lưng và khiến người bệnh dễ nhầm lẫn. Tuy nhiên, mỗi tình trạng sẽ có một số đặc trưng để bạn có thể nhận biết. Vậy đau thận là đau ở đâu?

  Bạn có một cơn đau ở lưng và không biết mình bị đau lưng hay đau sỏi thận? Để phân biệt được đau lưng và đau thận, bạn cần hiểu rõ về vị trí, mức độ và các triệu chứng nghiêm trọng của cơn đau trong từng trường hợp. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn nhận dạng được đau thận là đau ở đâu, khác với đau lưng do những nguyên nhân khác ra sao.

  Đau sỏi thận

  Thận có chức năng lọc độc tố và chất thải từ máu và đưa ra ngoài theo đường tiểu. Tuy nhiên, quá nhiều các chất thải như canxi, oxalate và phốt pho có thể tích tụ trong thận và hình thành sỏi. Sỏi thận sẽ khiến người bệnh đau quặn thận khi nó di chuyển hoặc chặn dòng nước tiểu.

  Sỏi thận đau ở đâu?

  Sỏi thận gây đau lưng, nhưng vị trí đau sỏi thận thường xảy ra ở phần lưng dưới, dưới khung xương sườn, mạn hai bên của cột sống. Bạn thường sẽ chỉ thấy đau ở một bên cơ thể, hiếm khi gặp ở cả hai bên, tùy vào việc bên nào có sỏi.

  đau sỏi thận

  Bị sỏi thận đau ở đâu? Cơn đau sỏi thận có thể lan ra các khu vực khác của cơ thể như:

  • Hai bên sườn
  • Bụng
  • Háng
  • Đùi

  Mức độ nghiêm trọng của cơn đau sỏi thận

  Sỏi thận nhỏ dưới 5mm thường có thể tự ra ngoài qua đường tiểu và không gây đau đớn. Tuy nhiên, với những sỏi lớn hơn, bạn có thể đau dữ dội, đặc biệt khi sỏi di chuyển từ thận đến niệu quản.

  Cơn đau thận chỉ xảy ra trong thời gian ngắn hoặc kéo dài, và có thể xảy ra theo từng đợt. Dù nghỉ ngơi cơn đau cũng không mất đi hay giảm bớt.

  Các triệu chứng đi kèm đau sỏi thận

  Bên cạnh biểu hiện đau, bạn cũng sẽ nhận thấy một số triệu chứng sỏi thận khác như:

  • Nước tiểu đục hoặc có máu
  • Đau khi đi tiểu
  • Đi tiểu liên tục
  • Không thể đi tiểu hoặc chỉ đi tiểu ra một lượng nhỏ
  • Nước tiểu đục hoặc có mùi hôi
  • Buồn nôn, nôn
  • Sốt, ớn lạnh
  • Chóng mặt
  • Mệt mỏi

  Đau lưng

  Khác với đau sỏi thận, đau lưng là một tình trạng rất phổ biến, xảy ra do các vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến cơ, xương, khớp và dây thần kinh ở lưng.

  Vị trí cơn đau lưng

  Đau thắt lưng khác gì với đau sỏi thận

  Cơn đau lưng có thể xảy ra ở bất cứ khu vực nào trên lưng, nhưng thường phổ biến nhất là đau thắt lưng.

  Mức độ nghiêm trọng của cơn đau lưng

  Khi bị đau lưng, bạn sẽ cảm thấy đau âm ỉ hoặc đau nhức đột ngột ở lưng, trong khi vị trí đau sỏi thận thường là ở một trong hai bên sườn. Một số chuyển động của cơ thể hoặc khi chạm vào lưng sẽ kích hoạt hoặc làm nặng hơn tình trạng đau lưng. Mức độ đau thường là trung bình.

  Người bị đau dây thần kinh lưng có thể cảm giác nóng rát hoặc kim châm ở các khu vực khác của cơ thể. Đau do cơ xương khớp chủ yếu theo từng đợt, nặng khi vận động và thuyên giảm khi nghỉ ngơi. 

  Ngoài ra, nếu là đau lưng do đĩa đệm hoặc chèn ép dây thần kinh có thể lan xuống mông, mặt sau đùi, sau đó đến chân và mắt cá chân.

  Đau lưng có thể xuất hiện đột ngột do tai nạn, ngã, nâng vật nặng hoặc phát triển từ từ do thoái hóa cột sống, viêm…

  Bạn chỉ cần thực hiện một số biện pháp tại nhà như chườm nóng hoặc chườm lạnh, cơn đau sẽ đỡ hơn trong khi cơn đau sỏi thận không thuyên giảm, trừ khi sỏi di chuyển. Ngoài đau thận là đau ở đâu, đây cũng là đặc điểm để phân biệt đau lưng và đau thận.

  Các triệu chứng đi kèm đau lưng

  Các triệu chứng khác có thể đi kèm với đau lưng bao gồm:

  • Đau hoặc cứng dọc cột sống
  • Cảm giác đau nhói, kim châm ở cổ
  • Gặp khó khăn khi đứng thẳng do đau hoặc co thắt cơ bắp
  • Gặp khó khăn khi đi
  • Tê hoặc ngứa ran ở lưng, sau đó lan ra tứ chi
  • Yếu ở một hoặc cả hai chân
  • Mất kiểm soát đi tiểu
  • Tiêu chảy hoặc táo bón 

  Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ?

  Đau sỏi thận là đau ở đâu

  Nếu bạn xuất hiện cơn đau ở lưng, hãy thử các biện pháp chăm sóc tại nhà như chườm nóng, uống thuốc giảm đau không kê đơn. Khi thấy cơn đau không thuyên giảm hoặc đau nặng, hay nghi ngờ đó là vị trí đau sỏi thận gây đau lưng, cần đi thăm khám để xác định đúng nguyên nhân và điều trị phù hợp.

  Điều trị đau sỏi thận

  Thực tế, các phương pháp điều trị sỏi thận rất đa dạng, tùy thuộc vào nguyên nhân và loại sỏi.

  Điều trị sỏi thận dưới 5mm

  Đối với loại sỏi thận này, nhỏ và hầu như không gây nhiều triệu chứng thì bạn không cần điều trị y tế. Một số biện pháp tại nhà có thể chữa tình trạng này như:

  • Uống nhiều nước: khoảng 2-3 lít mỗi ngày
  • Dùng thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen hoặc naproxen

  Tuy nhiên, dù sỏi nhỏ vẫn cần được theo dõi thường xuyên để có biện pháp điều trị kịp thời nếu nó tăng kích thước hoặc xuất hiện thêm những viên sỏi khác.

  Điều trị sỏi thận trên 5mm

  Để điều trị sỏi thận lớn, chấm dứt những cơn đau sỏi thận và ngăn thận bị tổn thương, bác sĩ sẽ đề xuất các phương pháp điều trị sau:

  • Tán sỏi thận qua da sử dụng sóng xung kích để tạo ra tác động mạnh làm vỡ viên sỏi. Các mảnh sỏi nhỏ sẽ theo nước tiểu đi ra ngoài.
  • Phẫu thuật hở thông qua một vết rạch ở lưng, loại bỏ sỏi thận rất lớn
  • Tán sỏi nội soi ngược dòng điều trị sỏi nhỏ bằng cách đưa một ống nội soi nhỏ vào theo đường niệu đạo. Ống này mang theo dụng cụ đặc biệt để tán sỏi hoặc lấy sỏi ra ngoài.
  • Phẫu thuật tuyến cận giáp. Một số sỏi canxi photphat là do tuyến cận giáp hoạt động quá mức. Khi các tuyến này sản xuất quá nhiều hormone tuyến cận giáp (cường cận giáp), nồng độ canxi có thể quá cao và dẫn đến hình thành sỏi thận. Cường cận giáp đôi khi xảy ra do có khối u nhỏ lành tính trong tuyến cận giáp và khối u này cần được loại bỏ để ngăn chặn sỏi thận.

  Điều trị đau lưng

  Đối với tình trạng đau lưng nhẹ, điều trị tại nhà bằng cách chườm nóng và dùng thuốc giảm đau không kê đơn có thể giúp bạn chấm dứt tình trạng này.

  Tuy nhiên đối với trường hợp đau lưng do chấn thương hoặc đau lưng kéo dài hay dữ dội, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay. Bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng của bạn để đưa ra các phương pháp điều trị, chẳng hạn như:

  • Thuốc: thuốc giảm đau chống viêm không steroid NSAID (ibuprofen hoặc naproxen), thuốc giãn cơ, thuốc giảm đau tại chỗ (kem bôi, thuốc mỡ, miếng dán), thuốc giảm đau opioid (oxycodone hoặc hydrocodone), thuốc chống trầm cảm (duloxetine hoặc amitriptyline)
  • Vật lý trị liệu với các bài tập đặc biệt để tăng tính linh hoạt, tăng cường sức mạnh của cơ lưng và cơ bụng, đồng thời cải thiện tư thế của bạn. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn điều chỉnh cách di chuyển khi bị đau lưng để tránh đau tăng nặng.
  • Phẫu thuật và các kỹ thuật khác bao gồm tiêm thuốc chống viêm mạnh cortisone vào tủy sống, cấy máy kích thích thần kinh, phẫu thuật giải quyết tình trạng chèn ép dây thần kinh…

  Hi vọng qua bài viết này, bạn đã biết được đau thận là đau ở đâu. Vị trí đau sỏi thận cũng không khó để nhận biết, hãy ghi nhớ nó để sớm phát hiện và thăm khám kịp thời nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 03/10/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo